Apple vừa bóp chết thêm một bạn hàng lâu năm - "chơi với vua" chưa bao giờ là dễ

12/04/2017 13:59 PM | Công nghệ

Dialog Semiconductor tản lờ lý do cổ phiếu sụt giảm nhưng chắc hẳn dự cảm được cơn khốn khó sắp gõ cửa.

Cổ phiếu xuống mức thấp nhất 16 năm qua khiến tương lai của Dialog Semiconductor trở nên bất định hơn bao giờ hết. Không phải đơn giản chỉ vì dự đoán của nhà phân tích Iltgen mà còn bởi truyền thống rũ bỏ bạn hàng lâu năm của Táo khuyết.

Dialog Semiconductor là công ty bán dẫn Anh quốc chuyên về giải pháp hệ thống thành lập năm 1981, có trụ sở tại Reading, London. Dialog tạo ra các mạch tích hợp đa năng giúp tối ưu hóa cho điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị khác.

Apple mang vẻ hấp dẫn "kim tiền" nhưng cũng đủ tàn nhẫn trong cuộc chiến sinh tồn.

Năm 2015, công ty có doanh thu khoảng 1,35 tỷ USD, trở thành cái tên có tốc độ phát triển nhanh nhất ngành bán dẫn tại châu Âu với khoảng 1.650 nhân viên.

Dialog Semiconductor cung cấp bộ quản lý điện năng cho iPhone và iPad của Apple. Gã khổng lồ bán dẫn Anh quốc sống khỏe bởi 74% doanh thu được đảm bảo từ Apple, khi iPhone và iPad tiếp tục thống trị thị trường di động. Thành cũng nhờ Apple, bại cũng vì Apple. Đó dường như trở thành triết lý của những đối tác quá phụ thuộc vào nhà Táo như Dialog Semiconductor.

Trong phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu của Dialog đã giảm 20% xuống còn 38,26 euro (giá trị thị trường là 3,2 tỷ USD). Mức giảm cao nhất kể từ đợt giảm 36% ngày 18/12/2000. Công ty trả lời không biết lý do cho đợt biến động này.

Nhưng người ta có thể đoán ra đó là vì Apple.

Dialog Semiconductor đứng trưỡng ngưỡng cửa giữa bạn và thù với Apple.

Tất cả trở nên ảm đạm với ông lớn bán dẫn Anh quốc khi nhà phân tích Karsten Iltgen từ ngân hàng đầu tư Đức Bankhaus Lampe đưa ra dự đoán Apple có thể tự mình sản xuất chip quản lý điện năng vào năm 2019.

Dù chỉ là dự đoán, thông tin này không khỏi khiến thị trường chao đảo và hơn ai hết, tác động tới giới đầu tư của Dialog. Vẫn có những người lạc quan như nhà phân tích Andrew Gardiner từ ngân hàng Barclays.

Chúng tôi không thấy dấu hiệu nào chứng tỏ Dialog sẽ lâm vào tình cảnh tương tự (các đối tác bị Apple rũ bỏ). Phải thừa nhận rằng, Apple đang tiếp tục tuyển các kỹ sư trong lĩnh vực chip quản lý điện năng và nhiều mảng khác. Nhưng con số 80 kỹ sư của Apple so với hơn 1.300 của Dialog quả là mờ nhạt”, Gardiner khẳng định.

Ngay cả Gardiner cũng biết Apple đang âm thầm tuyển quân giống như đã làm ở mảng GPU. 80 kỹ sư hiện tại không là gì so với đội quân hùng hậu của Dialog, nhưng với tiềm lực tài chính khủng, Táo khuyết đủ khả năng đưa về những cái tên tài năng nhất chỉ trong thời gian ngắn.

Theo nguồn tin được giấu tên, Apple đã rút ruột Dialog khi lôi kéo những kỹ sư hàng đầu của đối tác. Điều này không lạ bởi hãng cũng đã thuê cựu CEO John Metcalfe của Imanigation vì muốn “tách riêng”.

Chơi với gã khổng lồ xứ Cupertino như ngồi trên lưng hổ. Các nhà sản xuất cảm biến AMS AG và STMicroelectronics VN đã giảm lần lượt 10% và 4.3% giá trị. Hôm 3/4, cổ phiếu của Imagination cũng giảm 62% sau khi đưa ra thông báo Apple sẽ sản xuất GPU riêng trong 2 năm tới. Trong khi, Apple chiếm 9,5% cổ phiếu công ty và đóng góp 69% doanh thu hàng năm của Imagination. Giờ tới lượt Dialog Semiconductor.

Không biết Tim Cook còn khiến bao nhiêu công ty khốn đốn.

Năm ngoái, Apple được cho là đã đầu tư 10 triệu USD thông qua Dialog vào nhà sản xuất hệ thống sạc không dây Energous. Nó phù hợp với những tin đồn gần đây về việc iPhone thế hệ tiếp theo sẽ sở hữu công nghệ này.

Nhưng Copperfield Research đã kiểm tra các bằng sáng chế đăng ký bắt đầu từ năm 2013 cho thấy, Apple đang phát triển kỹ thuật sạc không dây cảm ứng điện tử. Điều này chứng tỏ công ty muốn tự mình xây dựng nền tảng riêng vì không hài lòng về công nghệ sạc không dây qua sóng vô tuyến. Chưa biết chừng, vụ đầu tư vào Energous chỉ là chiêu bài nhằm khai thác thông tin và phục vụ cho chiến lược rút ruột của Apple.

Tương lai Dialog Semiconductor chỉ thời gian mới có thể trả lời. Nhưng quan trọng hơn hết, những ông chủ công ty cần lên kế hoạch cho “cuộc sống riêng” không Apple trong thời gian tới. Tim Cook đang muốn chủ động hơn trong việc kiểm soát công nghệ trên thiết bị. Vì thế, cũng chẳng bất ngờ nếu một ngày, các sếp Dialog Semiconductor thức dậy với thông báo ngưng hợp tác từ Táo khuyết. Thị trường luôn là cuộc chiến sinh tử.

Theo Le Min Kop

Cùng chuyên mục
XEM