Nhu cầu tăng 57.000% trong vòng 4 ngày, ngành sản xuất khẩu trang thế giới đang hoạt động hết công suất

05/02/2020 11:09 AM | Kinh doanh

Giá khẩu trang tăng chóng mặt ở khắp nơi trên thế giới, từ Mỹ tới Nhật Bản…, do sự bùng phát của virus corona lan nhanh từ Trung Quốc sang nhiều quốc gia khác, khiến hàng trăm người tử vong.

Nhu cầu tăng 57.000% trong vòng 4 ngày, ngành sản xuất khẩu trang thế giới đang hoạt động hết công suất

Trên trang Amazon, một chiếc khẩu trang y tế Novotel hiện có giá 27,99 USD, so với 14,99 USD cách đây chỉ 10 ngày; khẩu trang AxPower chống bụi ô nhiễm tăng từ 15,99 USD lên 40,99 USD. Tại Anh, giá khẩu trang trước đây chỉ 1 bảng/chiếc thì nay lên đến 6-10 bảng/chiếc.Tại Nhật, 1 hộp khẩu trang trước kia giá khoảng 10 yen nhưng nay lên khoảng 4.000 yen.

Người tiêu dùng khắp nơi mua khẩu trang với số lượng lớn để phòng dịch khiến nguồn cung thiếu hụt trên toàn cầu. Ở Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp bắt đầu mở cửa trở lại sau dịp Tết, do đó họ sẽ cần rất nhiều khẩu trang cho nhân viên của mình.

"Nhu cầu của người sử dụng đã tăng 57.000% chỉ trong vòng 4 ngày qua. Do đó không ai có thể cung cấp đủ, kể cả những công ty uy tín nhất trên thế giới", ông Pavel Malus thuộc Hiệp hội Công nghệ nano của CH Séc cho biết.

Các nhà sản xuất khẩu trang ở khắp các nước đang tăng cường sản xuất, một số hoạt động 24 giờ mỗi ngày.

CMmask, một hãng sản xuất khẩu trang của Trung Quốc – đáp ứng 30% nguồn cung cho thị trường nội địa – hiện mỗi ngày nhận đơn đặt hàng tới 5 triệu chiếc khẩu trang, nhiều gấp 10 lần trước đây. Hu Qinghui, phó tổng giám đốc của CMmask, cho biết kho dự trữ hơn 10 triệu khẩu trang của họ đã hết sạch từ tuần trước. Doanh nghiệp này đã mở cửa sản xuất trở lại và gọi hơn 130 công nhân đến làm với đề xuất trả lương gấp 3 bình thường. "Điều này thật bất ngờ vì chúng tôi đã trải qua năm 2019 rất khó khăn khi nhu cầu yếu và chất lượng không khí trên cả nước đã được cải thiện rất nhiều", ông Hu cho biết.

Tuy nhiên, mới chỉ có 40% các nhà máy sản xuất khẩu trang ở Trung Quốc sản xuất trở lại. Trung Quốc là nơi cung ứng tới 50% nhu cầu khẩu trang toàn cầu.

Lãnh đạo hãng sản xuất khẩu trang Kukje Pharma Co, của Hàn Quốc cho biết: "Chúng tôi đang xem xét tăng sản xuất lên 2, 3 ca để đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, công suất sản xuất của chúng tô cũng hạn chế’. Công ty này ngày 24/1/2020.

Hãng sản xuất khẩu trang Pardam của CH Séc cũng đang nhận được rất nhiều đơn hàng từ Châu Á và Châu Âu. Lãnh đạo công ty này cho biết toàn bộ số hàng tồn kho đã bán hết, và hiện doanh nghiệp đang cố gắng tăng sản lượng lên mức tối đa có thể.

Erol Memis of Era Respiratory Masks của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết công ty đã hoạt động suốt ngày đêm kể từ khi nhận được đơn hàng đầu tiên của Trung Quốc vào ngày 30/1/2020. Hãng Era cũng nhận được các đơn hàng khác từ Thụy Sỹ, Pháp, Bỉ, Georgia, Armenia và Ai Cập, do đó họ không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của tất cả các khách hàng.

Nhu cầu khẩu trang tăng đột biến đã giúp cổ phiếu của các doanh nghiệp khẩu trang tăng mạnh. Chẳng hạn cổ phiếu của Kaw Kaw Corp Corp (Nhật Bản) tăng gần gấp 6 lần, lên mức cao kỷ lục; của Kukje và Monalisa Co Ltd (Hàn Quốc) tăng lần lượt 58% và 86%.

Tại Việt Nam, các hãng sản xuất khẩu trang cũng đang đẩy nhanh tiến độ. Công ty Cổ phần Tanaphar cho biết, quy mô sản xuất của doanh nghiệp đạt 70.000 chiếc khẩu trang/ngày. Từ ngày mùng 6 Tết đến nay, các công nhân của Công ty đã làm việc hết công suất 24/24h để đẩy nhanh tiến độ sản xuất đáp ứng nhu cầu của người dân. Trong khi đó Công ty Cổ phần Đại Uy cho biết, nếu các máy hoạt động hết công suất 3 ca/ngày thì quy mô sản xuất đạt khoảng gần 100 ngàn chiếc/ngày. Tuy nhiên, nếu hoạt động với công suất cao như hiện nay thì các doanh nghiệp sẽ sớm hết nguyên liệu. Để giải quyết khó khăn này, Bộ Công thương đang liên hệ tìm nguồn nguyên liệu tại các thị trường Nam Phi, Ai Cập, Ấn Độ... để nhanh chóng có nguyên liệu phục vụ sản xuất trong nước.

Trong lịch sử, khẩu trang phẫu thuật lần đầu tiên được sử dụng ở bệnh viện vào cuối thế kỷ 18. Kể từ năm 1919, khi dịch cúm bùng phát ở Tây Ban Nha, khẩu trang bắt đầu được sử dụng rộng rãi ở công cộng.

N95 là loại khẩu trang lọc không khí, được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến nghị sử dụng để ngăn chặn hầu hết các loại virus trong không khí.

Để phòng tránh sự lây nhiễm virus corona lần này, Bộ Y tế Việt iNam hướng dẫn: Đối với người người trực tiếp chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân nhiễm corona hoặc những người đi vào ổ dịch cần trang bị khẩu trang chuyên dụng N95 và các loại khẩu trang chuyên dụng đặc biệt khác; còn người dân ngoài cộng đồng có thể dùng khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế thông thường. Điều rất quan trọng là thường xuyên rửa tay đúng cách, bởi ước tính 80% tổng số ca bệnh truyền nhiễm thông thường lây qua tay, do đó rửa tay giúp giảm 21% nguy cơ nhiễm trùng qua đường hô hấp.

Ở nhiều nước trên thế giới, việc sử dụng khẩu trang phổ biến để ngăn ngừa sự lây nhiễm. Tuy nhiên, các nhà virus học vẫn nghi ngờ về hiệu quả của khẩu trang trong việc ngăn ngừa lây nhiễm virus trong không khí, mặc dù có một số bằng chứng cho thấy khẩu trang có thể giúp ngừa lây truyền qua đường miệng, mà chủ yếu để ngăn chặn việc bắn các hạt truyền nhiễm vào môi trường xung quanh trong quá trình ho hoặc hắt hơi.

#ICT_anti_nCoV

Theo Vân Chi

Trí thức trẻ

Từ khóa:  khẩu trang
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Đắc Giang - CEO Phê Phim: Từ du học sinh Mỹ đầy mơ mộng đến người xây kênh YouTube đánh giá phim số 1 Việt Nam

Sở hữu kênh YouTube 1,52 triệu người theo dõi, Phê Phim hiện là kênh review (đánh giá) phim đứng đầu thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với nhà sáng lập kiêm CEO Lê Đắc Giang, chừng ấy vẫn chưa đủ. Những con sóng ngầm về lý tưởng luôn thôi thúc chàng trai 30 tuổi tiến về phía trước, theo đuổi mục tiêu xa hơn thế.

Founder Mira Florist & Garden: Chàng trai bỏ IT vì quá mê hoa, trở thành ông chủ, bán cả trăm triệu một tác phẩm hoa mang phong cách quý tộc Anh

Từ một chàng trai sáng sáng đi chợ mua hoa về cắm trong phòng, Trần Hoàng Anh đã biến niềm đam mê ấy thành công việc kinh doanh “hái ra tiền”. Đặc biệt, tại “xứ sở” của mình, anh có thể nghiêm túc và thoả sức nghiên cứu, học hỏi, phát triển những phong cách cắm hoa độc đáo, vừa thoả mãn cái Tôi sáng tạo, vừa mang lại giá trị khủng.

Vay tiền ngân hàng: Tài sản thế chấp và thu nhập trả nợ thôi chưa đủ, vì sao?

Nhiều người cho rằng, chỉ cần có sổ đỏ hoặc chứng minh thu nhập là có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng. Nhưng thực tế không phải như vậy.

Bong bóng startup thế giới sắp vỡ tung?

Không gian startup 2021 bị so sánh với bong bóng dotcom năm 2000.

Đọc thêm