Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế IMF: Theo dõi tiền mật mã với blockchain để “chiến đấu với lửa”

15/03/2018 08:52 AM | Công nghệ

Christine Lagarde cho biết các nhà quản lý nên sử dụng công nghệ blockchain để kiềm chế "mối nguy hiểm đi cùng với lời hứa" về tiền mật mã.

Bà Lagarde đã viết trong một bài đăng trên trang blog của IMF hôm thứ ba rằng "Những sáng kiến tương tự như các tài sản mật mã cũng có thể giúp chúng ta quản lý chúng. Nói một cách khác, chúng ta có thể chiến đấu với lửa”.

Lagarde cảnh báo rằng tiền mật mã có thể gây ra bất ổn về tài chính, cũng như tạo điều kiện cho khủng bố và rửa tiền, với lập luận rằng công nghệ sổ cái phân tán và mật mã có thể được sử dụng trong các nỗ lực pháp lý điều phối quốc tế.

Công nghệ sổ cái phân tán, Bà tuyên bố, "có thể được sử dụng để tăng tốc độ chia sẻ thông tin giữa những người tham gia thị trường và các nhà quản lý."

Lagarde viết:

"Những người có quyền lợi chung trong việc duy trì các giao dịch trực tuyến an toàn cần phải có khả năng giao tiếp liền mạch. Công nghệ cho phép các giao dịch toàn cầu tức thời có thể được sử dụng để tạo ra các đăng ký thông tin khách hàng theo tiêu chuẩn và được xác minh cùng với chữ ký số. Việc sử dụng dữ liệu tốt hơn của các chính phủ cũng có thể giúp giải phóng nguồn lực cho các nhu cầu ưu tiên và giảm bớt trốn thuế, bao gồm trốn tránh liên quan đến các giao dịch xuyên biên giới"

Trong bài viết, bà Lagarde cũng cho rằng, mật mã, bổ sung thêm AI và nhân trắc học có thể được sử dụng để "loại bỏ những ô nhiễm từ hệ sinh thái tài sản mật mã".

Theo bà Lagarde, những công nghệ này "có thể nâng cao an ninh số và xác định các giao dịch đáng ngờ gần đúng thời gian thực. Điều này giúp cho việc thực thi pháp luật hành động nhanh chóng để ngăn chặn các giao dịch bất hợp pháp".

Giám đốc điều hành của IMF tiếp tục gợi ý rằng các nhà quản lý nên xem xét các khuôn khổ của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) và Hội đồng ổn định Tài chính để thông báo các quy tắc của họ.

Quan điểm thể hiện trong bài đăng trên blog phù hợp với các nhận xét trước đây của bà Lagarde về tiền mật mã, dẫu sao thì lời hùng biện mạnh mẽ có thể cho thấy rằng IMF đang nghiêm túc can thiệp vào lĩnh vực tiền mật mã càng sớm càng tốt.

Đình Kiên (theo Coindesk)

Đình Kiên

Cùng chuyên mục
XEM