Nỗi khổ bị hiểu lầm đang cách ly vẫn đi lễ 5 lần/ngày của bệnh nhân 100: "Chú về từ hôm 3/3, lúc đó chưa có biết ca bệnh kia đâu nên vẫn đi lễ bình thường"

08/04/2020 05:00 AM | Sống

"Lúc nghe bị dương tính, chú sốc lắm, cứ suy nghĩ hoài, mình mà bệnh là cả vợ con đều bị. Chú về từ hôm 3/3, sức khỏe bình thường, lúc đó chưa có biết ca bệnh kia đâu nên vẫn đi lễ bình thường" - chú M.H (BN100) tâm sự.

Nỗi khổ bị hiểu lầm đang cách ly vẫn đi lễ 5 lần/ngày của bệnh nhân 100: "Chú về từ hôm 3/3, lúc đó chưa có biết ca bệnh kia đâu nên vẫn đi lễ bình thường"

Trưa 7/4, chúng tôi tìm đến căn nhà trọ nhỏ nhằm sâu trong hẻm 157 Dương Bá Trạc (phường 1, quận 8), nơi BN100 đang sinh sống cùng với gia đình. Sau 4 ngày được công bố khỏi bệnh (3/4), cuộc sống của chú M.H (55 tuổi) dần trở lại bình thường.

"Mình ngại với xóm làng, nhiều lúc họ không hiểu, bệnh này có ai muốn đâu" - chú M.H trầm ngâm.

Nỗi khổ bị hiểu lầm đang cách ly vẫn đi lễ 5 lần/ngày của bệnh nhân 100: Chú về từ hôm 3/3, lúc đó chưa có biết ca bệnh kia đâu nên vẫn đi lễ bình thường - Ảnh 1.

Sau thời gian bị cách ly, con hẻm 157 Dương Bá Trạc đã quay trở lại nhịp sống thường ngày dù người dân cũng hạn chế ra đường.


Bị hiểu lầm đang cách ly vẫn đi lễ 5 lần/ngày?

Trở về nhà từ Malaysia vào ngày 3/3 sau khi tham dự lễ hội tại đây, không có triệu chứng bệnh, chú M.H vẫn sinh hoạt bình thường, mỗi ngày vẫn đi lễ 5 lần ở thánh đường Jamiul Anwar (cách nhà chú M.H khoảng 100m).

Đến khi trường hợp BN61 ở Ninh Thuận dương tính với SARS-CoV-2 được công bố, chính quyền địa phương mới tiến hành rà soát lại những trường hợp vừa trở về từ Malaysia. Con hẻm nhỏ 157 Dương Bá Trạc, nơi sinh sống của hơn 160 hộ dân người Chăm, theo đạo Hồi bỗng dưng bị xáo trộn khi có nhiều người từng qua Malaysia tham dự lễ với BN61, trong đó có chú M.H.

Nỗi khổ bị hiểu lầm đang cách ly vẫn đi lễ 5 lần/ngày của bệnh nhân 100: Chú về từ hôm 3/3, lúc đó chưa có biết ca bệnh kia đâu nên vẫn đi lễ bình thường - Ảnh 2.

Trong thời gian cách ly tập trung, những hộ dân tại đây được chính quyền địa phương hỗ trợ, chăm sóc rất tốt.


"Lúc chú về ở đây đã mười mấy ngày, đi sinh hoạt, đi thánh đường như mọi người. Chú cũng không biết có ca dương tính kia đâu, vì cứ nghĩ mình sức khỏe bình thường. Ngày 11/3 thì chính quyền địa phương mới đến bấm nhiệt độ, hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà, đến ngày 16/3 mới đến kiểm tra kỹ, sau đó đưa cả gia đình chú đi cách ly tập trung" - chú M.H nói.

Sau khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm xác định chú M.H nhiễm Covid-19. Ngày 19/3, toàn bộ hẻm 157 Dương Bá Trạc nhận lệnh cách ly 14 ngày. Riêng gia đình chú M.H được chuyển đến Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ.

Nỗi khổ bị hiểu lầm đang cách ly vẫn đi lễ 5 lần/ngày của bệnh nhân 100: Chú về từ hôm 3/3, lúc đó chưa có biết ca bệnh kia đâu nên vẫn đi lễ bình thường - Ảnh 3.
Nỗi khổ bị hiểu lầm đang cách ly vẫn đi lễ 5 lần/ngày của bệnh nhân 100: Chú về từ hôm 3/3, lúc đó chưa có biết ca bệnh kia đâu nên vẫn đi lễ bình thường - Ảnh 4.

Hình ảnh trước và sau của người dân khi đi lễ tại thánh đường, đây là nghi thức tôn giáo của những người theo đạo Hồi.


"Lúc nghe mình bị dương tính, chú sốc lắm. Chú ngại với xóm làng, nhiều lúc họ không hiểu, bệnh này có ai muốn đâu. Ở trong viện chú cứ suy nghĩ hoài rồi stress, vì mình bị thì vợ con mình, hàng xóm đều bị lây hết. Lúc vô viện cũng lo, vì chú bệnh nền là tiểu đường, thần kinh toại, sức khỏe lại yếu nữa...", chú M.H tâm sự.

Chia sẻ thêm về chuyện đi lễ 5 ngày/lần của bố, anh M.N (20 tuổi, con trai chú M.H) cho biết vì khoảng thời gian trở về từ Malaysia (ngày 3/3), lúc này chưa có quy định cách ly những người trở về từ nước này nên bố của anh mới đi lễ tại thánh đường. Còn chuyện đi hành lễ 5 lần/ngày là nghi thức tôn giáo của những người theo đạo Hồi.

Nỗi khổ bị hiểu lầm đang cách ly vẫn đi lễ 5 lần/ngày của bệnh nhân 100: Chú về từ hôm 3/3, lúc đó chưa có biết ca bệnh kia đâu nên vẫn đi lễ bình thường - Ảnh 5.

Anh M.N - con trai của BN100 chia sẻ về hiểu lầm của mọi người liên quan đến việc đi lễ của bố mình.

"Khi đưa lên mạng, có nhiều người không hiểu, họ nhầm rằng bố em đang bị cách ly mà vẫn cố đi lễ, có nhiều ý kiến khiến gia đình em chịu áp lực dữ lắm, nhưng em giấu bố, không cho ông biết vì sợ ông nghĩ nhiều. Còn gia đình em trước giờ sống sao, mọi người trong xóm này đều hiểu cả" - M.N nói.

"Tôi cảm ơn nhà nước nhiều lắm!"

Chia sẻ về khoảng thời gian đi chữa trị Covid-19 tại Cần Giờ, chú M.H rất xúc động khi nhận được sự quan tâm, chăm lo đầy đủ từ phía chính quyền địa phương. Đặc biệt, phòng ốc sạch sẽ, cơm canh đầy đủ và sự chu đáo dành cho những người cách ly (trong hẻm 157) khiến chú M.H cảm động.

Nỗi khổ bị hiểu lầm đang cách ly vẫn đi lễ 5 lần/ngày của bệnh nhân 100: Chú về từ hôm 3/3, lúc đó chưa có biết ca bệnh kia đâu nên vẫn đi lễ bình thường - Ảnh 6.
Nỗi khổ bị hiểu lầm đang cách ly vẫn đi lễ 5 lần/ngày của bệnh nhân 100: Chú về từ hôm 3/3, lúc đó chưa có biết ca bệnh kia đâu nên vẫn đi lễ bình thường - Ảnh 7.

Không gian tại khu điều trị Covid-19 ở Cần Giờ, phòng ốc sạch sẽ và được chăm sóc rất tốt.


"Phòng ở dưới đó sạch sẽ lắm, mọi chuyện ăn uống, sinh hoạt bình thường, chính quyền đều lo cho mình đầy đủ, ngày 3 cữ. Đặc biệt những người vì mình phải phải cách ly cũng được nhà nước lo đầy đủ nên chú cũng thấy nhẹ nhõm. Chú mang ơn nhà nước nhiều lắm, lúc khỏi bệnh trở về thấy mọi người trong xóm cũng vui vẻ, chú cũng đỡ áy náy hơn" - chú M.H nói.

Nói về chuyện ăn uống trong viện, chú M.H cho biết do người Hồi giáo phải ăn theo chuẩn Halal, không thể ăn thịt heo, thịt giết mổ phải theo tiêu chuẩn nhất định. Vì vậy cả gia đình chú đều chọn ăn chay trường ở Cần Giờ. Tuy nhiên, vài ba ngày đầu chú cảm thấy rất ngon miệng, nhưng ăn hoài lại không nổi do chú có bệnh nền tiểu đường, thần kinh toại... nên dễ bị tăng đường huyết, gây mệt mỏi.

Nỗi khổ bị hiểu lầm đang cách ly vẫn đi lễ 5 lần/ngày của bệnh nhân 100: Chú về từ hôm 3/3, lúc đó chưa có biết ca bệnh kia đâu nên vẫn đi lễ bình thường - Ảnh 8.

BN100 ngày khỏi bệnh.


"Chú cũng lớn tuổi rồi, ăn đồ chay hoài không có nổi, nhưng vì mình không ăn được đồ thịt nên đành chấp nhận. Lúc nghe được khỏi bệnh về nhà, chú mừng lắm, về nhà ăn uống cũng sẽ thuận tiện hơn cho chú. Bác sĩ còn căn dặn, khuyên chú không nên suy nghĩ nhiều, mọi người tốt lắm, chú biết ơn nhiều lắm" - chú M.H nói.

Sau 4 ngày xuất viện, sức khỏe hiện tại của chú M.H ổn định, cuộc sống cũng dần dần quay trở lại như thường ngày. Dù vẫn mang trong mình một chút tâm lý e ngại với hàng xóm, láng giềng nhưng nhờ sự động viên của chính quyền, mọi người thân xung quanh, chú M.H cũng đỡ áp lực hơn.

Nỗi khổ bị hiểu lầm đang cách ly vẫn đi lễ 5 lần/ngày của bệnh nhân 100: Chú về từ hôm 3/3, lúc đó chưa có biết ca bệnh kia đâu nên vẫn đi lễ bình thường - Ảnh 9.

Cuộc sống của người dân trong con hẻm 157 Dương Bá Trạc dần trở lại bình thường sau khi bị cách ly cả khu phố.

Có điều: "Nhà em buôn bán tạp hóa nhỏ, bố em thì cũng lớn tuổi không làm gì, giờ buôn bán lại vắng khách, nhiều người cũng ái ngại khi đi ngang nhà lắm, chỉ mong đất nước mình chống dịch thành công" - con trai chú M.H nói.

Theo Vân Tiên

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm