Những hành động kinh khủng của Vishal Garg - vị CEO vừa sa thải 900 nhân viên qua Zoom, tấm gương điển hình cho phong cách lãnh đạo tồi

20/12/2021 14:01 PM | Kinh doanh

Nhà sáng lập này chính là một tấm gương điển hình về những điều mà bạn không nên làm, với cương vị là một nhà lãnh đạo!

Tin tức về nhà doanh nhân, Vishal Garg, đã được lan truyền rất nhanh sau sự việc này. Chính nhờ vào cuộc gọi đầy ác ý này của Garg trên ứng dụng Zoom mà tên tuổi của ông ta sẽ mãi mãi đi vào lịch sử của công ty và đồng thời, ông ta cũng sẽ mãi là một tấm gương đầy tai tiếng về khả năng lãnh đạo vô cùng tệ hại.

Có một lần, Garg đã triệu tập 900 nhân viên của mình để tham gia vào một cuộc họp đầy bất ngờ trên ứng dụng Zoom. Sau đó, ông ta đã nói với họ những điều vô cùng tệ hại như sau:

"Nếu bạn là một trong những người được mời tham gia vào cuộc gọi này, thì tôi rất tiếc phải thông báo với bạn rằng, bạn sẽ bị cho thôi việc. Trước đây, tôi đã rất đau khổ khi phải thực hiện việc này một lần rồi. Tôi đã rất kỳ vọng rằng, những cá nhân mới gia nhập vào công ty sẽ làm việc tốt hơn và tôi ước gì, chúng ta đã có thể cùng nhau phát triển tốt hơn".

Kể từ thời điểm đó, ông ta đã phải hứng chịu rất nhiều những lời chỉ trích vì sự nhẫn tâm và vô nhân đạo của mình, khi đã đối xử quá tàn nhẫn với một số lượng lớn nhân viên như vậy. Không chỉ dừng lại ở đó, vào tuần tiếp theo sau khi cuộc gọi này được thực hiện, các nhân sự khác như Giám đốc tiếp thị, Trưởng phòng quan hệ công chúng, Phó chủ tịch phụ trách mảng truyền thông, Trưởng phòng truyền thông và Trưởng bộ phận PR đều đã nộp đơn xin từ chức. Cái cách mà ông ta xử lý những vấn đề nhạy cảm một cách kém cỏi như vậy, đã được lan truyền rất rộng rãi trên toàn cầu và nó đã trở thành một sự kiện đầy tai tiếng trên các trang mạng truyền thông.

Và đáng tiếc thay, đây cũng chẳng phải là một sai lầm lớn nhất mà Garg từng mắc phải, với tư cách là một nhà Sáng lập, một nhà doanh nhân và là một người đang nắm giữ cương vị lãnh đạo.

Tôi đã từng viết rất nhiều bài báo về những nhà lãnh đạo nổi tiếng và thành công, cùng với đó là những bài học quý giá mà chúng ta có thể học hỏi từ họ. Nhưng thật sự, Garg là một trường hợp hoàn toàn ngược lại. Đây là một trường hợp nghiên cứu điển hình về những điều mà bạn tuyệt đối đừng nên làm nếu bạn đang nắm giữ các cương vị lãnh đạo và điều hành của một công ty.

Trước eBay, Garg đã từng có một công việc kinh doanh thành công.

Thông thường, khi trò chuyện cùng các doanh nhân, họ sẽ hay kể cho chúng ta nghe về nguồn gốc của bản thân và cách mà họ đã bắt đầu sự nghiệp của mình, ngay từ những ngày đầu tiên. Rất nhiều người đã tập tành kinh doanh từ khi còn ngồi dưới ghế nhà trường. Họ bắt đầu bằng việc bán những món đồ dùng hoặc những sản phẩm thủ công đơn giản cho những người bạn của mình. Garg cũng vậy. Ông đã bắt đầu kinh doanh bằng việc bán cho bạn bè của mình những cuốn tài liệu tham khảo CliffNotes và những cuốn sách truyện để có thể kiếm được những đồng tiền đầu tiên.

Tuy vậy, phi vụ kinh doanh tiếp theo của ông ta hóa ra lại là một sự lừa lọc và đầy mánh khóe!

Trong một cuộc trò chuyện trên podcast vào năm 2019, Garg nói rằng ông ta đã thay đổi công việc kinh doanh của mình, từ việc bán sách sang mua quần áo ở cửa hàng tiết kiệm và sau đó, ông ta bán lại chúng trên eBay. Nhưng rất không may cho Garg là, vào thời điểm mà ông ta còn học trung học thì nền tảng eBay vẫn chưa ra đời và điều đó đã vạch trần ra sự thiếu trung thực của Garg.

Hỡi đối tác, tôi sẽ thiêu sống ông!

Vào khoảng thời gian khi còn đang theo học ở New York, Garg đã gặp Raza Khan, và vào năm 2000, họ đã cùng hợp tác để thành lập nên một công ty có tên là My Rich Uncle. Công ty này chuyên cung cấp khoản vay trực tuyến dành cho sinh viên và nó cũng là một trong những công ty đầu tiên sử dụng các thuật toán tín dụng, kết hợp với phương pháp tính điểm tín dụng truyền thống, để xác định các điều khoản mà một khoản vay của sinh viên sẽ được thực hiện. Trong vòng 7 năm, nó đã trở thành một công ty giao dịch công khai với nguồn vốn vay hơn 320 triệu USD. Thật không may, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đã khiến doanh nghiệp bị phá sản và cuối cùng là phải thanh lý.

Tuy nhiên, thất bại đó vẫn không khiến cho 2 người nản lòng. Họ đã sử dụng lại phần mềm mà mình đã phát triển cho công ty My Rich Uncle để bắt đầu vận hành một công ty mới, có tên là EIFC. Đây là một công ty chuyên phân tích các danh mục có liên quan đến các khoản vay, để xác định ra các khoản cho vay nào có thể chứa đựng những rủi ro tiềm ẩn. Công ty này đã tiếp tục hoạt động được thêm một khoảng thời gian, cho đến thời điểm năm 2013, khi mà Garg và Khan bắt đầu phát sinh nhiều mâu thuẫn và quay lưng lại với nhau.

Khan đã đưa ra cáo buộc rằng, Garg đã chuyển 3 triệu USD một cách gian lận từ EIFC vào tài khoản ngân hàng cá nhân của mình. Tuy nhiên, Garg đã bác bỏ cáo buộc này của Khan.

Tiếp theo đó, Garg đã thành lập nên trang web Better.com, một công ty chuyên cho vay thế chấp trực tuyến. Sự kiện này đã dẫn đến 1 vụ kiện sau đó từ Khan với cáo buộc rằng, Garg đã đánh cắp công nghệ để phát triển nên công ty Better.

Ngay sau đó, Garg đã lập tức phản công lại Khan và trong lá đơn phản đối của mình, Garg đã phát biểu rằng: "Tôi sẽ ghim ông ta (Khan) lên một bức tường chết tiệt nào đó và thiêu sống ông ta".

Đây thật sự là một lời phát biểu vô cùng tồi tệ và độc ác. Nó không phải là những lời lẽ nên dành cho người đối tác cũ của mình, một người bạn thân thiết, người mà đã từng chung vui và chúc phúc cho Garg trong lễ cưới của ông. Hơn nữa, những dòng phát biểu này sẽ mãi được lưu lại trong một diễn đàn công cộng và thật sự nó sẽ là một vết nhơ không bao giờ có thể xóa đi được.

Sachs đã mô tả lại rằng: "Garg không phải là một người đàn ông tốt"

Ngay cả câu chuyện mà Garg kể về việc thành lập nên công ty Better.com cũng đã bộc lộ ra nhiều điểm không hợp lý.

Garg từng tuyên bố rằng, ông đã dùng số tiền mà mình tiết kiệm để mua nhà để thành lập nên công ty này. Tuy nhiên, trên thực tế, Garg đã bị buộc tội ăn cắp "hàng chục triệu USD". Một phần trong số đó ông ta đã sử dụng để thành lập nên Better.com và số tiền còn lại đã được chi tiêu cho các công ty công nghệ khác.

Ngay cả với ngân hàng Goldman Sachs, người đã từng đầu tư vào công ty Better.com, cũng đã phải thực hiện các hoạt động pháp lý để chống lại Garg và cáo buộc ông ta là "một kẻ hành động ngang tàng và vô cùng trắng trợn".

Khi bắt đầu lên kế hoạch khởi nghiệp, chẳng ai trong chúng ta mong muốn, mình sẽ phải đối mặt với bất kỳ một vụ kiện tụng hoặc tranh chấp nào cả. Ngược lại, Garg lại có vẻ rất thích việc này.

Ngay cả đến luật sư của ông ta cũng phải thừa nhận rằng: "Kiện tụng là một phần vô cùng đáng tiếc trong cuộc sống đối với các công ty khởi nghiệp thành công, cũng như đối với các Giám Đốc điều hành của những công ty đó."

Bạn hãy đọc một đoạn dưới đây và làm một bài trắc nghiệm nhỏ như sau:

"XIN CHÀO. HÃY TỈNH DẬY ĐI VÀ LÀM VIỆC TỐT HƠN"

"Các bạn đang làm việc một cách QUÁ CHẬM CHẠP. Các bạn giống như một BẦY CÁ HEO NGU NGỐC vậy… và sớm muộn gì, BẦY CÁ HEO NGU NGỐC cũng sẽ bị mắc vào lưới và bị cá mập ăn thịt. VÌ VẬY, LÀM ƠN HÃY DỪNG LẠI ĐI. DỪNG LẠI. DỪNG LẠI NGAY BÂY GIỜ. CÁC BẠN THẬT SỰ ĐANG KHIẾN CHO TÔI TRỞ NÊN VÔ CÙNG MẤT MẶT"

Sau khi đọc xong nội dung này, bạn sẽ nghĩ đây là một bản sao lấy từ đâu?

Đây có phải là một bản nội dung lấy từ:

A) Một đoạn văn do một thiếu niên giận dữ viết cho cha mẹ của anh ta?

B) Một đoạn văn được tạo ra bởi một công cụ viết, sử dụng công nghệ AI, để miêu tả về sự thất bại của MỘT ĐÀN CÁ HEO NGU NGỐC hay không?

C) Một phần của email được viết bởi Giám đốc điều hành của một công ty, hiện đang được định giá lên đến 4 tỷ USD?

Thật đáng buồn thay, câu trả lời cho câu hỏi này chính là đáp án C. Đó chính xác là một phần trong nội dung email mà Garg đã gửi cho nhân viên của mình và nó đã được đăng trên tạp chí Forbes. Bên cạnh việc dùng những ký tự IN HOA để soạn email, đây là một điều cấm kỵ trong việc trao đổi email trong các doanh nghiệp, thì những lời lẽ này là hoàn toàn không phù hợp để một nhà lãnh đạo có thể sử dụng để giao tiếp với nhân viên của mình. Trong trường hợp này, chính Garg là người đã tự khiến cho mình bị mất mặt!

Garg mang hình mẫu của một con người, với một nửa là của một "Kẻ Hủy Diệt" và nửa còn lại là của Donald Trump. Một con người hoàn toàn máu lạnh, không có bất kỳ sự đồng cảm nào cả

Bất chấp ảnh hưởng từ tất cả những vụ kiện tụng, Garg đã tạo ra một doanh nghiệp rất thành công, với mức định giá lên đến 4 tỷ USD. Ông ta đã xoay sở để trải qua nhiều vòng huy động vốn và thậm chí còn thuê thêm 2000 lao động trong thời gian xảy ra đại dịch.

Tuy vậy, con số này rõ ràng là quá nhiều và vì vậy, Garg đã đưa ra một quyết định đầy tàn nhẫn là sẽ sa thải 900 nhân viên, những người mà ông ta cảm thấy dư thừa trong bộ máy của công ty. Ông ta đã triệu tập một cuộc họp trên Zoom và thông báo cho họ nghỉ việc ngay lập tức. Garg nói rằng, trước đây ông ta đã từng bật khóc khi phải sa thải nhân viên nhưng lần này, ông ta hy vọng mình "sẽ trở nên mạnh mẽ hơn". Rõ ràng là lần này, ông ta đã chẳng còn cảm thấy việc sa thải nhân viên là một vấn đề gì đó quá nặng nề nữa!

Khi cuộc gọi trên Zoom kết thúc, tất cả nhân viên bị cho nghỉ việc đều ngay lập tức mất quyền truy cập vào máy tính của họ, kể cả những người đã không tham gia vào cuộc gọi Zoom lần này. Đây thật sự là một cú sốc rất lớn dành cho họ.

Chưa dừng lại ở đó, Garg sau đó đã đăng trên nền tảng truyền thông xã hội Bind rằng, những nhân viên mà ông ta vừa sa thải là những kẻ "lười biếng và làm việc không hiệu quả", thêm vào đó, "họ đang ăn cắp từ bạn và ăn cắp từ khách hàng của chúng ta".

Một số nhà quản trị của công ty đã phản đối điều này. Họ nói rằng một số nhân viên bị cho thôi việc là những người có hiệu suất lao động rất tốt. Mặc dù vậy, Garg vẫn không lùi bước trước những lời bình luận của mình.

Vậy những gì mà Garg đã có được có đủ để bù đắp cho những sai lầm tồi tệ mà ông ta đã từng mắc phải không

Vishal Garg từng phát biểu rằng: "Bạn cần phải thúc ép đối tác của mình tới mức giới hạn của họ và sau đó, hãy phá vỡ chúng. Hãy trừng phạt họ như thể họ vừa ăn trộm kẹo của em gái bạn vậy".

Phải thừa nhận rằng, Garg là một doanh nhân rất thành công. Với việc thành lập nên công ty Better.com và đưa nó đạt được trị giá lên đến 4 tỷ USD, chắc chắn ông ta không phải là một kẻ tầm thường. Vào năm 2006, Raza Khan và Vishal Garg, đã được tạp chí BusinessWeek bình chọn là "Doanh nhân trẻ xuất sắc nhất của làng công nghệ" và vào năm ngoái, Garg đã được đưa vào danh sách Fintech 50 của tạp chí Forbes.

Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, để thực sự đánh giá một ai đó là một người thành công, thì điều kiện tiên quyết là mọi khía cạnh có liên quan đến doanh nghiệp của họ cũng đều phải nằm ở mức độ hoàn thiện và tốt đẹp nhất. Và vì thế, chắc chắn Garg sẽ chẳng bao giờ có thể trở thành một người đối tác tốt, hoặc một nhà lãnh đạo, một giám đốc điều hành tốt được. Thậm chí, Garg cũng sẽ chẳng bao giờ có thể kể về câu chuyện xây dựng sự nghiệp của mình một cách đầy đủ và trung thực nhất.

Chính vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta có thể học được rất nhiều bài học từ Garg nhưng hãy làm ngược lại với những gì mà ông ta đã từng làm trong quá khứ!

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM