Những ai đang sở hữu ngân hàng Tiên Phong sau khi được Doji “giải cứu”?

30/03/2016 09:06 AM | Kinh doanh

TPBank được thành lập với ba cổ đông sáng lập chính là FPT, Vinare và Mobifone. Sau biến cố năm 2011, cơ cấu sở hữu của ngân hàng này đã thay đổi đáng kể.

Biến cố 2011

Cách đây 8 năm, trong trào lưu nhà nhà đi đầu tư tài chính, tập đoàn FPT cũng không phải ngoại lệ. Chỉ thiếu mỗi bảo hiểm, FPT đã tham gia thành lập công ty chứng khoán FPTS, công ty quản lý quỹ FPT Capital và ngân hàng Tiên Phong.

Tham gia thành lập TPBank cùng với FPT còn có một số tổ chức lớn nữa như Mobifone và ổng công ty Tái bảo hiểm Vinare. Đi vào hoạt động từ giữa năm 2008, ngân hàng này đã đạt được kết quả khả quan trong những năm đầu hoạt động.

Tuy nhiên, Tiên Phong đã sớm gặp phải nhiều biến cố lớn vào năm 2011 với mức lỗ tương đương ½ vốn điều lệ. Tình thế này buộc ngân hàng phải được “giải cứu” khẩn cấp và ông chủ Doji Group Đỗ Minh Phú đã xuất hiện.

Đầu năm 2012, sau khi thu về hơn 180 triệu USD từ thương vụ bán đi Diana Việt Nam, ông Phú và các bên liên quan đã mua lại 20% cổ phần của Tiên Phong và giúp ngân hàng này giải quyết khó khăn về tài chính.

Đến cuối năm 2012, vốn điều lệ của Tiên Phong được tăng thêm 2.550 tỷ lên 5.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền thực góp chỉ hơn 1.200 tỷ do mức giá phát hành mới chưa đến 5.500 đồng/cổ phiếu. Dù vậy thì nguồn vốn từ các cổ đông mới đã giúp Tiên Phong vượt qua khó khăn, thay đổi diện mạo mới với định vị thương hiệu là TPBank và đến cuối năm 2015 đã bù đắp hết toàn bộ lỗ lũy kế.

Ai đang sở hữu TPBank?

Sau khi tham gia giải cứu TPBank và tiến hành tăng vốn cho ngân hàng, ông Đỗ Minh Phú và Doji đã trở thành nhóm cổ đông chính của TPBank. Ông Đỗ Minh Phú tiếp quản vị trí Chủ tịch HĐQT ngân hàng và em trai ông Phú, ông Đỗ Anh Tú giữ vị trí Phó Chủ tịch. Tuy nhiên, tỷ lệ sở hữu cũng như các thông tin tài chính của ngân hàng ít được công bố công khai.

Điều này đã phần nào được hé mở khi Mobifone công bố các tài liệu chi tiết nhằm chuẩn bị thoái toàn bộ vốn tại ngân hàng này.

Theo số liệu chính thức thì Doji Group đang sở hữu 8% cổ phần của TPBank và ông Đỗ Anh Tú nắm giữ 5%. Ngoài ra không có thông tin nào thêm về sở hữu của nhóm Doji. Tuy vậy, tỷ lệ sở hữu thực tế chắc chắn sẽ cao còn nhiều.

Ba cổ đông sáng lập FPT, Vinare và Mobifone sở hữu tổng cộng 17%.

Tuy nhiên, còn một nhóm cổ đông đang/từng sở hữu lượng cổ phần đáng kể tại TPBank đó là SBI Holdings – tập đoàn tài chính Nhật Bản có mối quan hệ thân thiết với FPT.

Theo số liệu tính đến 31/12/2012, SBI VEN Holdings trực tiếp sở hữu 4,8% (trên vốn điều lệ mới). Bên cạnh đó, thông qua Quỹ Việt Nhật – quỹ do SBI sở hữu 96% và được quản lý bởi FPT Capital – SBI còn gián tiếp sở hữu 15,1% cổ phần của TPBank. Khoản đầu tư này nhiều khả năng vẫn được giữ nguyên cho đến hiện nay.

FPT Capital đã thay mặt Quỹ Việt Nhật đứng tên sở hữu để thành lập 4 công ty VG, JB, SP, FD đầu tư vào TPBank. Cty TNHH QT là công ty riêng thuộc sở hữu của ông Lê Quang Tiến - Phó Chủ tịch TPBank.

Theo Kinh Kha

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm