Nhiều khách bỏ về vì khuyến mãi Black Friday thấp, không như quảng cáo

28/11/2022 12:25 PM | Xã hội

Ngày 27-11, ngày cuối đợt Black Friday, đông đảo khách hàng tìm đến trung tâm thương mại, cửa hàng mua hàng khuyến mãi. Tuy nhiên, không ít cửa hàng chịu cảnh vắng vẻ, hay nhiều người ra về tay không.

Nhiều khách bỏ về vì khuyến mãi Black Friday thấp, không như quảng cáo - Ảnh 1.

Ngày 27-11, hàng loạt sản phẩm thời trang được nhiều cửa hàng tại Gigamall (TP Thủ Đức) áp dụng giảm giá - Ảnh: N.TRÍ

Theo ghi nhận ngày 27-11, tại cửa hàng thời trang bình dân X. trên đường Hai Bà Trưng (quận 1), với giá phổ biến sản phẩm dao động từ 200.000 - 300.000 đồng, giảm giá 30% cho toàn bộ sản phẩm. Cửa hàng này thường xuyên trong khung cảnh nhộn nhịp nhờ khách săn hàng giảm giá đông đúc. Nữ nhân viên tại cửa hàng cho biết doanh thu áp xuống mỗi ngày 40 triệu nhưng những ngày này cửa hàng đều vượt doanh thu tới 50 triệu/ngày. Vào giờ tối và buổi sáng, cửa hàng rất đông khách.

Nhiều khách bỏ về vì khuyến mãi Black Friday thấp, không như quảng cáo - Ảnh 2.

Ngày 27-11, hàng loạt sản phẩm túi xách đồng giá được bày bán tại các trung tâm thương mại đã thu hút đông đảo người mua - Ảnh: N.TRÍ

Trong khi đó, ngày 27-11, tại trung tâm thương mại Gigamall (TP Thủ Đức), Vincom (quận 1)... lượng khách đi mua sắm khá đông, đặc biệt tại nhiều điểm xả hàng thời trang, đồ gia dụng, mỹ phẩm với mức giảm giá 20 - 70% thường xuyên tấp nập.

Cụ thể, tại siêu thị đồ gia dụng Nhật K.J., đông đảo người dân tìm mua nhiều sản phẩm như chăn gối nệm, dụng cụ nhà bếp... giảm giá từ 30 - 70%. Đại diện đơn vị này cho biết nhờ mức giảm giá sâu và trúng cuối tuần nên sức mua đã tăng gấp 3 - 4 lần so với bình thường, nhiều thời điểm vượt chỉ tiêu đề ra.

Nhiều khách bỏ về vì khuyến mãi Black Friday thấp, không như quảng cáo - Ảnh 3.

Đa dạng các sản phẩm giày dép Pierre Cardin được áp dụng giảm giá 50% - Ảnh: N.TRÍ

Tương tự, tại các thương hiệu thời trang như Adidas, GAP, Mango, giày dép bình dân... có mức giảm sâu thu hút nhiều khách lựa mua.

Mua với hóa đơn hơn 2 triệu đồng tại Vincom (quận 1), bà Hồ Thị Ngọc (TP Thủ Đức) cho biết 80% sản phẩm chọn mua là hàng thời trang.

"Hàng thời trang giảm giá nhiều nên gia đình quyết định tìm sản phẩm nào giảm giá nhiều nhất để mua cho các thành viên, xong mới tính đến sở thích", bà Ngọc tính toán.

Trong khi đó, đại diện các siêu thị như Emart, MM Mega Market... đều cho biết doanh số bán hàng đang tăng mạnh kể từ thời điểm khuyến mãi, riêng cuối tuần, doanh số nhiều mặt hàng áp dụng khuyến mãi có thể tăng gấp đôi ngày thường.

Nhiều khách bỏ về vì khuyến mãi Black Friday thấp, không như quảng cáo - Ảnh 4.

Quần áo là nhóm hàng được giảm giá nhiều nhất trong đợt Black Friday. Trong ảnh: Ngày 27-11, với giá bán chỉ vài chục nghìn đến 200.000 đồng/sản phẩm, một gian hàng quần áo trẻ em tại Gigamall khá hút khách - Ảnh: N.TRÍ

Tuy vậy, vẫn có không ít cửa hàng dù giảm giá nhưng lượng hàng giảm giá sâu rất ít nên trong cảnh đìu hiu, hoặc khách vào nhưng không mua sắm gì. 

Cụ thể, cửa hàng giày thể thao C. đường Hai Bà Trưng (quận 1) treo biển giảm giá lên tới 80% nhưng các sản phẩm giảm sâu đã hết hàng, loại giảm 50%, 30% còn khá nhiều trên kệ nên không ít khách hàng thất vọng ra về tay không. Nhân viên cửa hàng cho biết doanh thu ngày đầu Black Friday thu về khoảng 100 triệu đồng, nhưng chỉ đạt được hơn 70% kỳ vọng doanh số bên trên áp xuống.

Nhiều khách bỏ về vì khuyến mãi Black Friday thấp, không như quảng cáo - Ảnh 5.

Ngày 27-11, một cửa hàng mỹ phẩm áp dụng "mua 1 tặng 1", "giảm giá 50%" nhưng thực tế rất ít sản phẩm tại đây được áp dụng mức ưu đãi này - Ảnh: N.TRÍ

Cách đó 200m, shop Nhà X. chuyên đồ nội thất và trang trí nhà cửa treo biển giảm giá 50% hút mắt nhưng 30 phút giữa giờ chiều cuối tuần chỉ 1-2 khách ghé xem hàng. Theo nam nhân viên, sức mua năm nay nhìn chung chậm hơn năm ngoái, chỉ đạt khoảng 80% kỳ vọng. Tình hình kinh tế, bất động sản khó khăn không chỉ kéo theo các cửa hàng nội thất khó bán mà nhu cầu mua sắm của người dân cũng hạn chế lại.

"Nếu những năm trước khách thấy giảm giá chỉ cần thích là mua hoặc mua với tâm lý tự thưởng cho bản thân thì giờ họ phải xem xét suy tính thật sự cần thiết hay không, đặc biệt với các món đồ đắt tiền", nam nhân viên cho biết.

Nhiều khách bỏ về vì khuyến mãi Black Friday thấp, không như quảng cáo - Ảnh 6.

Không chỉ thời trang, dịp này còn có hàng loạt sản phẩm thực phẩm, đồ gia dụng... được áp dụng giảm giá. Trong ảnh: Siêu thị đồ gia dụng Kohnan Japan đang tung ra chương trình giảm giá đến 70% - Ảnh: N.TRÍ

Tại trung tâm thương mại Gigamall (Thủ Đức), một người bán giới thiệu chăn drap gối nệm Hàn Quốc với giá gần 900.000 đồng/combo 5 sản phẩm nhưng khi hỏi mua riêng thì người bán báo giá 500.000 đồng/sản phẩm, việc này đã khiến không ít người mua không thoải mái, và chọn bỏ đi.

"Việc giảm giá cũng khó biết có thật hay không nên tôi quyết định không mua", bà Ngô Thị Tình (Bình Thạnh) nói.

Nhiều khách bỏ về vì khuyến mãi Black Friday thấp, không như quảng cáo - Ảnh 7.

Tuy vậy, nhiều khách hàng vẫn còn tâm lý đi dò giá, hoặc tham khảo kỹ sản phẩm giảm giá nên chưa đưa ra quyết định mua ngay - Ảnh: N.TRÍ

Tương tự, dù lựa tới lựa lui tại hãng giày P.C. thông báo giảm giá 50%, còn mức phổ biến 1,2 - 1,5 triệu đồng/đôi, nhưng bà Nguyễn Thị Bình (quận Bình Thạnh) quyết định không mua hàng khuyến mãi trên. Theo bà Bình, nhân viên cho biết hôm nay là ngày cuối, và giảm giá là đúng. Tuy nhiên, hàng không có nhiều mẫu đẹp, và giá bán dù đã giảm 50% nhưng kể ra còn "chát" nếu so với sản phẩm cùng phân khúc.

Trong khi đó, khi thấy bảng giảm giá đến 50%, thậm chí "mua 1 tặng 1" từ một thương hiệu mỹ phẩm Hàn Quốc, chị Huỳnh Thanh Vi (Thủ Đức) đã vào tìm mua hàng giảm giá, nhưng đành thất vọng ra về tay không. Theo chị Vi, những sản phẩm giảm giá 50% hay "mua 1 tặng 1" chỉ có vài món, còn lại phần lớn chỉ giảm 5 - 15%, hoặc không giảm.

Nhiều khách bỏ về vì khuyến mãi Black Friday thấp, không như quảng cáo - Ảnh 8.

Ngày 27-11, một thương hiệu giày cao cấp treo biển giảm giá lên tới 80% hút mắt nhưng chỉ lác đác khách mua hàng - Ảnh: NHẬT XUÂN

Tương tự, tại nhiều cửa hàng gia dụng và thời trang như A.P., A., R.... dù áp dụng khuyến mãi sâu nhưng khá vắng khách. Theo ghi nhận, ngoài số lượng sản phẩm được giảm giá sâu còn khá khiêm tốn, nhiều người dân ngại mua sắm tại đây do giá bán phần lớn hàng hóa còn tương đối cao.

Nhiều người bán cho rằng đợt khuyến mãi này là lớn nhất năm, nhiều đơn vị khuyến mãi sâu vì kích cầu, hoặc xả hàng tồn. Tuy vậy, nhiều người bán thừa nhận tỉ lệ khuyến mãi, và mức khuyến mãi thì mỗi nơi một kiểu, và vẫn còn tình trạng khuyến mãi ảo như "nâng giá gốc lên để giảm lại", hoặc chỉ giảm vài món. 

Theo Nguyễn Trí - Nhật Xuân

Cùng chuyên mục
XEM