Thiếu niên cứu 7 bạn học trong trận động đất lịch sử, vài năm sau lĩnh án 12 năm tù: Điều gì đã hủy hoại một người hùng?

18/10/2021 21:18 PM | Sống

Kết cục của thiếu niên anh hùng được mến mộ một thời làm cho ai cũng lắc đầu tiếc nuối.

Ngày 12/5/2008 là một ngày mà người dân Trung Quốc không bao giờ quên được. Trận động đất mạnh 8 độ Richter ở Tứ Xuyên bất ngờ xảy ra nối tiếp nhau khiến cho hàng chục nghìn người dân địa phương mất mạng.

Trong trận động đất lịch sử này, hàng loạt tấm gương anh dũng cũng như rất nhiều câu chuyện gây xúc động đã làm cho người dân càng ghi nhớ mãi sự kiện.

Thiếu niên cứu 7 bạn học trong trận động đất lịch sử, vài năm sau lĩnh án 12 năm tù: Điều gì đã hủy hoại một người hùng? - Ảnh 1.

Lôi Sở Nam, khi ấy 15 tuổi, là một trong số những anh hùng chói sáng nhất.

Trước khi trận động đất xảy ra, Lôi Sở Nam đang ngồi chơi ở hành lang trước cửa lớp thì bỗng nhiên thấy mặt đất dưới chân chao đảo. Cậu thiếu niên ban đầu còn nghĩ rằng mình bị chóng mặt, cho đến khi nghe tiếng ai đó hét thất thanh: "Động đất! Chạy thôi!".

Lôi Sở Nam nhanh chóng chạy về phía cầu thang rồi thoát ra khỏi tòa nhà. Cậu bé thở phào nhẹ nhõm một lượt nhưng đột nhiên nghĩ đến trong phòng học còn rất nhiều bạn, họ có thoát được hay không?

Cơn chấn động mỗi lúc một mạnh khiến cả ngôi trường rung lắc dữ dội, một số bức tường nứt và rơi xuống. Nhận thấy tình hình nguy cấp không thể chần chừ, Lôi Sở Nam quyết định chạy ngược vào trường tìm các bạn học còn mắc kẹt.

Chính vì suy nghĩ quên thân cứu người, Lôi Sở Nam đã cứu mạng được 7 người bạn học. Trở thành tấm gương thiếu niên anh dũng đối với người dân cả nước. Không chỉ cứu bạn, Lôi Sở Nam sau đó còn tham gia vào lực lượng cứu hộ địa phương, giúp đỡ tìm kiếm và chăm sóc các nạn nhân.

Thiếu niên cứu 7 bạn học trong trận động đất lịch sử, vài năm sau lĩnh án 12 năm tù: Điều gì đã hủy hoại một người hùng? - Ảnh 2.

Sự dũng cảm của Lôi Sở Nam khiến cho cậu bé được mọi người tung hô, khen ngợi hết lời. Lôi Sở Nam liên tục nhận được huy chương, trở thành tấm gương anh hùng, là cái tên quen thuộc được mọi người nhắc đến. Thậm chí anh còn có vinh dự trở thành người rước đuốc trong Thế vận hội Bắc Kinh 2008.

Hành động anh hùng của Lôi Sở Nam sau đó cũng mang đến cho cậu nhiều cơ hội tốt đẹp. Một trường trung học danh tiếng ở địa phương đã nhận Lôi Sở Nam là học sinh danh dự. Chính quyền cũng đồng ý tài trợ chi phí sinh hoạt hàng tháng cho cậu bé.

Những tưởng đường tương lai của Lôi Sở Nam từ nay có thể mở rộng, thành tựu sau này là không hề tầm thường. Ngờ đâu chỉ trong thời gian ngắn, cậu bé đã đánh mất chính mình.

Sức học của Lôi Sở Nam không được khá, dù học trường trọng điểm nhưng cậu không thể theo kịp các bạn. Tuy nhiên, cái mác "anh hùng" giúp cho Lôi Sở Nam được mọi người nể trọng, ưu ái, nên cậu cũng không quan tâm mấy đến điểm số.

Thiếu niên cứu 7 bạn học trong trận động đất lịch sử, vài năm sau lĩnh án 12 năm tù: Điều gì đã hủy hoại một người hùng? - Ảnh 3.
Thiếu niên cứu 7 bạn học trong trận động đất lịch sử, vài năm sau lĩnh án 12 năm tù: Điều gì đã hủy hoại một người hùng? - Ảnh 4.

Tốt nghiệp cấp 3, Lôi Sở Nam không thi đậu đại học nhưng vẫn về nhà tổ chức tiệc linh đình, nói dối mọi người rằng mình đã được nhận vào một trường danh giá. Tất cả những gì cậu muốn nghe chính là lời ca tụng của gia đình, bạn bè và hàng xóm xung quanh: "Thằng bé này giỏi lắm! Nó là một nhân tài rất tuyệt vời!".

Một thời gian sau, Lôi Sở Nam đến Thành Đô sinh sống. Sự phồn hoa năng động nơi thành thị càng khiến cho cậu bị ảo tưởng và tiêu tiền một cách xa hoa.

Thời điểm này, Lôi rất hay đi du lịch, thường đến vũ trường chơi. Mọi việc cậu làm đều khá phô trương. Chẳng hạn đi máy bay phải là hạng thương gia, ở khách sạn phải đúng 5 sao, đi đâu cũng có ô tô riêng đưa rước như một công tử thật sự.

Có người bạn tiết lộ, mỗi tháng Lôi Sở Nam có thể tiêu phung phí đến hàng chục nghìn tệ là chuyện bình thường. Nhưng Lôi không có công việc ổn định, gia cảnh không giàu có thì cậu ta lấy tiền ở đâu?

Thời gian đầu, lợi dụng uy tín của người hùng, Lôi Sở Nam đi vay mượn từ người thân, bạn bè quen biết. Thế rồi khi thấy cậu không trả tiền, không ai còn dám cho vay nữa.

Không vay được tiền từ người quen, Lôi Sở Nam bắt đầu đi lừa tiền. Nạn nhân đầu tiên là cô bạn gái, bị hắn lừa 10.000 tệ (khoảng 35 triệu đồng) với lý do là lo tiền cho cô làm tiếp viên của một hãng hàng không mà cậu ta quen biết.

Thiếu niên cứu 7 bạn học trong trận động đất lịch sử, vài năm sau lĩnh án 12 năm tù: Điều gì đã hủy hoại một người hùng? - Ảnh 5.

Lôi Sở Nam còn tồi tệ đến mức lấy luôn máy tính xách tay của bạn gái, thậm chí là hù dọa không trả tiền khi bạn gái đòi chia tay. Cũng với chiêu trò dùng uy tín, Lôi Sở Nam đã lừa được 21 người với tổng số tiền là 640.000 tệ (khoảng 2,2 tỷ đồng).

Hành vi lừa đảo của Lôi Sở Nam nhanh chóng bị tố giác. Năm 2015, Lôi Sở Nam, 22 tuổi, bị kết án 12 năm tù với tội danh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản công dân. Kết cục của thiếu niên anh hùng được mến mộ một thời làm cho ai cũng lắc đầu tiếc nuối.

Từ một người hùng trở thành tên lừa đảo, từ đỉnh cao của danh tiếng với muôn vàn ưu ái trở thành kẻ phải trả giá sau song sắt, mất hết tất cả. Vì sao Lôi Sở Nam lại biến chất như vậy?

Thiếu niên cứu 7 bạn học trong trận động đất lịch sử, vài năm sau lĩnh án 12 năm tù: Điều gì đã hủy hoại một người hùng? - Ảnh 6.

Nhiều người nhận định rằng, chính sự phù phiếm của xã hội cũng như "cơn bão" của những lời khen ngợi, sự tung hô quá đà và quá nhiều cơ hội mở ra trước mắt quá dễ dàng đã làm cho Lôi Sở Nam lầm đường lạc lối.

Trong cuộc sống, ngay cả những người trưởng thành có suy nghĩ chín chắn chưa chắc có thể tránh được cám dỗ. Huống chi Lôi Sở Nam khi ấy chỉ là một đứa trẻ 15 tuổi bồng bột, không đủ nhận thức và không được người lớn hướng dẫn cho cách đối mặt với sự nổi tiếng bất ngờ.

Chỉ hy vọng rằng Lôi Sở Nam thật sự nhận ra được lỗi lầm của bản thân, sau khi được tự do sẽ có đủ dũng khí làm lại từ đầu, trở thành người có ích cho xã hội.

(Nguồn: Toutiao)

Song Kỳ

Cùng chuyên mục
XEM