Những quốc gia thao túng tỷ giá nhiều nhất thế giới

11/04/2018 09:16 AM | Xã hội

Trong cuộc đấu khẩu giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay, cả 2 bên đều chỉ trích nhau về chính sách thương mại. Đặc biệt là phía Mỹ khi Tổng thống Donald Trump cho rằng chính quyền Bắc Kinh đã thao túng tỷ giá, gây thiệt hại cho các mặt hàng sản xuất tại Mỹ và khiến người dân mất việc làm.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của Joseph Gagnon và Tessa Morrison thuộc Viện kinh tế quốc tế Peterson cho thấy một điều hoàn toàn khác. Trên thực tế, những nước can thiệp tỷ giá nhiều nhất lại là Singapore và Thụy Sỹ chứ không phải Trung Quốc.

Hai quốc gia này đã đổ 90 tỷ USD và 80 tỷ USD tương ứng trong năm 2016 và 2017 để mua vào ngoại tệ, hạ giá nội tệ nhằm tạo ưu thế cho xuất khẩu cũng như sản xuất. Những quốc gia xếp sau đó là Na UY, Thái Lan, Israel, Nga, Hàn Quốc và Thụy Điển.

Những quốc gia thao túng tỷ giá nhiều nhất thế giới - Ảnh 1.

Singapore mới là nước can thiệp tỷ giá nhiều nhất thế giới

Theo Viện Peterson, một quốc gia được cho là thao túng tỷ giá khi cố tình mua lượng lớn tài sản, thường là ngoại tệ, của một nước nhằm hạ giá đồng nội tệ của họ. Nhờ vậy, các mặt hàng xuất khẩu của nước này rẻ hơn khi xuất sang thị trường nước ngoài. Hơn nữa, chính điều này khiến các doanh nghiệp quốc tế đổ về đây để sản xuất nhằm tận dụng ưu thế giá rẻ, qua đó khiến lao động tại các nước khác mất việc làm.

Trước đây, Trung Quốc đã từng có động thái như vậy nhằm gia tăng xuất khẩu nhưng tình hình này đã giảm xuống đáng kể, thậm chí chính quyền Bắc Kinh còn bán ra ngoại tệ để giữ giá cho Nhân dân tệ.  

Những quốc gia thao túng tỷ giá nhiều nhất thế giới - Ảnh 2.

Singapore cũng là nước mua vào nhiều ngoại tệ nhất

AB

Cùng chuyên mục
XEM