Những người thuận tay trái có thật sự tài năng hơn những người khác?

22/01/2022 16:54 PM | Kinh doanh

Ước tính trên thế giới hiện nay có khoảng 10% đến 13,5% dân số không thuận tay phải. Một phần ít trong số họ cảm thấy thoải mái khi sử dụng cả hai tay và phần còn lại là những người thuận tay trái.

Từ rất lâu đã có nhiều người cho rằng ‘tài năng’ và ‘thuận tay trái’ có mối liên hệ chặt chẽ. Leonardo da Vinci, Mark Twain, Mozart, Marie Curie, Nicola Tesla và Aristotle thuận tay trái. Ngày nay, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cũng là người thuận tay trái, nhà lãnh đạo doanh nghiệp Bill Gates và cầu thủ bóng đá Lionel Messi cũng vậy.

Nhưng có thực sự là những người thuận tay trái sẽ có nhiều khả năng để trở thành thiên tài hay không? Hãy cùng xem những bằng chứng mới nhất, bao gồm kết quả nghiên cứu gần đây của chúng tôi về tính thuận tay và khả năng toán học.

Ước tính trên thế giới hiện nay có khoảng 10% đến 13,5% dân số không thuận tay phải. Một phần ít trong số họ cảm thấy thoải mái khi sử dụng cả hai tay và phần còn lại là những người thuận tay trái.

Tính thuận tay là một trong những biểu hiện của chức năng não và nó có liên quan trực tiếp đến nhận thức. Thông thường, những người thuận tay trái thì bán cầu não phải phát triển hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc họ vượt trội hơn trong suy luận về không gian và khả năng xoay chuyển, nhận diện các đối tượng.

Những người thuận tay trái có thật sự tài năng hơn những người khác? Một nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, nó có thể đúng trong lĩnh vực toán học - Ảnh 1.

Các callosum của tiểu thể.

Ngoài ra, ở những người thuận tay trái, tiểu thể - bó sợi tế bào thần kinh kết nối hai bán cầu não có xu hướng lớn hơn. Điều này giúp cho một số người thuận tay trái có khả năng kết nối tốt hai bán cầu não và do đó khả năng xử lý thông tin của họ cũng vượt trội hơn. Nhưng bạn có biết lý do sâu xa đằng sau nó không? Một giả thuyết cho rằng việc sống trong một thế giới được thiết kế cho người thuận tay phải có thể đã buộc những người thuận tay trái phải sử dụng cả hai tay - do đó làm tăng khả năng kết nối. Điều này cho thấy tất cả chúng ta đều có thể đạt được kết nối nâng cao bằng cách tạo thói quen sử dụng cả hai tay.

Những đặc điểm này có thể chính là lý do tại sao những người thuận tay trái dường như có lợi thế hơn trong một số ngành nghề và lĩnh vực. Ví dụ như nhạc sĩ, nghệ sĩ sáng tạo, kiến trúc sư và người chơi cờ chuyên nghiệp... Và việc xử lý thông tin hiệu quả và kỹ năng không gian vượt trội là những điều cần thiết trong tất cả các hoạt động này.

Sự khéo léo và khả năng toán học

Vậy còn mối liên hệ giữa việc thuận tay trái và khả năng toán học? Từ rất lâu, vai trò của tính thuận tay trong toán học đã trở thành một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn. Hơn 30 năm trước, một nghiên cứu đã cho thấy rằng thuận tay trái là một ‘yếu tố tiên đoán’ về một tài năng toán học. Nghiên cứu này đã chỉ ra tỷ lệ các học sinh giỏi trong lĩnh vực toán học thuận tay trái lớn hơn nhiều so với dân số nói chung.

Tuy nhiên, gần đây, luồng ý kiến ​​cho rằng thuận tay trái là dấu hiệu dự báo khả năng trí tuệ vượt trội đã bị ‘thách thức’. Một số học giả đưa ra tuyên bố rằng thuận tay trái không liên quan đến bất kỳ lợi thế nào trong kỹ năng nhận thức và thậm chí, nó có thể gây ra những ảnh hưởng bất lợi đến chức năng nhận thức nói chung.

Ví dụ, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ em thuận tay trái có nhiều biểu hiện kém hiệu quả hơn trong một số hoạt động phát triển. Ngoài ra, các cuộc khảo sát gần đây đã chỉ ra rằng trong số những người bị thiểu năng trí tuệ, những người thuận tay trái đang chiếm tỷ lệ ngày càng cao. Và một nghiên cứu lớn khác với đối tượng là trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 14 cho thấy những người thuận tay trái có khả năng toán học kém hơn rõ rệt.

Một thử nghiệm khác được thiết kế cẩn thận hơn

Điều thú vị là những nghiên cứu nêu trên khác nhau ở cách thức đo độ thuận tay và cách phân loại người tham gia. Một số nghiên cứu chỉ hỏi những điều rất đơn giản về sở thích thuận tay nói chung. Và quan trọng nhất, họ có những cách tiếp cận khác nhau để xác định khả năng toán học - từ số học đơn giản đến giải quyết các bài toán phức tạp. Những khác biệt này trong thiết kế thử nghiệm có thể là nguyên nhân dẫn đến sự không thống nhất trong kết quả quan sát.

Để có được kết quả đáng tin cậy hơn, chúng tôi quyết định thực hiện một chuỗi các thí nghiệm với hơn 2.300 học sinh (ở cấp tiểu học và trung học). Các thí nghiệm này sẽ được phân chia theo loại và độ khó của các nhiệm vụ toán học.

Để có thể so sánh, chúng tôi đã sử dụng cùng một bảng câu hỏi - Bản kiểm kê Edinburgh trong tất cả các thử nghiệm. Bản kiểm kê này yêu cầu mọi người trả lời những câu hỏi như: họ thích dùng tay nào để viết, vẽ, ném, đánh răng và những việc khác. Nó có thể đánh giá được mức độ (thang điểm) ai đó thích sử dụng tay bên phải hay tay bên trái hơn. Tính năng này cho phép chúng tôi xây dựng các mô hình thống kê đáng tin cậy và mạnh mẽ hơn.

Những người thuận tay trái có thật sự tài năng hơn những người khác? Một nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, nó có thể đúng trong lĩnh vực toán học - Ảnh 2.

Kết quả được công bố trên Frontiers cho thấy những người thuận tay trái giải quyết tốt hơn các vấn đề khó khăn, chẳng hạn như liên kết các hàm toán học với một tập dữ liệu nhất định. Kết quả của mô hình này hiển thị đặc biệt rõ ràng ở các nam thanh thiếu niên. Và ngược lại, khi các nhiệm vụ không đòi hỏi quá cao, chẳng hạn như thực hiện phép số học đơn giản thì không có nhiều sự khác biệt giữa người thuận tay trái và tay phải. Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng những người thuận tay phải - những người cho biết họ thích sử dụng tay phải cho tất cả các mục trong bài kiểm tra độ thuận tay - có kết quả thực hiện kém hơn trong tất cả các thử nghiệm so với những người sử dụng cả hai tay và tay trái.

Về cơ bản, những người thuận tay trái có lợi thế hơn khi giải quyết các nhiệm vụ toán học - ít nhất là ở tiểu học và trung học. Tóm lại, những phát hiện này cho thấy việc thuận tay như một chỉ số về sự kết nối giữa các bán cầu não và có thể ảnh hưởng đến nhận thức ở một mức độ nào đó.

Tuy nhiên, thuận tay chỉ là một biểu hiện gián tiếp của chức năng não. Ví dụ, chỉ một phần ba số người có bán cầu não phải phát triển hơn là người thuận tay trái. Và nhiều người thuận tay phải cũng có cấu trúc não tương tự như người thuận tay trái. Do đó, chúng ta cần thận trọng trong việc giải thích thói quen dùng tay của mọi người - cho dù chúng ta coi đó là dấu hiệu của thiên tài hay dấu hiệu cho sự suy giảm nhận thức.

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM