Những điều "lạ lùng" trong báo cáo thường niên của Warren Buffett

28/02/2021 17:00 PM | Kinh doanh

Trong bản báo cáo dài 15 trang gửi tới các cổ đông hôm 27/2, Buffett chỉ nhắc đến đại dịch Covid-19 đúng 1 lần, tuyệt đối không nhắc đến chính trị nước Mỹ hay Bitcoin.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, 90 tuổi, đã im lặng một cách bất thường kể từ cuộc họp thường niên vào tháng 5 năm ngoái trong bối cảnh người Mỹ phải đối mặt với vô số vấn đề. Báo cáo hàng năm của ông thường được coi là cơ hội để giúp các nhà đầu tư hiểu được quan điểm của ông về các vấn đề sâu rộng của nước Mỹ cũng như xu hướng thị trường bên cạnh những chi tiết về quá trình phát triển của tập đoàn Berkshire Hathaway.

Tuy nhiên, bất thường đã xảy ra. Buffett chỉ nhắc tới đại dịch Covid-19 đúng một lần ở trang 9, khi một công ty nội thất của ông bị đóng cửa một thời gian dài vì dịch bệnh. Covid-19 đã khiến hàng trăm nghìn người Mỹ thiệt mạng và tàn phá nghiêm trọng nền kinh tế số 1 thế giới, buộc họ phải tung ra nhiều gói kích thích kinh tế khổng lồ.

"Đại dịch là vấn đề rất nóng và tác động sâu rộng tới các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc không nói điều gì đó về đại dịch trong bản báo cáo có lẽ là một cách để né tránh điều mà có thể tạo ra những đụng chạm chính trị", Jim Shanahan, một nhà phân tích tại Edward D. Jones & Co., nhận định.

Buffett cũng không một lần nhắc tới các vấn đề chính trị của nước Mỹ, bất chấp cuộc bầu cử Tổng thống đầy tranh cãi ở Mỹ và vụ bạo loạn lịch sử ở Đồi Capitol. Ông cũng chẳng một lời nhắc đến chủng tộc hay những bất bình đẳng ngay cả khi nước Mỹ chìm trong các cuộc biểu tình và bạo loạn sắc tộc hồi năm ngoái. Ông cũng tránh đi sâu vào áp lực kinh doanh của Berkshire Hathaway, một chủ đề được nói rất nhiều trong báo cáo một năm trước đó.

Nhà đầu tư huyền thoại cũng không nói về các chủ đề quan trọng với tập đoàn của mình trong một năm đầy biến động. Hiện tại, công ty chưa đưa ra những phản hồi chính thức từ truyền thông bởi chúng được gửi đi sau giờ hành chính thuông thường.

Dựa vào những gì đã được công bố, nhà đầu tư có thể biết được những gì Buffett đã làm trong năm qua.

Đẩy mạnh mua lại thay vì các thỏa thuận mới

Berkshire đã thực hiện việc mua lại kỷ lục trị giá 24,7 tỷ USD cổ phiếu của chính mình khi Buffett gặp khó khăn trong việc tìm cách tốt hơn để đầu tư đống tiền mặt của mình. Tập đoàn này tiếp tục mua cổ phiếu của chính mình kể từ cuối năm ngoái và sẽ nắm giữ lâu dài.

"Việc làm này đã tăng quyền sở hữu của các bạn trong tất cả các doanh nghiệp của Berkshire lên 5,2% mà không cần các bạn phải chạm vào ví mình", Buffett cho biết trong báo cáo và cũng nhấn mạnh rằng công ty không thực hiện thương vụ thôn tính nào đáng kể trong năm 2020.

Berkshire đạt được những tiến bộ nhỏ trong việc xử lý khối tiền mặt khổng lồ của mình. Buffett đã phải vật lộn trong những năm gần đây khi số tiền ông bán ra nhiều hơn so với số tiền ông dùng để mua vào các tài sản lợi nhuận cao. Điều này dẫn tới sự gia tăng mua lại cổ phiếu.

Đầu tư vào Apple trở thành thương vụ lịch sử

Khoản đầu tư 120 tỷ USD của Berkshire vào cổ phiếu Apple đã trở nên vô cùng giá trị, đến mức Buffett phải xếp nó cùng loại với BNSF Railroad, doanh nghiệp đường sắt rực rỡ mà ông đã dành cả thập kỷ để xây dựng.

Buffett bắt đầu xuống tiền cho cổ phiếu iPhone vào năm 2016 với 31,1 tỷ USD. Cổ phiếu tăng giá mạnh đã đưa nó trở thành tài sản lớn thứ 3 trong danh mục đầu tư của Berkshire.

Khoản đầu tư này diễn ra khi từ trước tới nay, Buffett vẫn chùn bước khi đầu tư vào công nghệ. Ông nói rằng không không hiểu rõ về các công ty này. Tuy nhiên, sự gia tăng của các nhân vật khác trong ban lãnh đạo đã đưa Berkshire tiến sâu hơn vào mảng này. Ngoài Apple, họ còn đầu tư vào Amazon.com, công ty điện toán đám mây Snowflake và Verizon Communications Inc.

Buffett nhận lỗi trong thỏa thuận 37,2 tỷ USD

Buffett thừa nhận ông đã mắc sai lầm khi mua Precision Castparts Corp. cách đây 5 năm với giá 37,2 tỷ USD. "Tôi đã trả quá nhiều tiền. Không ai lừa dối gì tôi cả, chỉ đơn giản là tôi quá lạc quan về lợi nhuận của nó mà thôi", Buffett nói.

Berkshire đã giảm 11 tỷ USD vào năm ngoái, phần lớn liên quan đến Precision Castparts, nhà sản xuất thiết bị cho ngành hàng không vũ trụ và năng lượng có trụ sở tại Portland, Oregon.

Đại dịch chính là thủ phạm. Portland, Oregon. Precision Castparts gặp khó khăn khi nhu cầu với các chuyến bay giảm mạnh, khiến các hãng hàng không phải tìm chỗ đậu máy bay cũng như cắt giảm hành trình. Bay ít hơn nghĩa là nhu cầu với các bộ phận thay thế thấp hơn. Precision đã phải cắt giảm 40% nhân sự vào năm ngoái.

Lợi nhuận lớn từ đường sắt, sản xuất

Bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch, tập đoàn này đã công bố mức tăng 14% trong hoạt động quý IV so với cùng kỳ năm trước đó. Con số này được hỗ trợ bởi một quý ký lục của BNSF kể từ khi họ mua nó vào năm 2010. Hoạt động sản xuất cũng có một quý tốt nhất kể từ giữa năm 2019.

Tạm biệt Omaha, xin chào Los Angeles

Cuộc họp thường niên của Berkshire thường thu hút rất đông người hâm mộ Buffett đến Omaha, Nebraska, nơi đặt trụ sở của tập đoàn này. Năm nay, chương trình sẽ chuyển sang Bờ Tây, cụ thể là Los Angeles.

Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM