Những người phụ nữ hạnh phúc và thành công nhất quan điểm khác biệt ra sao về cuộc sống?

19/10/2021 10:04 AM | Kinh doanh

Đây là liều thuốc hữu hiệu nhất dành cho bất kỳ một người phụ nữ nào muốn có một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Những người phụ nữ hạnh phúc và thành công nhất quan điểm khác biệt ra sao về cuộc sống?

Đối tượng để chúng ta nghiên cứu

Những người phụ nữ hạnh phúc và thành đạt trông rất khác biệt. Một số người đã phá vỡ những tiêu chuẩn điển hình tại nơi làm việc của họ và hiện đang điều hành các quốc gia, công ty hay tòa soạn,... Một số khác lại cảm thấy hài lòng với việc cố gắng làm việc và thăng tiến theo những lộ trình mà các công ty đã vạch sẵn ra cho họ. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người khác chọn từ bỏ công việc hiện tại và tìm thấy được sự thỏa mãn trong việc điều hành công việc kinh doanh của riêng mình, hoặc cống hiến hết mình cho công việc từ thiện nào đó.

Một số phụ nữ chọn làm việc toàn thời gian và gửi con cái đến trường lớp để các thầy cô chăm sóc và dạy dỗ. Một số người khác chọn làm việc tại nhà, bởi vì họ có thể dễ dàng chăm con nhỏ hơn khi làm việc theo hình thức này. Khi con cái đủ lớn, họ sẽ tiếp tục quay trở lại làm việc bình thường.

Để tập trung nghiên cứu, chúng tôi đã thăm dò ý kiến của hàng ngàn phụ nữ về 5 câu hỏi mà chúng tôi đặt ra. Chúng tôi đặc biệt phỏng vấn kỹ hơn những người phụ nữ có thể phản hồi hàng ngày 4 trong số 5 câu hỏi. Nếu bạn muốn tự nhìn nhận lại cuộc sống mà mình, hãy tự hỏi bản thân mình những câu hỏi sau:

1. Bao nhiêu lần mà bạn được làm những việc bạn thực sự yêu thích?

2. Bao nhiêu lần mà bạn cảm thấy tích cực khi nghĩ đến tương lai của mình?

3. Bạn có thường xuyên vướng vào những công việc khiến mình bị mất thời gian không?

4. Bao nhiêu lần mà bạn cảm thấy như được tiếp thêm sinh lực sau một ngày dài bận rộn?

5. Bao nhiêu lần mà bạn cảm thấy mình yêu đời và thăng hoa trong cuộc sống?

Những bài học mà chúng ta rút ra được

Đệ nhất phu nhân, Martha Washington, từng nói rằng: "Phần lớn hạnh phúc hay đau khổ mà chúng ta có đều phụ thuộc vào tính cách chứ không phải là vì hoàn cảnh". Những nghiên cứu của chúng tôi đã chứng minh được tính chính xác của nhận định này.

Những người phụ nữ có thể trả lời những câu hỏi trên một cách tích cực, ở một mức độ nào đó, chỉ đơn giản là họ đang quyết định cách sống mà họ muốn để khiến bản thân hạnh phúc.

Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu chúng một cách cụ thể hơn như sau:

Hãy tập trung vào những khoảnh khắc hiện tại, hơn là mục tiêu, kế hoạch hay ước mơ

Những khoảnh khắc nhất định trong cuộc sống sẽ tạo ra trong bạn những cảm xúc tích cực, hãy gọi đó là "những khoảnh khắc mạnh mẽ". Không phải tất cả các khoảnh khắc đều là khoảnh khắc mạnh mẽ. Một số khoảnh khắc khơi dậy cảm xúc tiêu cực, trong khi có một số khoảnh khắc khác lại không khơi dậy bất kỳ cảm xúc nào. Nhưng khi bạn trải qua một khoảnh khắc mạnh mẽ, cảm xúc bạn nhận được lúc đó là chân thật nhất. Có thể bạn sẽ không biết chính xác mình nên làm gì với cảm xúc của mình hoặc bạn có nên phân loại những cảm xúc đó hay không. Nhưng bạn biết một khoảnh khắc cụ thể khiến bạn cảm thấy như thế nào. Bạn biết rõ điều này hơn bất cứ thứ gì khác trong cuộc sống.

Nó có thể là một khoảnh khắc của ngày hôm qua, khi bạn ngồi đọc một mẫu báo cáo tài chính để biết được kết quả kinh doanh cuối năm, hoặc viết một vài dòng tâm sự về thứ mà bạn tâm đắc nhất trên blog của mình. Khoảnh khắc đáng nhớ đó cũng có thể là lúc mà bạn đã xoay sở thành công việc trấn an đồng nghiệp của mình sau khi sếp bất ngờ thay đổi lịch trình của mọi người chẳng hạn. Bất cứ điều gì mà bạn đang hình dung, đó đều là một khoảnh khắc sống động, chi tiết. Bây giờ khi nghĩ về nó, bạn cảm thấy bản thân mình đã có sự đổi thay.

Khi bạn cam kết sống thật với bản thân mình, bạn không cần phải nghĩ quá nhiều đến tương lai xa vời, một giấc mơ vĩ đại hay một danh sách những thứ giá trị xa vời nào đó. Thay vào đó, hãy sống thật với những khoảnh khắc của hiện tại, chúng có thể sẽ tiếp thêm sinh lực cho bạn.

Bằng lòng với những thứ mình đang có

Khi bạn tìm kiếm những khoảnh khắc mạnh mẽ trong cuộc sống, không phải lúc nào bạn cũng tìm đúng những thứ mang lại cho bạn sự hài lòng.

Một trong những người được phỏng vấn đã chia sẻ rằng: "Thật khó để thừa nhận điều này, nhưng tôi thật sự không thích chơi với con của mình. Những khoảnh khắc bên các con mà tôi yêu thích chính là khi tôi đang dạy chúng một điều gì đó hoặc giúp chúng học tập. Tuy nhiên, tôi lại thấy ngớ ngẩn khi chơi một trò chơi hóa trang nào đó với chúng. Chỉ khi tôi không muốn trở thành một người mẹ 'hoàn hảo', và chấp nhận thực tế rằng, khoảnh khắc nào có thể tiếp thêm sinh lực cho tôi và khoảnh khắc nào không, tôi mới có thể có được sự hài lòng trong cuộc sống".

Chấp nhận không có nghĩa là cam chịu, từ bỏ ước mơ của mình. Trên thực tế, việc chấp nhận những gì mà bạn đang có sẽ giúp bạn biết chính xác cách mà bạn có thể thực hiện được ước mơ của mình, cho dù bạn làm việc tại nhà hay tại nơi làm việc.

Đừng quá cố gắng để tìm được sự cân bằng trong cuộc sống này

Khi ai đó nói với bạn rằng, hãy cố gắng để cân bằng cuộc sống của mình, phản ứng đầu tiên của bạn chắc chắn sẽ là sự nghi hoặc và bạn sẽ ngay lập tức đặt ra câu hỏi: "Cân bằng cuộc sống ư? Làm sao để tôi có thể thực hiện điều đó?". Mỗi khi tăng ca ở cơ quan, làm sao để tôi có thêm thời gian dành cho gia đình? Cứ có thêm một đứa trẻ ở nhà, làm sao để tôi có thể cắt giảm khối lượng công việc để có thời gian chăm sóc chúng? Cứ mỗi lần con tôi có một cuộc thi nào đó ở trường, làm thế nào mà tôi có thể hoãn lại buổi thuyết trình của mình trên công ty để có mặt và cổ vũ cho chúng? Mỗi khi tôi nói "Có" với một chuyện gì đó, tôi liền phải nói "Không" với một chuyện khác. Vậy làm sao để tôi có thể dung hòa mọi thứ.

Theo ý kiến từ những người được nghiên cứu, họ dường như nhận ra rằng, rất khó để chúng ta có thể cân bằng được mọi thứ trong cuộc sống. Khi muốn cân bằng mọi thứ, bạn chỉ có thể đứng yên, cố gắng không để bất kỳ tác động nào kéo bạn đi quá xa theo cách này hay cách khác. Cân bằng cuộc sống thật sự là một mục tiêu khó khăn và sai lầm, nó chỉ khiến bạn trở nên bế tắc hơn mà thôi.

Thay vào đó, hãy làm như cách mà những người phụ nữ thành công đã làm, và đừng quá cố gắng để làm mọi thứ trở nên hoàn hảo. Hãy xác định những "khoảnh khắc mạnh mẽ" trong cuộc sống của bạn và dần điều chỉnh cuộc sống theo hướng của nó, cố gắng biến những mục tiêu của mình thành hiện thực.

Học cách nói "Có"

Mọi người thường được khuyên rằng: "Bạn phải học cách để nói 'Không'". Tuy nhiên, để sống một cuộc sống ý nghĩa nhất, hãy làm điều ngược lại. Hãy học cách nói 'Có'.

Hãy nói ‘Có’ với những khoảnh khắc mạnh mẽ trong mỗi giai đoạn của cuộc đời bạn, và gửi nó đến những người đã giúp bạn tạo ra những khoảnh khắc này. Hãy cố gắng nhìn nhận mọi thứ theo chiều hướng tích cực nhất. Hãy nói ‘Có’ với sự tập trung và năng lượng. Cuộc sống của bạn sẽ không phải là một cuộc sống cân bằng, nhưng nó sẽ là một cuộc sống mà bạn hài lòng nhất.

Mộc Dương

Theo Huffpost

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kỷ lục mới: Nhà đầu tư cá nhân trong nước mở hơn 220.000 tài khoản mới trong tháng 11 khi VN-Index chạm đỉnh 1.500 điểm

Từ đầu năm đến nay, đã có 1,3 triệu tài khoản chứng khoán được mở ra bởi các nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Bí mật đen tối đằng sau gã khổng lồ dược phẩm Pfizer: Người hùng 'cứu thế giới' hay cú lừa marketing thế kỷ?

Tự hào “cứu thế giới” khỏi đại dịch nhưng Pfizer từng ép Mỹ phải mua giá 100 USD/1 liều vaccine, chưa bao giờ cân nhắc bán hàng mà không có lợi nhuận

Chuyện cũ kể lại: Trước lùm xùm tai nghe, BKAV từng bị “phát giác” vì cử nhân viên giả làm khách hàng mua Bphone tại CellphoneS

Tưởng "khách sộp" đi mua Bphone không cần giảm giá, chẳng cần quà cáp, ai ngờ lại là BKAV cử nhân viên đi mua…

Mâu thuẫn Đặng Lê Nguyên Vũ - Lê Hoàng Diệp Thảo lại nổ ra: Bà Thảo nói bị "chiếm" nhà máy, phía ông Vũ khẳng định "thu hồi đúng pháp luật"

Phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định nhà máy Trung Nguyên tại Bắc Giang đã được thu hồi từ ngày 20/11 và chính thức đi vào hoạt động sản xuất từ ngày 30/11 vừa qua.

Đọc thêm