Những Founder Việt lọt Forbes 30 under 30 đã rời ghế CEO startup do mình sáng lập

23/03/2021 08:47 AM | Kinh doanh

So với thời điểm lọt vào danh sách những người trẻ dưới 30 tuổi nổi bật nhất của tạp chí Forbes, một số gương mặt đã không còn đảm nhiệm vai trò CEO tại startup do họ sáng lập.

Nguyễn Hải Ninh, nhà sáng lập The Coffee House

Nguyễn Hải Ninh sinh năm 1987, tốt nghiệp Trường đại học Bách khoa TP HCM và từng làm tại PepsiCo Việt Nam ở vị trí quản trị viên tập sự. Anh được nhiều người biết đến với vai trò nhà sáng lập và CEO The Coffee House. Chuỗi cà phê này mở cửa hàng đầu tiên vào năm 2014 và nhanh chóng mở rộng. Chỉ sau 3 năm ra đời, The Coffee House đã có 60 cửa hàng tại TP HCM.

Năm 2016, Nguyễn Hải Ninh được vinh danh trong Top 30 under 30 Việt Nam và một năm sau tiếp tục có mặt trong danh sách những người trẻ dưới 30 tuổi nổi bật của Forbes châu Á.

Tháng 6 năm 2020, doanh nhân trẻ này rời vị trí CEO của The Coffee House để đảm nhiệm vai trò phó chủ tịch HĐQT. Tháng 2 vừa qua, Nguyễn Hải Ninh cũng nói lời tạm biệt chuỗi cà phê do mình sáng lập trên trang Facebook cá nhân.

"6 năm cho một hành trình, có buồn có vui có hoan ca có thất bại. Còn đó những ước mơ, những trăn trở lẫn kỳ vọng. Cảm ơn tất cả vì đã làm nên phần đẹp nhất của tuổi thanh xuân của mình. Tạm biệt The Coffee House - The House of Inspiration", anh viết.

Những Founder Việt lọt Forbes 30 under 30 đã rời ghế CEO startup do mình sáng lập - Ảnh 1.

Nguyễn Hải Ninh hiện nằm trong đội ngũ lãnh đạo của startup Citics. Ảnh: Zing

Mới đây, Nguyễn Hải Ninh xuất hiện trong đội ngũ lãnh đạo của Citics - một nền tảng công nghệ bất động sản của Việt Nam. Startup này vừa huy động thành công 1 triệu USD trong vòng pre-series A từ một nhóm các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, bao gồm Vulpes Investment Management, Nextrans và TheVentures.

Trước The Coffee House, Nguyễn Hải Ninh cũng tạo dấu ấn với chuỗi cà phê Urban Station cùng người bạn Đinh Nhật Nam.

Nguyễn Hoàng Hải, đồng sáng lập Canavi

Nguyễn Hoàng Hải sinh năm 1990, tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, Trường RMIT Hà Nội. Anh từng cùng một số bạn trẻ khác thành lập công ty sản xuất video quảng cáo VIVI Digital và là cổ đông của công ty cổ phần truyền thông AdsBNC.

Năm 2015, khi vào TP HCM mở rộng thị trường cho VIVI Digital, Hải và cộng sự nhận ra nhu cầu tuyển dụng nhân viên nữ bán thời gian tại đây rất lớn. Ý tưởng thành lập Canavi.com - một trang web tuyển dụng các công việc cho nữ giới như PG, người mẫu ảnh, MC, trợ lý, thư ký... ra đời từ đó.

Tháng 4/2017, Hải là một trong 3 CEO startup Việt được tạp chí Forbes vinh danh trong Top những gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất châu Á. Tháng 7 cùng năm, Canavi công bố nhận đầu tư từ quỹ ESP Capital.

Những Founder Việt lọt Forbes 30 under 30 đã rời ghế CEO startup do mình sáng lập - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng Hải chủ động đề xuất tìm một người mới thay mình đảm nhiệm vai trò CEO Canavi. Ảnh: Canavi

Chia sẻ với Người Đồng Hành, Nguyễn Hoàng Hải cho biết anh không còn đảm nhiệm vị trí CEO Canavi từ tháng 7 năm ngoái.

“Quyết định bổ nhiệm CEO mới được đưa ra bởi tôi và đội ngũ đồng sáng lập, các nhà đầu tư hiện tại cũng ủng hộ quyết định đó. Tôi cảm thấy thoải mái vì mình là người chủ động đưa ra đề xuất này. Tôi nghĩ mình đã điều hành công ty khá lâu, đây là lúc cần phải thay đổi để có những bước tiến mới”, Hải chia sẻ và cho biết anh vẫn làm việc tại startup này với vai trò quản trị tài chính và làm việc với các nhà đầu tư (CIO).

Phạm Anh Đức, đồng sáng lập ViCare

Phạm Anh Đức là đồng sáng lập nền tảng tìm kiếm chăm sóc sức khỏe ViCare.vn. Startup này ra đời năm 2015 và chính thức đi vào hoạt động tháng 1/2016 với tham vọng biến chăm sóc sức khỏe trở nên phổ biến và dễ tiếp cận tại Việt Nam. Trước ViCare, Phạm Anh Đức từng đảm nhận vị trí giám đốc Marketing của Lazada Việt Nam.

Startup này đã gọi vốn thành công từ một số quỹ đầu tư như CyberAgent Ventures (Nhật) và Pix Vine Capital (Singapore). Đầu năm 2018, Phạm Anh Đức được vinh danh trong danh sách 30 under 30 của Forbes Việt Nam và sau đó là Forbes châu Á. Tại thời điểm đó, anh đang giữ vai trò CEO của ViCare.

Những Founder Việt lọt Forbes 30 under 30 đã rời ghế CEO startup do mình sáng lập - Ảnh 3.

Phạm Anh Đức, đồng sáng lập ViCare. Ảnh: Forbes Việt Nam

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, ViCare đã thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh vào tháng 10/2018. Trong đó, nhà sáng lập Phạm Anh Đức không còn là người đại diện pháp luật của công ty, thay thế là bà Nguyễn Minh Hồng, sinh năm 1982. Chức danh của bà Hồng được nêu rõ là tổng giám đốc. Tháng 9/2020, đại hội đồng cổ đông của Công ty Cổ phần ViCare thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp.

Cùng với Nguyễn Hải Ninh, Phạm Anh Đức hiện cũng nằm trong ban lãnh đạo của startup Citics. Nhà sáng lập và CEO startup này là Trần Minh Long – cũng từng lọt Top Forbes 30 under 30.

Khôi Nguyễn, nhà sáng lập WeFit

Ra đời vào cuối năm 2016, WeFit được xem như startup tiên phong trong việc đưa công nghệ vào lĩnh vực healthy và fitness (sức khỏe và thể hình) tại Việt Nam. Chỉ sau hơn một năm hoạt động, WeFit đã đạt được mức tăng trưởng trung bình 40%/tháng, sở hữu khoảng 5.000 khách hàng sử dụng hàng tháng và 600 đối tác ở cả Hà Nội và TP HCM, doanh thu năm 2017 đạt 700.000 USD.

Tên tuổi của WeFit gắn liền với nhà sáng lập và cựu CEO Khôi Nguyễn – người từng lọt vào Top 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017 và Top 30 under 30 năm 2018 do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn.

Những Founder Việt lọt Forbes 30 under 30 đã rời ghế CEO startup do mình sáng lập - Ảnh 4.

Khôi Nguyễn, nhà sáng lập WeFit. Ảnh: Forbes Việt Nam

Tuy nhiên, sau một thời gian phát triển nhanh, mô hình kinh doanh của WeFit đã bộc lộ nhiều nhược điểm khi dính vào hàng loạt bê bối với đối tác và khách hàng. Tháng 2/2019, Phó Tổng giám đốc Nguyễn Hải Đăng thay nhà sáng lập Khôi Nguyễn đảm nhận vị trí CEO startup này. Đến tháng 5/2020, WeFit tuyên bố dừng hoạt động và nộp đơn phá sản.

Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM