Những người tự giác đáng sợ như thế nào thì cuộc đời họ sẽ xán lạn như thế ấy: Bạn có thể thay đổi vận mệnh, trở nên xuất chúng nhờ dậy sớm và kiên trì đọc sách

29/03/2019 09:50 AM | Sống

Có người nói, sau tuổi thành niên có hai kiểu người: Trưởng thành và già. Mà đại đa số chúng ta vô tình trở thành những ông cụ non.

01

Tuổi trẻ ngời ngời nhưng ngày nào cũng oán trời trách người. Than ngắn thở dài, lo lắng cho tình hình hiện tại những lại không đủ dũng khí và nghị lực để thay đổi bản thân. Làm việc gì cũng chỉ được dăm ba phút. Có lẽ việc mà họ kiên trì được nhiều nhất đó chính là không thể kiên trì tới cùng.

Người trẻ ngày nay, cả ngày chỉ biết ôm lấy cái điện thoại, lướt Facebook, chơi game, mua sắm online. Chẳng có sở thích gì đặc biệt, cuối tuần nằm lì ở nhà, ăn đồ ăn rác, xem những bộ phim vô bổ…

Thói quen cuộc sống bừa bãi, cả ngày ngơ ngẩn lo lắng cho tương lai nhưng vẫn sống uổng mỗi ngày mà không có bất cứ phương hướng hay chút ý thức nghị lực nào.

Chúng ta hẳn đã từng cho rằng, sống là phải hưởng lạc, hưởng thụ những giây phút ở hiện tại. Nhưng một khi lười biếng trở thành thói quen, không tự giác trở thành sắc thái thường xuyên trong cuộc sống. Chúng ta sẽ ngày càng đau khổ và chán ghét chính bản thân mình.

Khi sự lười biếng dần dần thôn tính con tim và lý trí. Sẽ khiến chúng ta trở thành những kẻ vô tri vô giác, tê liệt tự ti và hết sức nhạy cảm.

Bản chất của tất cả mọi nỗi đau khổ đều là sự phẫn nộ trước sự bất lực của bản thân. Mà tự giác lại chính là liều thuốc hữu hiệu nhất để chữa lành những nỗi đau khổ đó. Tự giác để gặp được chính mình tốt hơn.

Những người tự giác đáng sợ như thế nào thì cuộc đời họ sẽ xán lạn như thế ấy: Bạn có thể thay đổi vận mệnh, trở nên xuất chúng nhờ dậy sớm và kiên trì đọc sách - Ảnh 1.

Kiên trì chạy bộ, đọc sách hay dậy sớm đều là biểu hiện của sự tự giác. Những người luôn kiên trì tự giác chắc chắn sẽ ngày càng ưu tú hơn.

Tự giác là khả năng tự quản lý chính mình. Những người tự giác luôn muốn khiến mình trở nên xuất sắc hơn.

Những người thực sự tự giác sẽ không bao giờ cố ý thể hiện cho người khác thấy. Bất cứ lúc nào họ cũng đều khắt khe với chính bản thân mình. Vì cuộc sống mà mình muốn, họ sẽ không ngừng nỗ lực phấn đấu. Vì để gặp được chính mình tốt hơn, họ luôn sẵn lòng dốc bỏ toàn bộ sức lực.

Những người thực sự có thể tự giác họ sẽ không mệt mỏi và già nua trước sự dịch chuyển của thời gian. Mà ngược lại, trước sự đẽo gọt của thời gian, họ sẽ ngày càng tỏa sáng hơn. Ước mơ và sự nghiệp nhờ đó cũng ngày càng vẻ vang. Chắc chắn họ sẽ gặp được chính mình đẹp nhất trên chặng đường tương lai.

Tự giác bản thân nó vốn là một từ đáng được tôn trọng

Những người tự giác là những người đáng được tôn trọng và khâm phục. Những người không tự giác, cuộc sống ắt sẽ tràn đầy tăm tối. Họ luôn tìm đủ mọi lý do để biện minh cho những lỗi lầm và thiếu xót của mình.

Nếu bạn có quá nhiều thời gian rảnh rỗi. Vậy thì hãy kiên trì vận động và đọc sách. Để sức khỏe và tâm hồn bước lên con đường tu dưỡng và rèn luyện. Ông trời sẽ không bao giờ phụ lòng người có tâm.

Những người tự giác đáng sợ như thế nào thì cuộc đời họ sẽ xán lạn như thế ấy: Bạn có thể thay đổi vận mệnh, trở nên xuất chúng nhờ dậy sớm và kiên trì đọc sách - Ảnh 2.

Dậy sớm giúp bạn trở nên xuất chúng hơn

Trên đời này có một kiểu người, một đêm có thể đi được 800 dặm nhưng khi tỉnh dậy vẫn còn ở trên giường. Mặc dù mỗi ngày họ muốn làm rất nhiều việc nhưng lại không thể dậy sớm. Họ thường có thể tìm được "n" lý do cho sự lười biếng của mình.

Một năm trước, tôi có quen cậu bạn tên là Tùng. Mặc dù Tùng rất muốn khởi nghiệp nhưng luôn giậm chân ở giai đoạn suy nghĩ. Khi mọi người bắt đầu vùi mình vào công việc trong ngày. Tùng vẫn ườn mình trên giường. Lâu dần những người có ước mơ khởi nghiệp giống như Tùng đều có chút thành tựu. Còn Tùng vẫn ôm giấc mộng ngàn thu trên giường.

Sau đó, Tùng chợt tỉnh ngộ khi nhận ra rằng, nếu tiếp tục như vậy đồng nghĩa với việc biến mình thành phế phẩm. Do vậy, Tùng ép mình phải thay đổi ngay. Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đó là ép thức dậy sớm mỗi ngày. Vì sự nghiệp, Tùng cố gắng điều chỉnh thói quen lười biếng. Cuối cùng đón nhận sự tỏa sáng của chính mình.

Đời người bắt đầu từ mùa xuân, một ngày bắt đầu từ sáng sớm. Những người có thể kiểm soát được thời gian buổi sáng của mình sẽ là những người có thể kiểm soát cuộc đời. Một người đến việc dậy sớm cũng không làm được vậy thì người đó chắc chắn sẽ không làm được gì khác.

Tôi luôn nghĩ rằng sự thay đổi của cuộc đời bắt đầu từ tiếng chuông đồng hồ lúc 6 giờ sáng. Giống như cậu bạn Tùng của tôi. Sau khi kiên trì dậy sớm, cậu ấy mới biết được rằng dậy sớm có "lãi" như thế nào.

Sáng sớm là lúc đầu óc tinh thần con người tỉnh táo nhất. Có thể nhanh chóng tập trung vào những công việc có yêu cầu cao. Tinh lực tràn trề, không dễ bị mệt mỏi, khiến hiệu quả công việc càng cao.

Những người nghiên cứu tại trường đại học Toronto Canada phát hiện ra rằng: ở bất cứ giai đoạn tuổi tác nào, tinh thần của những người dậy sớm rất tốt, tự cảm nhận tốt hơn và ý thức sức khỏe cũng càng mạnh mẽ hơn.

Những người tự giác đáng sợ như thế nào thì cuộc đời họ sẽ xán lạn như thế ấy: Bạn có thể thay đổi vận mệnh, trở nên xuất chúng nhờ dậy sớm và kiên trì đọc sách - Ảnh 3.

Kiên trì đọc sách thay đổi vận mệnh

Bạn không bao giờ có thể biết đuợc rằng sách quan trọng biết nhường nào. Đọc sách là cách làm đẹp chiều sâu của con người. Nó giúp tái tạo lại khí chất của một người. Những người thích đọc sách và suy nghĩ dù bình thường nhưng cũng khiến người khác phải kính nể.

Lan cô bạn đồng nghiệp của tôi gần đây tâm trạng không được ổn định. Ở nhà thường xuyên cáu giận vô cớ. Tính nết cáu bẳn khó chịu đến nỗi con cái luôn muốn trốn tránh không muốn đối mặt với cô. Chồng Lan cũng không thể tìm lại được người phụ nữ hiền dịu như xưa. Cuộc sống hôn nhân của Lan gần như sa vào nguy cơ đổ vỡ.

Lan vốn là người đa sầu đa cảm. Cộng thêm áp lực công việc và kết quả học tập tồi tệ của con cái khiến Lan đột nhiên vô cùng phiền não. Suy nghĩ tiêu cực khiến Lan thường xuyên rơi vào thế bế tắc, thậm chí còn mất ngủ triền miên.

Lan có nhiều thời gian rảnh rỗi, nhưng Lan thà tự oán tự thán cũng không chịu đọc sách. Lâu dần, khiến Lan hay nghĩ ngợi lung tung.

Nếu bạn có nhiều thời gian, xin hãy dành nó để đọc sách. Một người phụ nữ luôn miệng kêu ca chắc chắn không phải vì đọc ít sách mà là vì nghĩ quá nhiều.

Sau này, Lan dành chút thời gian để đọc sách. Lan chợt phát hiện mình rất yêu thích đọc sách. Nhờ đọc sách, Lan trở nên thấu tình đạt lý hơn. Lan kiên trì đọc sách khiến bản thân ngày càng tinh tế và sắc sảo hơn.

Không những vậy, nhờ việc đọc sách giúp Lan tích lũy được không ít kiến thức. Giúp cô trở thành cây bút sáng giá trên nhiều diễn đàn, được nhiều độc giả yêu thích. Lại còn kiếm thêm được cả tiền nhuận bút. Đọc sách giúp chúng ta tìm được mình đẹp nhất.

Tác gia người Anh William Somerset Maugham từng nói: Trên đời này không có phụ nữ xấu. Chỉ có những người phụ nữ không biết cách khiến mình trở nên xinh đẹp hơn. Sức hút thực sự của một người không phải là bề ngoài thời trang mà là sự tu dưỡng bên trong. Đọc sách chắn chắn sẽ bồi dưỡng ra một con người có phẩm vị khác biệt hoàn toàn với người khác.

Những người tự giác đáng sợ như thế nào thì cuộc đời họ sẽ xán lạn như thế ấy: Bạn có thể thay đổi vận mệnh, trở nên xuất chúng nhờ dậy sớm và kiên trì đọc sách - Ảnh 4.

Kiên trì học tập, kiên trì để học lấy một kỹ năng nào đó

Nhất định phải kiên trì học tập. Học tập ở đây không phải việc học thuộc lòng công thức, định luật hay định lý nào đó. Mà là học lấy một kỹ năng. Dù còn đang đi học hay đã đi làm, kiên trì học tập luôn có những lợi ích nhất định.

Mở rộng tầm nhìn

Phải biết cách mở rộng tầm mắt bản thân. Đừng bao giờ hạn chế sức tưởng tượng của mình. Khả năng của bạn luôn lớn hơn so với sức tưởng tượng của bạn. Khi tầm nhìn mở rộng, xem nhiều, nhìn nhiều, bạn sẽ hiểu nhiều hơn và mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Dám thử sức

Hãy dám thử sức, dù việc đó bạn đã làm hay chưa chỉ cần bạn cảm thấy có hứng thú hãy dũng cảm thử sức. Không cần phải suy nghĩ hay lo lắng thất bại. Thứ không cần phải lo lắng nhất trên cuộc đời này đó chính là sự thất bại. Ngược lại hãy lo lắng vì sao bạn không đủ khả năng để đối mặt với thất bại.

Những người tự giác có thể dần dần kiểm soát cuộc sống của mình. Nắm bắt cuộc đời trong lòng bàn tay, bản thân họ là một sự lập trình đáng sợ. Khiến mình trở nên tốt đẹp hơn không phải là một suy nghĩ mà là một cuộc hành động hết sức mình.

Có thể trong quá trình đó, chúng ta không thể tìm thấy pháp bảo khiến mình trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng dù thế nào đi nữa, chúng ta đều phải học cách khiến mình lột xác. Nếu như chúng ta có thể kiên trì chạy bộ, đọc sách và dậy sớm, chúng ta sẽ có được nguồn sức mạnh, động lực khiến người khác cảm thấy đáng sợ. Tự mình nắm giữ cuộc sống của mình. Quyết không làm con dối cho đời  giật dây.

Ngọc Thủy

Cùng chuyên mục
XEM