Nhiều ngân hàng tăng mạnh chi phí cho nhân viên

28/07/2022 12:25 PM | Kinh doanh

Trong 6 tháng đầu năm, một ngân hàng đã tăng gần 40% chi phí cho nhân viên, tương đương với mức chi thêm gần 7 triệu đồng/người/tháng.

Theo báo cáo tài chính quý II mới được các ngân hàng công bố, chi phí nhân sự chiếm từ 40-60% chi phí hoạt động của các ngân hàng trong 6 tháng đầu năm. Xu hướng chung là các ngân hàng đều đẩy mạnh chi phí cho nhân viên cùng với mở rộng quy mô nhân sự của mình.

Vietcombank đang đứng đầu danh sách các ngân hàng có chi tiêu cho nhân viên nhiều nhất với mức chi gần 4.477 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Điều này do 6 tháng đầu năm, ngân hàng đã tăng cả về quy mô lẫn thu nhập bình quân cho mỗi nhân viên. Cụ thể, lượng nhân viên bình quân đã tăng gần 7% và chi phí cho mỗi người lao động tăng 5%. Theo đó, mỗi nhân viên được nhà băng này chi bình quân 33,9 triệu đồng/tháng.

Liên quan đến hoạt động nhân sự của Vietcombank, từ đầu năm đến nay, ngân hàng này đã tổ chức gần 6 đợt tuyển dụng tập trung, thu hút gần 1.200 chỉ tiêu. Giữa tháng 7 vừa qua, Vietcombank tiếp tục thông báo tuyển dụng 184 chỉ tiêu cho 5 bộ phận là chuyên viên khách hàng, chuyên viên kế toán/giao dịch viên, chuyên viên công nghệ thông tin, nhân viên ngân quỹ, nhân viên hỗ trợ kinh doanh.

Đáng chú ý, mặc dù chi phí nhân sự lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại, song chi tiêu cho nhân sự trên tổng chi phí hoạt động của Vietcombank chỉ khoảng 43%, thuộc nhóm thấp nhất trong các ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý II.

 Nhiều ngân hàng tăng mạnh chi phí cho nhân viên  - Ảnh 1.

Nguồn: Tác giả tổng hợp từ BCTC các ngân hàng quý 2/2022

Chỉ đứng sau Vietcombank, VPBank có mức chi cho nhân sự trong 6 tháng đầu năm đạt gần 4.047 tỷ đồng, tăng khoảng 25% so với cùng kỳ năm trước; lượng nhân sự bình quân đã tăng 15% và chi phí nhân sự bình quân của ngân hàng cũng tăng gần 9%. Mỗi tháng, nhà băng này đã chi khoảng 26 triệu đồng/nhân viên.

Tại ngân hàng mẹ VPBank, lượng nhân sự bình quân 6 tháng đầu năm vào khoảng 10.707 người, tăng khoảng 10,5% so với cùng kỳ; chi phí cho nhân viên là 2.122 tỷ, tăng hơn 20%; mức chi tiêu bình quân mỗi người lao động ở ngân hàng mẹ vào khoảng 33 triệu/tháng, cao hơn nhiều so với mặt bằng chung cả tập đoàn.

Tại Sacombank, ngân hàng này đã chi khoảng 3.542 tỷ cho nhân viên trong 6 tháng đầu năm, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm trước trong khi quy mô nhân sự bình quân chỉ nhích nhẹ 0,4%.

Trong 6 tháng đầu năm, quy mô nhân sự bình quân của Techcombank đạt 12.260 người, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước trong khi chi phí cho lương và các chi phí liên quan tăng 6,5%, lên hơn 3.381 tỷ. Kết quả, thu nhập bình quân nhân viên trên toàn hệ thống cũng đã tăng 3%.

Từ nhiều năm trước, Techcombank đã xác định quy mô nhân sự có thể không cần mở rộng quá mạnh song các khoản đầu tư vào đào tạo đội ngũ, cải thiện môi trường làm việc, nâng cao chế độ phúc lợi... sẽ không ngừng tăng lên. Nhà băng này cũng đã áp dụng các phương pháp và kênh sáng tạo để tìm kiếm những cá nhân ưu tú nhất, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật số và dữ liệu, thậm chí tổ chức cả Roadshow ở nước ngoài để thu hút nhân tài.

Tính đến thời điểm hiện tại, với mức tăng gần 40%, TPBank đang là nhà băng tăng chi tiêu cho nhân viên mạnh tay nhất. Trong nửa đầu năm, lượng nhân sự bình quân của TPBank đạt mức 8.178 người, tăng 13%; Chi phí trung bình cho mỗi nhân viên vào khoảng 36 triệu/tháng. Theo khảo sát của CareerBuilder trên gần 16.000 ứng viên và người đi làm, TPBank nằm trong top 3 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2021 trong nhóm ngành tài chính ngân hàng.

Ngoài những cái tên kể trên, nhiều ngân hàng cũng chi trên 1.000 tỷ cho nhân viên trong nửa đầu năm như VIB (chi 1.944 tỷ, tăng 2%), LienVietPostBank (chi 1.402 tỷ, tăng 28%), MSB (chi 1.026 tỷ, giảm 4%),...

Ở nhóm ngân hàng tốp dưới, ABBank chi gần 475 tỷ, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. Theo sau là BacABank với mức chi gần 340 tỷ, tăng 3%; VietBank chi 306 tỷ, giảm 2%; NCB có chi phí này là 285 tỷ, tăng 23%, PGBank chi 184 tỷ, tăng 10% và Saigonbank là 129 tỷ, giảm 13%.

 Nhiều ngân hàng tăng mạnh chi phí cho nhân viên  - Ảnh 2.

Nguồn: Tác giả tổng hợp từ BCTC quý 2 của các ngân hàng

Theo Navigos Group, nhân sự cấp trung của ngành ngân hàng có mức lương cao nhất nhì thị trường lao động. Đồng thời, tài chính ngân hàng vẫn là 1 trong top 10 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong quý II.

Bên cạnh nhu cầu về các nhân sự thuộc mảng ngân hàng số và công nghệ, các nhà băng cũng đang có xu hướng tuyển dụng thêm với các vị trí thuộc nhóm giao dịch viên, doanh nghiệp lớn, quản trị rủi ro ngay từ trong giai đoạn quý II năm nay.

Đơn vị nghiên cứu thị trường này cũng chỉ ra 5 phòng ban có mức lương cao nhất hệ thống ngân hàng bao gồm: Dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp, kế toán/tài chính, công nghệ thông tin, pháp chế & tuân thủ, ngân hàng bán lẻ.

Theo Hoà An

Cùng chuyên mục
XEM