Những "bóng hồng" đầu tiên chắc chân trong nội các của ông Trump

24/11/2016 21:15 PM | Xã hội

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã bổ nhiệm hai người phụ nữ đầu tiên vào các vị trí quan trọng trong chính quyền sắp tới của ông.

Theo BBC, đó là Thống đốc bang Nam Carolina Nikki Haley, được chọn làm đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, và bà Betsy DeVos sẽ trở thành Bộ trưởng Bộ giáo dục Hoa Kỳ.

Điều đáng nói là cả hai từng lên tiếng chỉ trích ông Trump trước đây, khi bà Haley khẳng định mình không phải là “người hâm mộ” ông Trump, còn bà DeVos gọi nhà tài phiệt Manhattan là “kẻ thích xen vào chuyện của người khác”.

Đối thủ ban đầu của ông Trump, ông Ben Carson cũng tiết lộ rằng ông có thể sẽ sớm được bổ nhiệm vào một vị trí trong nội các của Tổng thống Donald Trump. “Sẽ có tuyên bố về vai trò sắp tới của tôi trong việc giúp đưa nước Mỹ mạnh mẽ trở lại”, ông Ben Carson viết trên trang Facebook cá nhân.

Hôm 22/11 vừa qua, ông Trump cũng viết trên Twitter rằng ông “đang cân nhắc rất nghiêm túc” về ông Carson cho vị trí tại Bộ Nhà đất và Phát triển đô thị.

Giảm bớt gánh nặng ngoại giao

Phóng viên BBC tại Liên Hiệp Quốc, Nick Bryant, cho biết khi thông tin trên được công bố, mọi con mắt đều đổ dồn về sự nghiệp chính trị của bà Nikki Haley, cũng như quan điểm về đối ngoại và Liên Hiệp Quốc (LHQ) của bà.

Các nhà ngoại giao đã tìm kiếm thông tin trên Google. Nhiều quan chức LHQ từng cho rằng ông Trump sẽ không chú trọng đến vị trí đại sứ Mỹ tại LHQ và không đưa chức vụ này vào nội các.

Tuy nhiên, sau khi tuyên bố bổ nhiệm được thông báo, quan chức LHQ đã rất vui mừng vì ông Trump đã chọn được một nhân vật “có sức nặng chính trị”, đây là dấu hiệu cho thấy chính quyền sắp tới sẽ coi trọng LHQ. Rất nhiều nhà ngoại giao LHQ lo ngại nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump và họ tỏ ra nhẹ nhõm khi thấy rằng ông không bổ nhiệm một người thích chỉ trích tổ chức này.

Việc bổ nhiệm bà Haley và bà DeVos cần phải được Thượng viện thông qua. Tổng thống đắc cử Donald Trump từng gọi bà Haley là “một người biết cách thương thuyết và chúng tôi hy vọng bà sẽ tạo ra được rất nhiều thỏa thuận”. “Bà ấy sẽ là một nhà lãnh đạo tuyệt vời đại diện cho Hoa Kỳ trên trường quốc tế”, ông nói thêm.

Đáp lại, bà Haley cho biết rất cảm động khi nhận được nhiệm vụ mới này và sẽ ở lại Nam Carolina cho đến khi có sự thông qua của Quốc hội.

Trong suốt quãng thời gian tranh cử của các ứng viên đảng Cộng hòa, bà Haley ủng hộ Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio và cựu Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz. Bà Haley cũng từng chỉ trích mạnh mẽ những cam kết cấm người Hồi giáo nhập cư của ông Trump và miêu tả đó là lời nói “không mang tính Mỹ”.

Đáp lại, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump khi đó cho rằng bà “rất yếu thế về vấn đề nhập cư bất hợp pháp” và mọi công dân Nam Carolina rất “xấu hổ” vì bà.

Bà Haley, 44 tuổi, là người đại diện lực lượng thiểu số và là nữ Thống đốc đầu tiên của bang Nam Carolina. Tên khai sinh của bà là Nimrata "Nikki" Randhawa, cha mẹ người gốc Ấn Độ, lớn lên trong gia đình theo đạo Sikh và bây giờ là người theo Thiên Chúa giáo. Chồng của bà DeVos là người thừa kế của tập đoàn Amway, với mức tài sản do Forbes ước tính lên tới 5,1 tỷ USD.

Nhân vật nữ thứ hai trong nội các của ông Trump, bà DeVos cho biết bà rất vinh dự khi được bổ nhiệm. Bà DeVos từng quyên góp cho các đối thủ của ông Trump là Carly Fiorina, Marco Rubio và Jeb Bush trong cuộc đua vào vị trí ứng viên đảng Cộng hòa.

Dù có nhiều bất đồng trước đó, nhưng ông Trump vẫn khen ngợi bà DeVos khi cho rằng bà “sẽ là một nhà cải cách giáo dục tâm huyết và xuất sắc”.

Cho đến nay, ông Trump đã bổ nhiệm Jeff Sessions làm Bộ trưởng Tư Pháp, Mike Pompeo làm Giám đốc CIA và Reince Priebus làm Chánh văn phòng Nhà Trắng. Những tuyên bố về các vị trí nội các tiếp theo có thể sẽ được đưa ra vào dịp cuối tuần nghỉ lễ Tạ ơn này.

Theo Tuệ Minh

Cùng chuyên mục
XEM