Nhiều bà bầu Venezuela lũ lượt sang Brazil sinh con

23/08/2018 20:22 PM | Xã hội

Cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng trong nước khiến những phụ nữ Venezuela mang thai lo sợ cho cuộc vượt cạn của mình...

Ngày càng nhiều phụ nữ mang thai Venezuela đi quãng đường dài sang quốc gia láng giềng Brazil để sinh con, vì cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng trong nước khiến họ lo sợ cho cuộc vượt cạn của mình.

Theo hãng tin Reuters, hiện có khoảng 3 đứa trẻ người Venezuela được sinh ra riêng tại một bệnh viện ở Brazil mỗi ngày.

"Con tôi có lẽ đã không thể sống nổi nếu tôi ở lại Venezuela. Ở đó chẳng hề có thuốc men hay bác sỹ gì cả", bà mẹ Maria Teresa Lopez cho biết khi bế đứa con gái mới sinh trên tay. Cô bé Fabiola chào đời bằng phương pháp sinh mổ vào hôm thứ Hai tuần này tại bệnh viện sản của thành phố Boa Vista, thủ phủ bang Roraima của Brazil nằm sát biên giới Venezuela.

Lopez, 20 tuổi, đã vượt qua quãng đường 800 km từ Venezuela tới Brazil cách đây 5 tháng để chuẩn bị cho cuộc sinh nở. Cô là một trong hàng trăm nghìn người Venezuela đã di cư ra nước ngoài để chạy trốn khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế ở quê nhà. Colombia là đích đến chủ yếu của những người Venezuela di cư, nhưng cũng có không ít người sang Brazil.

Dòng người di cư khổng lồ từ Venezuela đã gây áp lực lớn lên các dịch vụ xã hội ở bang Roraima, đồng thời dẫn đến tình trạng gia tăng tội phạm, bệnh dịch và tâm lý chống người di cư.

"Khả năng chịu đựng của chúng tôi đã đến giới hạn rồi. Những hàng dài người chờ đợi ở bệnh viện, và chúng tôi không có đủ trang thiết bị để phục vụ cho lượng bệnh nhân lớn đến như vậy", thị trưởng thành phố Boa Vista, bà Teresa Surita, phàn nàn qua điện thoại.

Khoảng 3.000 người Venezuela vô gia cư và không được tiêm phòng vắc-xin lang thang ở Boa Vista hiện nay được xem là nguyên nhân dẫn tới bùng phát dịch sởi ở địa phương, trong khi virus này trước đó được cho là đã bị "xóa sổ" ở Brazil - bà Surita cho hay.

Số trẻ sơ sinh người Venezuela tại bệnh viện sản của Boa Vista đã tăng vọt lên mức 566 trẻ trong năm 2016 và 571 trẻ trong nửa đầu năm 2018, từ con số 288 trẻ trong năm 2016 - khi làn sóng người Venezuela di cư bắt đầu diễn ra, theo Sở Y tế thành phố. Vào năm 2015, không có một phụ nữ Venezuela nào sinh con ở bệnh viện này.

Bà Daniela Souza, điều phối viên an toàn y tế của Boa Vista, nói cả bang chỉ có một bệnh viện phụ sản, và bệnh viện này đang phải hoạt động hết công suất. Nhiều bệnh nhân phải ngủ ở hành lang, trong khi các dụng cụ y tế rơi vào tình trạng cạn kiệt.

"Có khoảng 800 người vượt qua biên giới mỗi ngày, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em cần được chăm sóc y tế", bà Souza nói.

Số người Venezuela đến khám tại các cơ sở y tế của bang Roraima đã tăng từ con số 700 vào năm 2014 lên 50.000 vào năm 2017 và 45.000 chỉ trong 3 tháng đầu năm nay, vị quan chức y tế cho hay.

Tình trạng căng thẳng đã khiến Thống đốc bang Roraima đề nghị Tòa án Tối cao Brazil cho đóng cửa biên giới để ứng phó với cuộc khủng hoảng di cư. Tuy nhiên, Chính phủ liên bang Brazil bác bỏ đề nghị này vì lý do nhân đạo.

Thị trưởng Surita kêu gọi Chính phủ Brazil đẩy nhanh việc chuyển người di cư Venezuela sang các bang khác của Brazil và thực hiện việc tiêm vắc-xin bắt buộc tại biên giới.

Theo An Huy

Từ khóa:  mang thai
Cùng chuyên mục
XEM