Những công ty này sẽ tụt dốc thê thảm nếu bị Apple “ruồng rẫy”

14/04/2017 14:43 PM | Kinh doanh

Imagination Technologies, Foxconn, Dialog Semiconductor là ba trong số nhiều công ty thành công nhờ làm ăn với Apple. Trong số này có những công ty mà hơn 60,70% doanh số có được là nhờ Apple.

Apple cho đi được thì Apple cũng có thể lấy lại được. Đó là bài học mà Imagination Technologies, nhà cung cấp bộ xử lý đồ hoạ của Apple, đã học được trong muộn màng. Sau khi rộ lên thông tin nhà sản xuất iPhone đã hạn chế sử dụng linh kiện của Imagination Technologies giá cổ phiếu của công ty lập tức “lao dốc không phanh” ngay trong cùng một ngày. Điều này cũng xảy ra sau khi Apple “câu” một loạt nhân sự cấp cao của Imagination.

Theo biểu đồ từ Statista, Imagination Technologies là công ty phụ thuộc ít nhất vào Apple. Trong khi các công ty như Cirrus Logic, nhà cung cấp chip âm thanh của Apple và Dialog Semiconductor, một nhà thiết kế chip quản lý điện năng, đã đạt được những đỉnh cao tuyệt vời trong thành công khi là một phần của chuỗi cung ứng cho Apple, sự thành bại của họ dường như phụ thuộc vào ân huệ của gã khổng lồ.

Apple là công ty có giá trị nhất thế giới, vì vậy nó đóng góp phần lớn vào doanh thu của một số doanh nghiệp. Và những công ty như Glu Mobile - nhà sản xuất trò chơi trên di động và Foxconn, không có nguy cơ bị Apple “hất cẳng” như điều đã xảy ra với Imagination Technologies. Tuy nhiên, Apple vẫn có vai trò lớn trong việc tăng giảm giá cổ phiếu của nhà cung cấp, điều này giải thích tại sao cổ phần của Dialog Semiconductor gần đây đã giảm xuống khi có thông tin Apple sẽ tự chế tạo công nghệ quản lý điện năng riêng của mình.

Dưới đây là biểu đồ thể hiện doanh số của một số công ty nhờ kinh doanh với Apple. Trong đó, hãng Dialog Semiconductor là nhà sản xuất chip quản lý điện năng, Cirrus Logic là nhà sản xuất chip âm thanh, Foxconn/Hon Hai là nhà sản xuất và lắp ráp; Japan Display là nhà sản xuất tấm màn hình, Glu Mobile là nhà sản xuất game mobile và Imagination Technologies là nhà sản xuất công nghệ đồ họa.

Theo Lê Kiên

Từ khóa:  apple
Cùng chuyên mục
XEM