Nhìn FPT đầu tư giúp bạn trẻ Việt Nam làm xe không người lái, đến sếp Uber cũng nghi ngờ vì ngay ở Mỹ may ra 10 năm nữa mới có

14/04/2017 15:41 PM | Công nghệ

Với chủ đề "Nền tảng hôm nay - Vững bước tương lai", sinh viên đã được nghe các diễn giả đến từ các tập đoàn công nghệ (FPT, Uber), startup (Sendo), công ty về tuyển dụng (Navigos) chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn và định hướng nghề nghiệp.

Vừa qua, những sinh viên xuất sắc nhất của cuộc thi lập trình xe không người lái - CUỘC ĐUA SỐ do Tập đoàn FPT tổ chức đã cùng tham dự sự kiện Open Camp tại làng phần mềm FPT Hòa Lạc (Hà Nội) và Tân Thuận (TP. HCM).

Với chủ đề "Nền tảng hôm nay - Vững bước tương lai", sinh viên đã được nghe các diễn giả đến từ các tập đoàn công nghệ (FPT, Uber), startup (Sendo), công ty về tuyển dụng (Navigos) chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn và định hướng nghề nghiệp.

Tại sự kiện, bà Phạm Trang Phương Dung - Giám đốc Uber TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ với các bạn trẻ về mô hình kinh doanh mới mẻ mang tính đột phá của Uber tại thị trường Việt Nam cũng như những khó khăn, thách thức mà Uber hiện nay đang gặp phải.

Câu chuyện của Uber sẽ là bài học và kinh nghiệm quý báu đối với các sinh viên công nghệ trên con đường sự nghiệp của mình sau này.

Liên quan tới cuộc thi lập trình xe không người lái, bà Phạm Trang Dung Phương cho biết, cách đây 3 tuần lãnh đạo này đã sang Mỹ công tác và có cơ hội được chứng kiến xe không người lái của Uber. Nhưng hiện các mẫu xe này vẫn chỉ trong giai đoạn thử nghiệm.

Do đó, để đem về tới Việt Nam sẽ còn rất lâu nữa, do tình hình giao thông ở nước ta khá phức tạp. Ngay như ở Mỹ, chắc chắn phải mất ít nhất 10 năm nữa xe không người lái mới đưa vào thương mại và sử dụng được. Bởi ngoài rào cản về công nghệ, xe không người lái còn phải được sự hỗ trợ của chính phủ nữa, nên câu hỏi đặt ra ở đây là ai sẽ giúp tạo tiền đề để xe không người lái vào hoạt động.


Các đội thi đã được FPT trang bị xe ô tô mô hình, các thuật toán cơ bản... để lập trình xe không người lái

Các đội thi đã được FPT trang bị xe ô tô mô hình, các thuật toán cơ bản... để lập trình xe không người lái

Với những bạn trẻ đang nung nấu khát vọng khởi nghiệp, ông Trần Hải Linh - Tổng giám đốc sàn thương mại điện tử Sendo.vn cũng đã tiết lộ bí quyết khởi nghiệp trong lĩnh vực TMĐT và làm thế nào để có chỗ đứng trên thị trường trước sự tham gia ồ ạt của doanh nghiệp nước ngoài.

Dưới góc nhìn của một công ty chuyên về tuyển dụng, bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Trưởng bộ phận tuyển dụng ngành ICT - Navigos Search Hà Nội cũng đã cung cấp cho sinh viên bức tranh tổng quát về xu hướng tuyển dụng trong ngành CNTT hiện nay và những kỹ năng mà các công ty công nghệ thường yêu cầu đối với các ứng viên…

Theo bà Hương, 70% sinh viên ra trường đều phải đào tạo thêm vì hầu hết thiếu kỹ năng thực hành, hơn 40% thiếu kỹ năng làm việc nhóm. Dựa trên các tiêu chí hiện tại, các công ty đã thay đổi đưa ngoại ngữ lên ưu tiên khi tuyển dụng.

Vì vậy, sinh viên CNTT ra trường cần trau dồi thêm kỹ năng mềm như: làm việc nhóm, quản lý thời gian, giao tiếp... Các kỹ năng khác cũng rất quan trọng như: giải quyết vấn đề, thích ứng và cập nhật công nghệ mới, tự học (tải về các tài liệu trực tuyến, tìm hiểu về các trang e-learning uy tín…).

Từng làm việc ở Amazon Web Services – công ty chuyên về mảng cloud của tập đoàn Amazon (Mỹ), tiến sĩ Bùi Kiên Cường - Kiến trúc sư giải pháp của FPT Software chia sẻ với sinh viên những kiến thức công nghệ, kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn công nghệ lớn ở trong và ngoài nước… Ngoài ra, các bạn trẻ còn được thăm quan, khám phá và tìm hiểu về một số khu làm việc của FPT tại Hòa Lạc và TP. HCM.


Tiến sĩ Bùi Kiên Cường - Kiến trúc sư giải pháp của FPT Software chia sẻ với sinh viên những kiến thức công nghệ, kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn công nghệ lớn

Tiến sĩ Bùi Kiên Cường - Kiến trúc sư giải pháp của FPT Software chia sẻ với sinh viên những kiến thức công nghệ, kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn công nghệ lớn

CUỘC ĐUA SỐ là cuộc thi công nghệ thường niên do Tập đoàn FPT tổ chức. Cuộc thi được sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, sự đồng hành của hai nhà tài HP, Lenovo; được bảo trợ thông tin với Báo điện tử Vnexpress và Cộng đồng mạng xã hội Beat.vn.

Với chủ đề công nghệ đầu tiên "Xe không người lái", trận chung kết CUỘC ĐUA SỐ 2016-2017 dự kiến sẽ diễn ra tháng 5/2017.

CUỘC ĐUA SỐ diễn ra từ tháng 11/2016 đến tháng 5/2017. Đây là cuộc thi lập trình điều khiển xe không người lái và đua xe trên sa hình mô phỏng đường phố thật tại Việt Nam.

Cuộc thi đã thu hút hơn 500 thí sinh từ 26 trường ĐH trên cả nước tham dự. Sau 8 trận thi đấu vòng loại tại các trường đại học trên toàn quốc (từ 9-18/1),8 đội thi xuất sắc nhất đến từ ĐH Công nghệ (ĐHQGHN), Học viện Bưu chính viễn thông, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH FPT, Đại học CNTT (ĐHQG TPHCM), Học viện Khoa học kỹ thuật quân sự, ĐH Bách Khoa TP.HCM, ĐH Lạc Hồng đã lọt vào vòng chung kết.

Các đội thi đã được FPT trang bị xe ô tô mô hình, các thuật toán cơ bản... để lập trình xe không người lái. Hiện các đội thi đang gấp rút hoàn thiện giải thuật điều khiển xe không người lái để chuẩn bị cho đêm chung kết toàn quốc dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 5.

Chu Lang

Cùng chuyên mục
XEM