09 dấu hiệu chứng tỏ doanh nghiệp bạn đang cần 1 giải pháp CRM

28/05/2020 08:00 AM | Kinh doanh

CRM (viết tắt của từ Customer Relationship Management, tạm dịch “Quản trị mối quan hệ khách hàng”) đang ngày càng trở thành một công cụ quản trị không thể thiếu của doanh nghiệp (DN). Vậy làm thế nào nhận biết DN của bạn đã cần CRM hay chưa? Hãy tìm hiểu bài viết sau.

Nếu bạn đang loay hoay với câu hỏi "Doanh nghiệp của tôi có đang thực sự cần CRM hay không?" thì thông qua bài viết này, bạn có thể tìm được câu trả lời chính xác cho DN của mình. Quyết định đầu tư CRM là một quyết định quan trọng mang tính chiến lược, chính vì thế DN phải cân nhắc thật kỹ càng.

Liệu DN của bạn có cần đến CRM hay chưa? Ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi xem xét 09 dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp đang cần 1 hệ thống CRM cụ thể như thế nào?

Dấu hiệu 01: Dữ liệu bị phân tán ở nhiều nơi

Đây được coi là dấu hiệu phổ biến và dễ nhận ra nhất. Đa số DN sử dụng đồng thời rất nhiều công cụ để lưu trữ dữ liệu KH như Excel, Google Drive, Outlook, Gmail, sổ ghi chú… điều này cũng đồng nghĩa dữ liệu KH đang bị phân mảnh nhiều nơi. Mặt khác, việc có nhiều kênh tương tác như Website, Zalo, Facebook, Landing pages... cũng góp phần khiến dữ liệu KH rời rạc, không tập trung. Với khả năng tích hợp đa kênh của CRM thì dữ liệu từ các kênh của DN sẽ được tập trung về 1 nơi duy nhất.

09 dấu hiệu chứng tỏ doanh nghiệp bạn đang cần 1 giải pháp CRM - Ảnh 1.

Dữ liệu khách hàng được tập trung về một nơi từ nhiều nguồn trên CRM

Dấu hiệu 02: Dữ liệu bị trùng lặp, nhiều data rác

Dữ liệu bị trùng lặp, không nhất quán hay data rác ngày càng nhiều sẽ khiến cho DN gặp khó khăn trong các hoạt động như tiếp thị, bán hàng và chăm sóc sau bán hàng. Các tình huống như 1 KH có nhiều hồ sơ trên hệ thống, nhiều nhân viên cùng gọi điện, gửi mail cho cùng một khách hàng theo cùng 1 nội dung … sẽ thường xuyên xảy ra.

Một phần mềm CRM có các tính năng như tìm trùng, gộp trùng, chặn trùng dữ liệu sẽ giúp DN hạn chế tối đa vấn đề trên.

Dấu hiệu 03: Dữ liệu không có tính chia sẻ, kế thừa

Đa phần các DN hiện nay sẽ gặp khó khăn trong việc chia sẻ, kế thừa dữ liệu giữa các bộ phận, phòng ban hay giữa các nhân viên với nhau. Nguyên nhân của vấn đề này là do DN đang sử dụng các công cụ lưu trữ dữ liệu không có tính chia sẻ và kế thừa. Tuy nhiên với CRM thì khác, CRM giúp tất cả các bộ phận phòng ban làm việc trên cùng một hệ thống, sử dụng chung một nguồn dữ liệu. Vì vậy các bộ phận sẽ sử dụng lại được kết quả công việc của nhau, tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả công việc. Bên cạnh đó CRM còn có khả năng bàn giao hàng loạt các dữ liệu của nhân viên cũ sang nhân viên mới chỉ bằng vài thao tác.

Dấu hiệu 04: Dữ liệu kém bảo mật, khó phân quyền

Các biểu hiện dễ nhận thấy như: nhân viên có thể xem được dữ liệu nhạy cảm; có thể xóa, sửa dữ liệu của nhân viên khác; có thể trích xuất toàn bộ dữ liệu từ hệ thống... chính là bằng chứng cho thấy DN đang cần một hệ thống CRM. Với chức năng phân quyền truy cập, phân quyền thao tác trên dữ liệu sẽ giúp DN giải quyết triệt để các vấn đề trên.

09 dấu hiệu chứng tỏ doanh nghiệp bạn đang cần 1 giải pháp CRM - Ảnh 2.

Chức năng phân quyền trên phần mềm CRM

Dấu hiệu 05: Doanh nghiệp không có góc nhìn toàn diện (360 độ) về khách hàng

Khi xem 1 hồ sơ KH mà bạn không thể biết được toàn bộ thông tin về KH đó như thông tin liên lạc, lịch sử chăm sóc, lịch sử giao dịch, thông tin công nợ… thì bạn không thể thấu hiểu và làm hài lòng khách hàng. Một giải pháp CRM có khả năng tích hợp với các hệ thống trong-ngoài của DN, khả năng lưu vết toàn bộ dữ liệu của các phòng ban, nhân viên khi cùng tương tác trên một hồ sơ KH thì có thể giúp DN có cái nhìn toàn diện về KH của mình.

09 dấu hiệu chứng tỏ doanh nghiệp bạn đang cần 1 giải pháp CRM - Ảnh 3.

Tổng quan về một khách hàng trên phần mềm CRM

Dấu hiệu 06: Thiếu tính kết nối giữa các bộ phận, phòng ban

Phòng ban, nhân viên này chậm phản hồi thông tin cho phòng ban, nhân viên kia; thiếu công cụ hỗ trợ điều phối, cảnh báo, nhắc nhở công việc... là các "triệu chứng" cho thấy DN đang thiếu tính kết nối.

Việc thiếu tính kết nối giữa các bộ phận, phòng ban trong một DN không có nghĩa là DN đang thiếu CRM mà còn do nhiều nguyên nhân khác như ý thức con người, quy trình nội bộ… Dù vậy, có thể khẳng định rằng, nếu DN có CRM thì vấn đề này sẽ được cải thiện đáng kể.

09 dấu hiệu chứng tỏ doanh nghiệp bạn đang cần 1 giải pháp CRM - Ảnh 4.

Chức năng quản lý lịch làm việc trên phần mềm CRM

Dấu hiệu 07: Không kiểm soát được hoạt động bán hàng

Khi số lượng KH ngày càng tăng, nhân sự ngày càng nhiều thì chủ DN hoặc người quản lý sẽ thường xuyên rơi vào trạng thái mất kiểm soát trong hoạt động bán hàng. Các vấn đề sẽ nảy sinh như khó nắm bắt được hoạt động của nhân viên; không biết kênh tiếp thị nào hiệu quả, nguồn KH nào chất lượng; không biết được KH nào có tiềm năng cao; không đánh giá được nhân viên nào xuất sắc… thậm chí không nắm được chính xác doanh thu, công nợ hiện tại của cty! CRM với các công cụ hỗ trợ tiếp thị, bán hàng đầy đủ, chuyên nghiệp sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể vấn đề trên.

09 dấu hiệu chứng tỏ doanh nghiệp bạn đang cần 1 giải pháp CRM - Ảnh 5.

Phân tích kết quả bán hàng trên phần mềm CRM

Dấu hiệu 08: Tỷ lệ quay lại mua hàng thấp

KH cũ quay lại ngày càng ít, các đơn hàng chủ yếu đến từ nguồn KH mới hay phản hồi tiêu cực từ khách hàng ngày càng nhiều là những biểu hiện cho thấy DN đang thiếu 1 công cụ giữ chân khách hàng. CRM với vai trò GIỮ chân KH (bên cạnh TÌM và CHỐT KH) sẽ giúp KH thỏa mãn và hài lòng hơn. Từ đó khiến KH quay lại nhiều hơn, giới thiệu KH mới nhiều hơn.

09 dấu hiệu chứng tỏ doanh nghiệp bạn đang cần 1 giải pháp CRM - Ảnh 6.

Báo cáo chăm sóc khách hàng trên phần mềm CRM

Dấu hiệu 09: Báo cáo thủ công, không thể điều hành, quản lý từ xa

Báo cáo phải làm thủ công và thường xuyên trễ hạn. Dữ liệu báo cáo hay có nhiều sai sót, hoặc mất rất nhiều thời gian làm báo cáo... là biểu hiện rõ ràng cho thấy DN bạn đang thiếu 1 hệ thống quản lý báo cáo đầy đủ, mạnh mẽ như CRM hay ERP.

09 dấu hiệu chứng tỏ doanh nghiệp bạn đang cần 1 giải pháp CRM - Ảnh 7.

Báo cáo tổng hợp kết quả bán hàng theo nhân viên trên CRM

Nếu bạn là chủ DN và hằng ngày bạn vẫn đang phải chăm chỉ tới văn phòng để xử lý mọi việc thì rất có thể DN của bạn đang thiếu 1 một công cụ quản trị từ xa như CRM. Chỉ cần cài đặt phiên bản CRM dành cho điện thoại bạn đã có thể nắm bắt hầu hết mọi thứ trong tay mà không cần phải lên cty. Ngoài ra, khi có các sự vụ nghiêm trọng, CRM cũng cảnh báo qua tin nhắn, email hoặc từ ứng dụng giúp bạn luôn chủ động và xử lý kịp thời mọi việc.

09 dấu hiệu chứng tỏ doanh nghiệp bạn đang cần 1 giải pháp CRM - Ảnh 8.

Sử dụng CRM mọi lúc mọi nơi trên nhiều thiết bị

Trên đây là 09 dấu hiệu phổ biến mà 1 DN đang thiếu CRM gặp phải. Liệu doanh nghiệp của bạn có đang gặp phải 1 trong 9 dấu hiệu kể trên? Nếu bạn quan tâm hay có những thắc mắc thì đừng ngần ngại gọi ngay cho chúng tôi qua số Hotline: 1900 29 29 90 để được tư vấn, giải đáp miễn phí hoặc truy cập website www.onlinecrm.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM