Nhu cầu văn phòng tại Đông Nam Á mỗi năm tăng 6%

28/08/2018 17:00 PM | Bất động sản

Theo báo cáo mới nhất từ JLL Việt Nam, trong bối cảnh nền kinh tế Đông Nam Á không ngừng tăng trưởng, nhu cầu thuê văn phòng được kỳ vọng tăng khoảng 6% hàng năm từ năm 2018 – 2022. Các công ty công nghệ, thương mại điện tử và coworking sẽ là lĩnh vực then chốt lấp đầy sàn văn phòng.

Theo báo cáo của JLL, khu vực Đông Nam Á ghi nhận tỉ lệ hấp thụ văn phòng trong 6 quý vừa qua tăng nhanh nhờ vào nhu cầu mạnh mẽ, đặc biệt là ở Manila, Singapore, Tp.HCM và Jakarta.  

Theo bà Regina Lim, Giám đốc Nghiên cứu thị trường vốn JLL Đông Nam Á cho biết, công nghệ thông tin, thương mại điện tử và không gian linh hoạt là nhóm ngành thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng mạnh nhất. "Trong giai đoạn 2018-2022, chúng tôi dự báo tỉ lệ hấp thụ văn phòng Đông Nam Á sẽ tăng 6% mỗi năm, trong bối cảnh GDP tăng 5% hàng năm", bà Lim khẳng định.

Nhu cầu văn phòng tại Đông Nam Á mỗi năm tăng 6% - Ảnh 1.

Cả nhu cầu và giá thuê văn phòng tiếp tục xu hướng tăng tại thị trường Đông Nam Á

Cũng theo báo cáo, chính phủ các nước đưa ra những sáng kiến nhằm tiếp tục thúc đẩy kinh tế, chẳng hạn như Hành lang kinh tế Đông Thái Lan, lượng du khách mạnh mẽ và sự không ngừng mở rộng của thương mại điện tử và coworking sẽ đồng hành cùng nhu cầu BĐS thương mại trong tương lai. Tuy nhiên, các cuộc bầu cử sắp tới ở Indonesia và Thái Lan vào năm 2019 có thể gây ra bất ổn thị trường trong khoảng thời gian ngắn.

Báo cáo cũng đưa ra những xu hướng nổi bật ở mỗi thị trường.

Tại thị trường Tp.HCM và Hà Nội: Nhu cầu dự báo tăng cao. Cụ thể, tính đến hết quý 2/2018, tổng diện tích văn phòng tại Tp.HCM tăng lên 1.945.000m2 với tỉ lệ hấp thụ các loại văn phòng hạng A và hạng B đứng ở mức cao trên 95%. Tuy nhiên, thời gian tới, một lượng lớn các tòa nhà hạng B chất lượng dự kiến hoàn thành vào năm 2020 có thể sẽ gây ra áp lực lên thị trường hạng A, đặc biệt các dự án lâu đời đang dần xuống cấp.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc tại Việt Nam của JLL nhận định: "Việt Nam là một trong những thị trường thương mại điện tử và không gian linh hoạt phát triển nhanh nhất trong khuvực. Xu hướng này này sẽ có tác động tích cực đến thị trường văn phòng bởi lẽ các công ty trong và ngoài nước sẽ tiếp tục tìm kiếm vị trí phù hợp để đặt văn phòng tại một thị trường có nền kinh tế đầy hứa hẹn".

Trong khi đó, JLL dự báo giá thuê văn phòng tại Singapore tiếp tục tăng 20-25% trong giai đoạn 2018 -2020, đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu. Trong đó, giá thuê phân khúc bán lể tại khu vực trung tâm Singapore sẽ tăng từ 0.5-1% trong 4 năm tiếp theo.

Tỉ lệ hấp thụ của Jakarta theo dự báo của JLL tiếp tục vững mạnh. Tỉ lệ hấp thụ ròng tiếp tục mạnh mẽ vì các công ty công nghệ, coworking và khách thuê chính ở khu vực trung tâm tiếp tục mở rộng. JLL dự báo giá thuê tại đây có thể giảm thêm 2-3% trong nửa cuối năm 2018 trước khi chuyển san giai đoạn phục hồi vào đầu năm 2019.

Còn tại Manila thì bất ngờ nhất là quý 2/2018 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ khi có tỉ lệ hấp thụ ròng tăng thêm 222.000m2 với nhu cầu mạnh mẽ đến từ công ty Outsourcing và Offshoring, các nhà điều hành trò chơi trực tuyến và các công ty kinh doanh dịch vụ, tiếp thị và công nghệ thông tin. JLL đã cập nhật dự báo tỷ lệ trống với tỷ lệ lấp đầy hiện tại dự kiến sẽ ở mức trên 96% vào quý 4/2018, so với ước tính trước đó là 94,7%.

Phương Nga

Cùng chuyên mục
XEM