Nhóm khảo cổ học tìm thấy chiếc 'bánh mì' cháy đen thui dưới lớp tro núi lửa: Tưởng rằng đồ bỏ đi không ngờ báu vật ở ngay trước mắt

01/10/2021 22:16 PM | Xã hội

Các chuyên gia kỳ vọng những di vật này có thể giải mã một phần lịch sử còn thiếu của nhân loại.

2000 năm trước, một thảm họa lớn đã xảy ra với thành phố Herculaneum. Thành phố phồn hoa bậc nhất thời bấy giờ trở thành đống đổ nát dưới ngọn núi lửa. Sau năm 2000, khi các nhà khảo cổ khai quật khu vực này, họ không chỉ tìm thấy nhiều tòa nhà mà còn có những "mẩu bánh mì đen".

Khi một người vô tình mở những chiếc 'bánh mì' này ra, họ đã vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng chúng thực sự là báu vật.

THẢM HỌA XÓA SỔ MỘT THÀNH PHỐ CỔ ĐẠI

Vesuvius nằm cách Naples, Ý 11 km về phía đông nam. Đây là núi lửa đang hoạt động nổi tiếng trên đất liền châu Âu được mệnh danh là "ngọn núi lửa nguy hiểm nhất châu Âu".

Vào năm 79, khi Vesuvius phun trào, thành phố cổ đại nổi tiếng Pompeii đã bị phá hủy hoàn toàn. Trong thảm họa này, thành phố Herculaneum cũng bị tàn phá nặng nề.

Vào giữa thế kỷ 18, một số nhà khảo cổ đã đến đây để tiến hành khai quật thăm dò và tìm thấy một nền đá cẩm thạch rất lớn dưới lớp đá núi lửa dày. Sàn đá cẩm thạch đã trải qua quá trình xử lý và sửa đổi nhân tạo, bề mặt của nó rất mịn và nhẵn. Dự đoán bên dưới còn nhiều bí ẩn, các nhà khảo cổ tiếp tục khai quật di chỉ và tìm thấy dấu tích của một biệt thự cổ dưới lòng đất.

Trong những lần khai quật sau đó, các chuyên gia phát hiện ra dấu tích ngôi biệt thự cổ thậm chí lớn hơn cả một sân bóng đá. Bởi vì được magma núi lửa bao bọc toàn bộ nên cấu trúc bên trong của công trình vẫn còn khá hoàn chỉnh, thậm chí nhiều di tích văn hóa còn giữ được vẻ ngoài ban đầu của chúng.

Nhóm khảo cổ học tìm thấy chiếc bánh mì cháy đen thui dưới lớp tro núi lửa: Tưởng rằng đồ bỏ đi không ngờ báu vật ở ngay trước mắt - Ảnh 1.

Ngọn núi lửa có sức mạnh đáng gờm (Ảnh: Kknews)

Trong ngôi biệt thự cổ kính này, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một khu vườn, một hồ bơi và một thư viện có diện tích cỡ trung bình. Không chỉ vậy, họ còn tìm thấy hàng chục tác phẩm điêu khắc bằng đồng.

Các nhà khảo cổ cho rằng chủ nhân của biệt thự là Lucius Piso, một chính trị gia và thượng nghị sĩ nổi tiếng ở La Mã cổ đại. Ngoài ra, ông còn được biết đến là cha vợ của Hoàng đế Caesar.

Một trong những khu vực thu hút sự quan tâm của các chuyên gia là thư viện. Đối với lĩnh vực lịch sử, khả năng khám phá các tài liệu cổ là một nhóm kho báu vô giá.

Nhưng sự thật không đơn giản như các chuyên gia nghĩ: Không có một cuốn sách nào trong thư viện Biệt thự của Lucius Piso! Thay vào đó, ở đây chỉ có rải rác những mẩu bánh mì đã cháy đen.

BÁU VẬT CẤT GIẤU TRONG NHỮNG MẨU BÁNH MÌ

Tuy nhiên, khi mở chiếc bánh mì ra, họ vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra có rất nhiều ký tự Hy Lạp ẩn dưới vẻ ngoài cháy đen của nó. Lúc này mọi người mới hiểu rằng những miếng 'bánh mì' cháy có vẻ vô dụng trên mặt đất thực chất là những cuốn sách bằng giấy cói.

Tuy nhiên, những cuộn sách giấy cói này đã tồn tại cách đây hơn 2.000 năm và các trang giấy bị dính lại với nhau.

Nhóm khảo cổ học tìm thấy chiếc bánh mì cháy đen thui dưới lớp tro núi lửa: Tưởng rằng đồ bỏ đi không ngờ báu vật ở ngay trước mắt - Ảnh 2.

Các chuyên gia phải nhờ đến sự hỗ trợ của công nghệ (Ảnh: Kknews)

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khảo cổ đã thử nhiều phương pháp như ngâm nước, hòa tan gel, kéo giãn khí nhưng kết quả không mấy khả quan. Cuối cùng, các chuyên gia đã áp dụng một thủ thuật, đó là chuẩn bị sử dụng công nghệ quét CT để "giải phóng ảo" cuộn giấy cói.

Nguyên tắc của "cuộn ảo" rất phức tạp. Nói một cách đơn giản, nó là dùng một máy đồng bộ để tạo ra nguồn sáng kim cương và quét các lớp chữ viết tay trên giấy cói. Sau khi quét thành công, họ có thể sử dụng công nghệ hình ảnh của phần mềm máy tính để mở các lớp giấy, sau đó sử dụng dữ liệu để tái hiện lại văn bản bên trong.

Công nghệ đọc văn bản đặc biệt này là phát minh hoàn toàn mới, và nó cũng là một hướng phát triển mới trong lĩnh vực khảo cổ học trong tương lai.

Các chuyên gia tin rằng, không lâu nữa nội dung của những cuộn giấy cói trong biệt thự Lucius Piso sẽ được giải mã. Khi đó, nó sẽ không chỉ thỏa mãn sự hiếu kỳ của nhân loại mà còn cung cấp thêm nhiều thông tin quý giá cho lĩnh vực khảo cổ học, đồng thời tìm ra cơ sở quan trọng để nghiên cứu lịch sử của La Mã cổ đại.

Bài viết tham khảo nguồn: Kknews

Thuy Anh

Cùng chuyên mục
XEM