Đọc một cuốn sách mỗi tuần không giúp bạn thành công

12/03/2019 09:00 AM | Sống

Các nhà lãnh đạo không ngừng nói về việc chúng ta nên đọc sách, đọc cái gì, khi nào và bao nhiêu. Một số người gợi ý rằng bạn nên đọc một cuốn sách mỗi ngày nếu muốn thành công, tuy nhiên, thông điệp cuối cùng là: Đọc càng nhiều càng tốt.

Đọc một cuốn sách mỗi tuần không giúp bạn thành công

Một ngày làm việc bận rộn, làm sao để chúng ta có thể đọc được từ 3-5 cuốn sách? Tất nhiên, tốc độ đọc liên quan mật thiết đến số lượng sách đọc được của mỗi người.

Những bí mật của tốc độ đọc

Trở lại những năm 1960, Tổng thống John F. Kennedy tuyên bố ông có thể đọc được 1.200 từ/ phút, cao gấp 4 lần mức trung bình của một độc giả Mỹ.

Trong ấn bản năm 1990 của Sách kỷ lục Guinness Thế giới, Howard Berg có thể đọc hơn 80 trang văn bản/ phút, tương đương khoảng 25.000 từ/ phút.

Đọc một cuốn sách mỗi tuần không giúp bạn thành công - Ảnh 1.

Ảnh: Pixabay.

Tuy nhiên, mỗi người đều có tốc độ đọc và mức độ hiểu biết khác nhau, trong phạm vi năng lực của mỗi người. Chúng ta không cần phải đọc sách để đạt được 1 con số nhất định, như 100 cuốn sách mỗi năm. Thay vào đó, độc giả đọc sách vì những lý do cao cả hơn như tìm kiếm một giải pháp nhất thời, làm giàu tri thức hay thưởng thức vẻ đẹp của văn chương.

Thậm chí, có những cuốn sách nên đọc chậm và thưởng thức như một ly rượu vang.

Cách đọc sách

Đọc sách được chia ra làm 3 loại. Khi bạn lướt Instagram hoặc đọc qua tiêu đề quảng cáo, đó là đọc thụ động.

Loại thứ hai, kiểu thiết thực, như việc bạn đọc một cuốn sách giáo khoa hay hướng dẫn sử dụng thuốc. Cách đọc này nhằm mục đích thu thập thông tin.

Loại cuối cùng – chủ quan. Cho dù bạn đọc Vogue trong bồn tắm hay mải mê đọc tiểu sử của Winston Churchill, bạn đọc để kết nối với từ ngữ và các chủ đề, không vì đáp ứng mục tiêu nào khác. Khi chúng ta đọc vì ý thích, thời gian và địa điểm có xu hướng “trôi đi”, chúng ta dần chìm sâu vào một thế giới mới.

Khi bạn biến việc đọc sách trở thành một điều thú vị, bạn sẽ không quên những câu chuyện, những nội dung trong cuốn sách, chủ động tiếp thu những ý tưởng, kiến thức mới.

“Đối với những cuốn sách hay, vấn đề không phải là bạn có thể đọc hết bao nhiêu trong số đó, mà là bao nhiêu cuốn sách có thể hoàn thiện bạn”, nhà triết học người Mỹ Mortimer J. Adler viết.

Dưới đây là 1 vài lời khuyên giúp bạn tìm thấy cuốn sách của chính mình

1. Đọc lại các cuốn sách kinh điển

Hầu hết các cuốn sách bán chạy hiện tại đều là phiên bản làm mới của các tựa sách cổ điển. “Nhà giả kim”, “Mật mã Da Vinci”, “Đắc Nhân Tâm”,… đều được phát hành từ gần một thế kỷ trước, nhưng đến nay, các giá trị tri thức vẫn còn nguyên vẹn.

Quay trở lại cội nguồn và khám phá về sự thông thái ban đầu của các tác giả. Hãy chọn những cuốn sách tốt nhất trong lĩnh vực bạn quan tâm.

Cuốn “Mục tiêu: Quá trình liên tục cải tiến” của Eliyahu M. Goldratt xuất bản lần đầu tiên vào năm 1984, tuy nhiên, “tiểu thuyết kinh doanh” này đã giới thiệu Lý thuyết về những ràng buộc – hiện vẫn phù hợp trong thế giới công nghệ ngày nay.

2. Thay đổi tư duy

Dù bạn thích đọc sách, nhưng bạn cảm thấy xấu hổ khi bị ai đó trêu chọc là “mọt sách”. Có lẽ bạn nên thay đổi lối duy nghĩ này ngay lập tức.

“Thất bại lớn – Thành công lớn” của Scott Adams sử dụng các hệ thống nghề nghiệp thay vì các mục tiêu công việc nhằm tạo nên những thành công lâu dài. Đây cũng là cuốn sách biểu tượng cho việc thay đổi tư duy.

Đọc một cuốn sách mỗi tuần không giúp bạn thành công - Ảnh 2.

Ảnh: Tiki.

3. Đọc cho bản thân

Đọc để gây ấn tượng với người khác? Đọc những cuốn sách ru ngủ?

Cuộc sống quá ngắn để làm những điều thừa thãi.

Hãy đọc những gì bạn thích và tận hưởng từng khoảnh khắc ấy. Tìm hiểu một chủ đề hấp dẫn góp phần tăng thêm giá trị cuộc sống thay vì đọc những cuốn trong danh sách “phải đọc nếu bạn muốn thành công”.

4. Ghi chú

Bạn sẽ ghi nhớ nhiều thông tin hơn nếu ghi chú bằng cách thủ công như đánh dấu các phần, viết nghệch ngoạc trong sách hay viết vào một cuốn sổ ghi chú.

Tích cực kết nối với sách giúp bạn tiếp thu và hiểu rõ hơn về các thông điệp.

5. Tham gia một câu lạc bộ sách

Đọc sách là công việc cá nhân, tuy nhiên, tham gia một câu lạc bộ sách tạo cho bạn cảm giác được kết nối. Lắng nghe và thảo luận về các chủ đề chung rất thú vị, thi thoảng cuộc thảo luận tạo thêm những điểm nhấn với các quan điểm khác nhau.

Theo Châu Anh

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm