Những nghi thức ăn tối dành riêng cho dân kinh doanh

20/01/2017 20:12 PM | Kinh doanh

Trên trang Business Insider, Barbara Pachter - một chuyên gia về giới công sở - đã cung cấp lời khuyên về những quy tắc ứng xử trên bàn ăn tối dành riêng cho dân kinh doanh.

Không bao giờ kéo ghế giúp người đối diện

Mặc dù thông thường điều này thể hiện phép lịch sự của bạn nhưng trong kinh doanh thì ngược lại. Theo Pachter, điều đó có thể khiến đối phương cảm thấy bị phân biệt giới tính. Dù là đàn ông hay phụ nữ, họ có thể kéo ghế cho mình. Hãy giữ cho đối tác của bạn cảm thấy thoải mái.

Không đặt những món quá đắt

Đây là bữa ăn tối cho mục đích kinh doanh, vậy hãy để đối tác nhìn thấy bạn quý trọng đồng tiền và tiêu chúng một cách thông minh. Một số nhà hàng có thể sẽ không đề giá trên thực đơn, nhưng bạn cũng có thể hỏi khéo phục vụ.

Tương tự nếu bạn là người được mời, việc đặt những món quá đắt giống như bạn đang lợi dụng đối tác vậy.

Không sử dụng dao để cắt bánh mì

Các bữa ăn hay có món bánh mì phết bơ hoặc mứt đi kèm. Hãy sử dụng tay khi bạn dùng bánh và chỉ phết bơ lên khi bạn chắc chắn sẽ ăn. Và rõ ràng là bạn cũng không cần làm việc đó giúp người đối diện.

Biết được vị trí bày biện trên bàn ăn

Một điều khá quan trọng đó là vị trí đồ như dao, đĩa, bát đĩa, cốc trên bàn. Hãy nhớ, dĩa, đồ ăn sẽ đặt bên trái, đồ uống, dao, thìa ở bên phải.

Giữ mình tỉnh táo

Đây không phải buổi ăn chơi cùng bạn bè mà là một bữa tối rất quan trọng cho công việc của bạn. Thế nên đừng uống quá nhiều, giữ mình luôn tỉnh táo và đừng nói điều gì không phải phép.

Theo Nguyễn Linh

Cùng chuyên mục
XEM