Những chính trị gia nổi tiếng tuổi Tý

27/01/2020 04:14 PM | Thời sự

Dưới đây là 5 chính trị gia nổi tiếng trên thế giới sinh vào năm Tý.

Những chính trị gia nổi tiếng tuổi Tý

1. George H. W. Bush

Sinh năm 1924 (Giáp Tý)

Tổng thống Mỹ thứ 41

Nhiệm kỳ từ 20/1/1989 đến 20/1/1993

George H.W. Bush, đảng Cộng hòa, từng là phó tổng thống Mỹ dưới thời Ronald Reagan và là giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Nhiệm kỳ của ông là giai đoạn có nhiều sự kiện lớn trên trường quốc tế. Ngay sau khi ông nhậm chức, Chiến tranh Lạnh kết thúc, Liên Xô tan rã năm 1991. Ông cũng là người tiến hành can thiệp quân sự vào Iraq năm 1990.

Về đối nội, H.W. Bush nổi tiếng với cam kết “không có thêm thuế mới” nhưng buộc phải thất hứa do vấp phải sự phản đối từ quốc hội. Đợt suy thoái kinh tế đầu thập niên 1990 và ngân sách thâm hụt nặng đã khiến ông thua Bill Clinton, đảng Dân chủ, khi tái tranh cử năm 1992.

H.W. Bush qua đời năm 2018.

2. Jimmy Carter

Những chính trị gia nổi tiếng tuổi Tý - Ảnh 1.

Ông Jimmy Carter. Ảnh: Reuters.

Sinh năm 1924 (Giáp Tý)

Tổng thống Mỹ thứ 39

Nhiệm kỳ từ 20/1/1977 đến 20/1/1981

Jimmy Carter, đảng Dân chủ, từng là thống đốc bang Georgia trước khi đánh bại Gerald Ford trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1976.

Ông là người thiết lập thêm hai bộ mới trong nội các Mỹ là Bộ Năng lượng và Bộ Giáo dục. Về đối ngoại, Carter giúp đạt Thỏa thuận Camp David, mang lại hòa bình giữa Israel và Ai Cập, thực hiện đàm phán hạn chế vũ khí với Liên Xô. Ông thất cử sau khi nền kinh tế Mỹ rơi vào tình trạng “suy thoái lạm phát” và cuộc khủng hoảng năng lượng khiến nguồn cung trong nước khan hiếm.

Những năm cuối nhiệm kỳ của Carter được đánh dấu bởi các sự kiện Liên Xô can thiệp quân sự Afghanistan, cuộc khủng hoảng hạt nhân Three Mile Island và khủng hoảng con tin Iran.

Năm 2002, Carter được trao giải Nobel Hòa bình vì công việc của ông tại Trung tâm Carter.

3. John McCain

Những chính trị gia nổi tiếng tuổi Tý - Ảnh 2.

Ông John McCain. Ảnh: Reuters.

Sinh năm 1936 (Bính Tý)

Thượng nghị sĩ Mỹ đảng Cộng hòa

John McCain là thượng nghị sĩ Mỹ từ năm 1987, từng là tù nhân chiến tranh tại Việt Nam. Năm 2008, ông trở thành ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa tham gia tranh cử nhưng bị đánh bại bởi Barack Obama, đảng Dân chủ.

Ông qua đời năm 2018 vì ung thư.

4. Hassan Rouhani

Những chính trị gia nổi tiếng tuổi Tý - Ảnh 3.

Ông Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters.

Sinh năm 1948 (Mậu Tý)

Tổng thống Iran

Hassan Rouhani là tổng thống Iran từ năm 2013. Ông là người khuyến khích tự do cá nhân và tự do tiếp cận thông tin, giúp cải thiện các quyền của phụ nữ.

5. Vua Philippe của Bỉ

Những chính trị gia nổi tiếng tuổi Tý - Ảnh 4.

Vua Philippe của Bỉ. Ảnh: Reuters.

Sinh năm 1960 (Canh Tý)

Quốc vương của Bỉ

Philippe trở thành quốc vương Bỉ sau khi cha ông, Albert II, thoái vị ngày 21/7/2013. Trước đó, ông là thành viên Ủy ban Thương mại Quốc tế Bỉ, từng đảm nhận hơn 60 nhiệm vụ kinh tế.

Theo Như Tâm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinpearl Land đổi tên thành VinWonders, nâng cấp toàn diện để sánh vai với các quần thể giải trí lớn như Disneyland, Universal

Ngày 19/02/2020, Công ty CP Vinpearl công bố chiến lược đa dạng hóa sản phẩm/dịch vụ và phát triển các điểm đến hàng đầu thế giới, nhằm góp phần khẳng định đẳng cấp cho du lịch Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Honda dọa kiện vì “con cưng” SH bị dìm hàng trực diện với xe điện eSH, CEO Pega phản pháo: So sánh là chuyện bình thường, mong Pega và Honda trở thành bạn như Messi và Ronaldo!

CEO Đoàn Linh mong Pega và Honda có thể trở thành những “người bạn” đồng hành, học hỏi thúc đẩy nhau để cùng thành công, giống như Messi và Ronaldo trong giới bóng đá.

Câu chuyện kinh doanh

Vay tiền - con dao hai lưỡi: Bạn có biết cách vay mượn tiền thế nào cho hiệu quả? (P.8)

Đối với cá nhân, vay tiền có 3 mục đích chính: 1) Vay để đầu tư vào tài sản, 2) Vay để tiêu dùng, 3) Vay để trang trải nhu cầu khẩn cấp, quan trọng.

Thông báo mới nhất về đề xuất nghỉ học đến tháng 4 mới quay lại, lùi lịch thi THPT của TP. HCM và thời gian đi học của Hà Nội

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND TP.HCM thông báo sẽ xem xét, kiến nghị cho học sinh, sinh viên trên địa bàn nghỉ đến hết tháng 3. Bên cạnh đó, thời gian nghỉ học của học sinh Hà Nội sẽ kéo dài đến hết ngày 23/2.

Đọc thêm