Từ chối lời mời ở lại Pháp, tiến sĩ 8X này về nước với mong muốn cứu người Việt khỏi ung thư bằng... con đường ăn uống

05/01/2017 02:23 PM | Thời sự

Dù được giữ lại làm việc tại Pháp với nhiều cơ hội tươi sáng cho sự nghiệp song chàng tiến sĩ 8X Việt đã quyết định trở về quê hương với mong mỏi sẽ mang bữa ăn dinh dưỡng cứu sống nhiều người.

Từ chối lời mời ở lại Pháp, tiến sĩ 8X này về nước với mong muốn cứu người Việt khỏi ung thư bằng... con đường ăn uống

Tốt nghiệp Kỹ sư Công nghiệp thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội với tấm bằng giỏi, Lê Đoàn Thanh Lâm nhận học bổng Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam để học Thạc sĩ tại trường kỹ sư về Sinh học - Thực phẩm tại Dijon (AgroSup Dijon).

Tại đây, anh tiếp tục được nhận làm nghiên cứu sinh 3 năm với học bổng của Viện nghiên cứu quốc gia Nông nghiệp Pháp (INRA). Luận văn nghiên cứu bảo vệ Tiến sĩ của Thanh Lâm đạt kết quả xuất sắc.

Với thành tích hoạt động xã hội và học tập – nghiên cứu ấn tượng, Lâm là người Việt đầu tiên có cơ hội làm việc tại trung tâm nghiên cứu về tế bào, sinh vật, ung thư mới được xây dựng tại thành phố Toulouse (Pháp).

Sau khi có bằng tiến sĩ, anh được mời vào làm tại một công ty sản xuất Bữa ăn dinh dưỡng đã có hơn 30 năm kinh nghiệm tại Pháp. Tại đây, anh đã học tập kinh nghiệm phát triển sản phẩm dinh dưỡng, dành cho sức khỏe từ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia của Pháp. Sau một thời gian làm việc, Lâm nhận thấy tình trạng bệnh tật, sức khỏe của người Việt nên muốn đem những kiến thức, kinh nghiệm đó về Việt Nam để phát triển sản phẩm dành cho người Việt.

Từ chối lời mời ở lại Pháp, tiến sĩ 8X này về nước với mong muốn cứu người Việt khỏi ung thư bằng... con đường ăn uống - Ảnh 1.

Sau khi có bằng tiến sĩ 8X Lê Đoàn Thanh Lâm đã trở về Việt Nam với mong mỏi cống hiến cho đất nước.

Lâm cho biết, Việt Nam đang dần chuyển mình và là một môi trường phù hợp cho các bạn trẻ năng động, giàu tham vọng và nhiệt huyết.

Vốn là người nhiệt huyết và mong mỏi cống hiến, trong bối cảnh thông tin về thực phẩm bẩn khiến nhiều người lo lắng, tiến sĩ 8X đã khởi xướng trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn (dinhduongchuan.com), một dự án phi lợi nhuận nhằm nâng cao nhận thức dinh dưỡng cho người Việt.

"Đừng đợi ung thư gõ cửa mới chú ý đến dinh dưỡng"

Tại dự án này, vị tiến sĩ 8X đã đưa ra những kiến thức rất thiết thực cho người tiêu dùng. Đặc biệt, cách truyền đạt của anh rất dễ hiểu, thiết thực thu hút được nhiều người quan tâm.

Tiến sĩ Lâm cho rằng, người Việt đang bị mắc lừa bởi những lời tuyên bố kiểu “nửa sự thật” về các sản phẩm có kết quả trong một thời gian ngắn. Trong khi đó, 1/3 số bệnh ung thư phổ biến nhất có thể được phòng ngừa thông qua chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì một cân nặng khỏe mạnh và chăm hoạt động thể chất thường xuyên.

Từ chối lời mời ở lại Pháp, tiến sĩ 8X này về nước với mong muốn cứu người Việt khỏi ung thư bằng... con đường ăn uống - Ảnh 2.

Nguồn: Dinh dưỡng chuẩn.

Theo dự đoán của Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư của WHO, Việt Nam sẽ có 160.000 người bị ung thư vào năm 2015 (tăng 30% so với năm 2012), và sẽ có thêm 30.000 người chết mỗi năm, đưa tổng số người chết vì ung thư lên 125.000 người.

Trong khi đó chỉ cần ăn nhiều trái cây có thể ngăn ngừa 25% nguy cơ ung thư vòm họng, và 36% số ca ung thư phổi. Chỉ cần giảm uống rượu và béo phì là có thể giảm ung thư gan – loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam với tỉ lệ mắc cao gấp 3 lần tỉ lệ trung bình thế giới. Mỗi năm căn bệnh này lấy đi mạng sống của 23500 người Việt.

Cũng theo thống kê mới nhất của Viện dinh dưỡng quốc gia, tại các thành thị, 45% người trưởng thành bị rối loạn mỡ máu và 50% bị tăng huyết áp, ngay từ độ tuổi 25-30. Và cứ 4 người trưởng thành ở thành thị thì có 1 người bị thừa cân, béo phì.

Các bệnh mãn tính không lây ở Việt Nam được ước tính là nguyên nhân của ¾ tổng số ca tử vong và gây ra gấp 4 lần số ca tử vong do các bệnh truyền nhiễm.

Mà những bệnh mãn tính nguy hiểm chủ yếu từ miệng mà ra. Thế nhưng, không như các nước phát triển trên thế giới, người Việt chủ yếu ăn theo sở thích và ít ai quan tâm đến chế độ dinh dưỡng từ bữa ăn. Do đó, chúng ta rất cần những bữa ăn tiêu chuẩn về dinh dưỡng.

“Vì thế, người Việt rất cần kiến thức đúng về chế độ dinh dưỡng và đừng đợi ung thư gõ cửa mới chú ý đến dinh dưỡng và lối sống”, tiến sĩ 8X này cho hay.

Thiên Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm