Đại dịch Covid 19 - Lời cảnh báo cho loài người hiện đại

07/04/2020 07:12 AM | Sống

Hiện tại, Đại dịch Covid-19 đang là nỗi sợ hãi của toàn nhân loại. Với tốc độ lây lan và ảnh hưởng tới toàn cầu, virus corona không chỉ đến dịch tễ mà còn ảnh hưởng đến kinh tế, chính trị và xã hội. Đến những cường quốc như Trung Quốc, Mỹ, Italy, Đức... cũng đang trải qua hứng chịu những hậu quả nặng nề từ chủng virus này. Nhưng ẩn sau mối nguy hại toàn cầu này, Corona cũng đang gửi đến chúng ta những lời cảnh báo về con người và Trái đất.

Đại dịch Covid 19 - Lời cảnh báo cho loài người hiện đại

“Lời cảnh báo từ Corona” - Có phải Corona là một sứ giả của Trái Đất khiến cho loài người chúng ta bắt đầu phải thay đổi lại những suy nghĩ vốn có lâu nay?

1. Chọn lọc tự nhiên không loại trừ loài người

Chọn lọc tự nhiên được hiểu là quá trình phân hoá khả năng sống sót và mức thành đạt sinh sản của các kiểu gen khác nhau trong quần thể, từ đó dẫn đến đào thải các kiểu hình kém thích nghi, đồng thời tăng cường khả năng sống sót của các dạng thích nghi, tạo cơ hội cho các kiểu gen thích nghi này đóng góp vào vốn gen của quần thể ở thế hệ sau.

Loài người chúng ta, được xem như loài có tổ chức xã hội cao nhất trên Trái Đất. Chúng ta tưởng rằng chúng ta đã và đang làm chủ được tự nhiên nhờ sự phát triển của Khoa học Kỹ Thuật và Y Tế. Nhưng không, thực tế đã chứng minh, loài người chúng ta không nằm ngoài vòng quay của Trái Đất và quy luật chọn lọc tự nhiên. Có thể coi mỗi quốc gia chính là những quần thể người rất lớn, và hiện tại dưới sự càn quét của virus corona - một nhân tố của tự nhiên, và chúng ta đang phải chịu ảnh hưởng của sự chọn lọc. 

Đại dịch Covid 19 - Lời cảnh báo cho loài người hiện đại - Ảnh 1.

Biểu đồ diễn biến của đại dịch Corona trên toàn thế giới ngày 01/04- Nguồn: Kompa Group

Hiện nay, tỷ lệ tử vong của bệnh dịch Covid-19 trên toàn thế giới đang tập trung cao nhất với nhóm người từ 50 tuổi trở lên. Những người này thuộc nhóm người dễ tổn thương và có sức đề kháng yếu hơn. Đây là một ví dụ điển hình của việc chọn lọc các cá thể khỏe mạnh và có số lượng đông đảo, loại bỏ đi các nhóm cá thể có sức chịu đựng kém trong tự nhiên. Nó là một kiểu chọn lọc phổ biến khi môi trường sống bị thay đổi. 

Điều đó chứng tỏ một điều rằng, con người dù giỏi giang như nào nhưng cũng không thể chống lại được tự nhiên. Trái Đất vẫn đã và đang vận hành theo quy luật vốn có từ hàng triệu năm nay mà con người chẳng thể nào thay đổi. Nếu không giữ gìn, bảo vệ môi trường sống hiện tại, thì con người sẽ nhanh chóng bị tự nhiên đào thải. 

2. Lời cảnh báo về sự gia tăng mật độ dân số và ô nhiễm môi trường

Tốc độ lây lan chóng mặt của virus corona chính là lời cảnh báo mạnh mẽ và rõ ràng nhất về sự gia tăng dân số báo động như hiện nay. Việc dân cư đông đúc tập trung tại các thành phố lớn đang tạo một áp lực rất lớn tới cơ sở hạ tầng đường xá, giao thông, bệnh viện và trường học. 

Khi xảy ra bệnh dịch truyền nhiễm dễ dàng lây lan giữa con người với con người như Covid-19, những đô thị lớn sẽ dễ dàng trở thành các đại ổ dịch khiến việc kiểm soát và tìm ra nguồn lây nhiễm trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Đồng thời, sẽ gây đến các áp lực không nhỏ đến đội ngũ y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh. Do đó, phía sau dịch bệnh này, việc quy hoạch đồng đều, hợp lý các thành phố lớn và vùng lân cận sẽ là một bài toán cần quan tâm đúng mức và triển khai nhanh chóng. 

 
Đại dịch Covid 19 - Lời cảnh báo cho loài người hiện đại - Ảnh 2.

Mật độ dân số quá cao tại các thành phố lớn và trung tâm khiến cho virus corona dễ dàng lây lan trong cộng đồng.


Mặt khác, sau khoảng gần 3 tháng khi đại dịch Covid-19 xảy ra trên toàn cầu, một mặt tích cực rõ nhất chúng ta nhìn thấy từ đại dịch này chính là sự cải thiện môi trường. Không nói đâu xa, ở ngay tại Hà Nội, trước và sau Tết chúng ta thấy ngay hai hình ảnh đối lập rõ rệt.

Trước Tết, mật độ thành phố đông đúc, khói bụi ô nhiễm luôn luôn ở mức cao đến báo động. Người ra đường còn gần như chẳng được thấy ánh mặt trời, thấy bầu trời trong xanh mà chỉ một màu trắng đục của bụi mịn trong nhiều ngày liền. Sau Tết, do học sinh sinh viên được nghỉ học, người dân công sở hạn chế đi lại hơn thì sự thoáng đãng, không khí trong lành trở nên rõ rệt.

Điều đó chứng tỏ cho việc, mật độ dân số đông và các phương tiện giao thông hiện nay đang là nguyên nhân lớn dẫn đến việc ô nhiễm môi trường tại đô thị và các quốc gia. Một lời cảnh báo mạnh mẽ khiến chúng ta cần có biện pháp mạnh mẽ hơn để bảo vệ môi trường và sinh quyển. 

    3. Sự chủ quan và ích kỷ đang giết chết chúng ta

Tính đến ngày 01/04/2020, Mỹ đã thành quốc gia có số người nhiễm Covid 19 lớn nhất thế giới với con số vượt trên 200.000 người và con số này đang trên đà tăng nhanh chóng. Vậy là từ tâm dịch Trung Quốc, nay đến Châu Âu và Châu Mỹ đã trở thành các đỉnh dịch của thế giới với số người nhiễm bệnh và tử vong liên tục đạt mức kỷ lục. Và New York - Trung tâm kinh tế và tài chính lớn nhất thế giới hiện nay cũng đã trở thành một Vũ Hán, một Daegu thứ 2 với tỷ lệ người mắc bệnh cao nhất tại Mỹ. 

Trở lại mấy tháng trước đây, tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn còn mạnh mẽ tuyên bố virus corona chỉ như một loại cúm thông thường để trấn an người dân Mỹ. Nhưng hiện tại, Hoa Kỳ đang thất thủ trước loại virus nàt. Nhà Trắng cũng như lãnh đạo của bang của Mỹ đang hứng chịu nhiều chỉ trích từ dư luận khi đã quá chủ quan trước đại dịch. Trước đó Hàn Quốc, Ý , Anh và rất nhiều quốc gia EU đều lầm vào trình trạng bùng phát tương tự. Đó là những ví dụ điển hình về các quốc vỡ trận do chủ quan trước bệnh dịch. 

Đại dịch Covid 19 - Lời cảnh báo cho loài người hiện đại - Ảnh 3.

Trong khi nhiều quốc gia đang tìm nhiều giải pháp phòng chống Covid-19 thì nước Mỹ lại chủ quan khiến cho đất nước này đã trở thành tâm dịch của thế giới.

Mặt khác, hiệu quả phòng chống dịch của các quốc gia còn phụ thuộc rất nhiều vào những cá nhân và ý thức cộng đồng của toàn xã hội. Cá thể như cả Hàn Quốc náo loạn vì ca nhiễm số 31khiến cho hàng ngàn người dân nước này bị nhiễm virus corona. Và ngay tại Việt Nam thôi, chúng ta cũng đã xuất hiện những ca “siêu lây nhiễm” do việc khai báo gian dối, ích kỷ cá nhân làm lây lan virus trong cộng đồng như bệnh nhân số 17, 34...

Có thể nói, Corona đang là một phép thử đối với tất cả các quốc gia và các cá nhân trong cộng đồng. Nếu mỗi quốc gia đều chủ quan, mỗi cá nhân đều ích kỷ cho những lợi ích trước mắt mà bỏ qua lợi ích chung của cả cộng đồng thì chắc chắn chúng ta sẽ thua trong phép thử này. Đồng nghĩa rằng, cái giá mà loài người phải trả trong phép thử này sẽ “Rất Đắt” . 

    4. Trước bệnh dịch, con người đều bình đẳng

Có thể nói, đại dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới phải thay đổi tư duy xã hội rằng “ ất cả chúng ta đều bình đẳng trước đại dịch”. Có thể trước đây nhiều bạn sẽ nghĩ rằng những người giàu có, những chính trị gia hay ngôi sao nổi tiếng thì họ miễn nhiễm với bệnh thông thường. Ta vốn mặc định rằng họ là những người được chăm sóc y tế đặc biệt, và được có những đãi ngộ riêng. Do vậy ta thường hiểu có chăng bệnh dịch tới thì cũng trừ họ ra. 

Nhưng không, trên thực tế đã chứng minh những điều hoàn toàn ngược lại. Trong đại dịch Covid-19, có rất nhiều các ca nhiễm là nguyên thủ của các quốc gia, là những người nổi tiếng, những người giàu có. Điển hình có thể kể tới Trung vệ Daniele Rugani -  Ngôi sao của Juventus, vợ chồng nam diễn viên nổi tiếng Tom Hanks, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Cầu thủ bóng rổ NBA - Kevin Durant... Từ những ví dụ trên ta có thể thấy trong xã hội này, ai ai trong chúng ta đều có thể có nguy cơ lây nhiễm virus corona. Do đó, trước Covid-19 tất cả chúng đều bình đẳng và đều có nguy cơ bị nhiễm bệnh. 

Đại dịch Covid 19 - Lời cảnh báo cho loài người hiện đại - Ảnh 4.

Trước đại dịch con người chúng ta đều bình đẳng, đều cần có trách nhiệm và hành động thiết thực cùng chung tay ngăn chặn Covid-19.


Đại dịch Covid-19 báo động cho tất cả chúng ta trở nên đều trở nên bình đẳng, do vậy mỗi người đều cần có trách nhiệm trong việc cùng cộng đồng đối phó với khủng hoảng phía trước. Ai trong chúng ta cũng cần phải nêu cao ý thức bản thân để bảo vệ mình và những người xung quanh. Corona sẽ không đáng sợ để như con người chúng ta đều nhận thức đúng đắn và hành động quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh. 

Kết: 

Virus Corona - Đại dịch bệnh toàn cầu là những lời cảnh báo mạnh mẽ tới con người về thiên nhiên, môi trường cũng như lối sống hiện đại. Covid-19 chắn chắn sẽ đi qua nhưng những ảnh hưởng của nó vẫn còn tồn tại đến nhiều thời gian nữa và được ghi lại trong lịch sử loài người. Và hơn hết, đó sẽ là những bài học lớn cần cả thế giới rút ra và sửa đổi để tiến tới một trái đất, một loài người trở nên tốt đẹp hơn phía sau đại dịch. 

Đăng Dương

Theo Báo Dân Sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm