Không chỉ tiền, hàng chục nghìn chiếc khẩu trang và dụng cụ y tế từ khắp nơi trên thế giới được gửi đến Vũ Hán mỗi ngày giúp chống dịch corona

05/02/2020 08:11 AM | Xã hội

Theo thống kê, đến nay, 100 nhóm người hâm mộ ở Trung Quốc đã cùng nhau hỗ trợ Vũ Hán và thu được hơn 140.000 chiếc găng tay y tế cho bệnh viện và các cơ sở nghiên cứu.

Rất nhiều cá nhân, công ty và tổ chức trên thế giới đã quyên góp tiền cũng như vật tư y tế để giúp đẩy lùi dịch bệnh do virus corona mới gây ra. Trong bối cảnh dịch viêm phổi đang diễn biến phức tạp như hiện nay, nữ diễn viên Trung Quốc, Phạm Băng Băng đã quyên tặng 72.000 USD cho một Hiệp hội từ thiện của Vũ Hán ngày 26/1 vừa qua, theo Straits Times.

Hiện Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt khẩu trang phẫu thuật. Do đó, nữ diễn viên Đài Loan, Từ Hy Viên cùng chồng đã tặng 10.000 chiếc khẩu trang họ đặt mua ở Nhật Bản cho những người có nhu cầu ở Vũ Hán. Họ cho biết sẽ gom nhiều khẩu trang cùng loại hơn ở Nhật và gửi đến Vũ Hán. Theo một số nguồn tin, đến nay, các khoản đóng góp của họ trị giá khoảng 144.000 USD.

Trong khi đó, nam diễn viên Hong Kong, Cổ Thiên Lạc đã đóng góp tới 1,9 triệu USD cho Hiệp hội từ thiện Vũ Hán. Vợ chồng nam diễn viên Huỳnh Hiểu Minh và nữ diễn viên Angela Baby cũng chung tay hỗ trợ 40.000 USD. Một số nghệ sỹ khác đã tổ chức các sự kiện để gây quỹ giúp đỡ nạn nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Không chỉ riêng giới nghệ sỹ, ngay cả người hâm mộ cũng không đứng ngoài cuộc. Theo trang KpopStarz, Jungkook China, nhóm người hâm mộ ban nhạc Hàn Quốc BTS lớn nhất tại Trung Quốc cho biết họ đã quyên góp gần 8.000 USD cho người dân ở Vũ Hán. Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc chi nhánh Hồ Bắc đã nhận được 1.500 USD từ người hâm mộ của nam diễn viên Tiêu Chiến.

Theo thống kê sơ bộ, đến nay, 100 nhóm người hâm mộ ở Trung Quốc đã cùng nhau hỗ trợ Vũ Hán và thu được hơn 140.000 chiếc găng tay y tế cho bệnh viện và các cơ sở nghiên cứu.

Ngoài các ngôi sao và người hâm mộ, nhiều doanh nhân và công ty cũng đã quyên góp để giúp đẩy lùi dịch bệnh do virus corona gây ra. Tạp chí Forbes đưa tin Jack Ma, tỷ phú hàng đầu Trung Quốc tuyên bố rằng tổ chức của ông cam kết chi 14 triệu USD để hỗ trợ công tác phòng chống và đẩy lùi đại dịch.

LVMH - tập đoàn sở hữu hàng loạt thương hiệu xa xỉ của Pháp như Christian Dior, Fendi và Celine cùng tập đoàn Kering sở hữu Gucci, Saint Laurent, Balenciaga… đã quyên tặng lần lượt 2,3 triệu USD và 1 triệu USD, theo Forbes. Francois Pinault, nhà sáng lập của Kering chia sẻ: "Chúng tôi hướng tới những người bị ảnh hưởng bởi virus corona. Do đó, chúng tôi quyết định quyên góp tiền sớm nhất có thể để hỗ trợ".

Một tỷ phú Trung Quốc khác, ông Ding Shizhong của Anta Sports, một trong những nhà sản xuất đồ thể thao lớn nhất nước này cũng cam kết 1,4 triệu USD cho Liên đoàn Từ thiện quốc gia. Theo Forbes, họ sẽ cung cấp vật tư y tế cho tỉnh Hồ Bắc trong thời gian ngắn nhất".

Một số công ty công nghệ lớn của Mỹ như Microsoft hay Dell cũng không khoanh tay ngồi yên. Financial Times tiết lộ Microsoft sẽ quyên góp 150.000 USD và Dell quyên góp 300.000 USD cho Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc. Số tiền trên sẽ được sử dụng để hỗ trợ các đội y tế ở những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất từ virus corona.

Quỹ Bill & Melinda Gates của vợ chồng ông chủ Microsft đã trao 10 triệu USD để giúp đỡ Trung Quốc và châu Phi, trong đó, 5 triệu được sử dụng để hợp tác quốc tế, điều trị và phát triển vắc-xin.

#ICT_anti_nCoV

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm