Nhiệt điện thống trị thị trường, cơn khát than của thế giới đang lên mức cao chưa từng có

01/11/2021 09:32 AM | Xã hội

Số liệu Tổ chức năng lượng quốc tế (IEA) cho thấy các nhà máy nhiệt điện chạy than vẫn thống trị thị trường khi chiếm đến 35% nguồn cung năng lượng trên thế giới.

Nhiệt điện thống trị thị trường, cơn khát than của thế giới đang lên mức cao chưa từng có

Theo hãng tin Bloomberg, chưa bao giờ trong lịch sử giá than lại đắt như hiện nay. Hàng loạt chính phủ trên thế giới, từ Bắc Mỹ, Châu Âu đến Trung Quốc đều sẵn sàng trả giá cao để nhập than chạy điện. Rõ ràng, dù nhân loại muốn từ bỏ than đá nhưng nhu cầu sinh hoạt cũng như ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 đã khiến điều này trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (UN) Antonio Guterres đã từng ví von than đá như một "cơn nghiện chết chóc" cho thế giới và hầu như mọi quốc gia đều hiểu được điều này khi tham gia Hiệp định biến đổi khí hậu tại Paris.

Thế nhưng, hãng tin Bloomberg cho rằng con người vẫn còn phải phụ thuộc rất nhiều vào than đá và cơn khát này sẽ không thể chấm dứt ngay được.

Nhiệt điện thống trị thị trường, cơn khát than của thế giới đang lên mức cao chưa từng có  - Ảnh 1.

Nhiệt điện than vẫn là nguồn năng lượng chính của thế giới

Số liệu Tổ chức năng lượng quốc tế (IEA) cho thấy các nhà máy nhiệt điện chạy than vẫn thống trị thị trường khi chiếm đến 35% nguồn cung năng lượng trên thế giới. Trong khi đó năng lượng sạch chỉ tăng được từ 20% lên 29% suốt 10 năm qua. Tính trong cùng kỳ thì nhiệt điện than chỉ mất 5 điểm phần trăm thị phần.

Bất chấp vô số những nhà máy nhiệt điện chạy than cũ bị đóng cửa, luôn có những nhà máy mới được xây dựng cho cơn khát điện của con người.

Cũng theo IEA, khí thải nhà kính từ các nhà máy điện than sẽ lập kỷ lục mới trong năm 2022 khi ngày càng nhiều than được đốt.

Tội đồ Trung Quốc?

Trong khi nhiều doanh nghiệp khai thác than lớn phải bỏ ngành trước áp lực của nhà đầu tư thì giá cao lại đang thu hút những công ty nhỏ lẻ hoặc các mỏ khai thác trái phép tham gia thị trường. Hệ quả là than vẫn được bơm ra thị trường bất chấp mục tiêu chống biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường của chính phủ.

Tuy nhiên thủ phạm chính cho cơn khát than lại không nằm ở các doanh nghiệp. Hãng tin Bloomberg cho hay trong 30 năm qua, sự bùng nổ của nền kinh tế Trung Quốc đã khiến nhu cầu than nơi đây lớn hơn bao giờ hết và trở thành nguyên chính cho cơn khát than toàn cầu.

Nhiệt điện thống trị thị trường, cơn khát than của thế giới đang lên mức cao chưa từng có  - Ảnh 2.

Trung Quốc chiếm hơn một nửa lượng tiêu thụ than toàn cầu

Tồi tệ hơn, việc dịch chuyển sản xuất của nhiều nước dồn sang Trung Quốc cũng như nhiều nước Đông Á, nhu cầu sử dụng than chạy điện với giá thành rẻ cũng tăng theo. Xin được nhắc là các nhà máy nhiệt điện than cũng rất dễ xây dựng để đáp ứng năng lượng mọi loại hình công nghiệp, từ luyện kim cho đến hóa chất. Đó là chưa kể đến hàng loạt đô thị được xây dựng theo cơn sốt bất động sản, kéo theo nhu cầu điện tiêu dùng.

Trái lại ở Mỹ, nhu cầu sử dụng than đã chững lại khi các doanh nghiệp chuyển sang dùng khí đốt thay thế. Trong khi đó nhu cầu than tại Châu Âu thì lại giảm đến 2/3 khi các chính phủ nơi đây ý thức được về ô nhiễm môi trường.

Tại Anh, nền kinh tế đầu tiên thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp với than đá thì vào năm 2020, họ đã có 67 ngày liên tiếp không đốt bất cứ cục than nào. Tây Ban Nha cũng đóng cửa 7/15 nhà máy nhiệt điện than năm 2020. Theo ước tính khoảng một nửa số nhà máy điện than trên toàn Châu Âu sẽ đóng cửa vào năm 2030.

Bất chấp điều đó, tốc độ tăng trưởng nhu cầu than của Trung Quốc đã làm xói mòn mọi nỗ lực giảm khí thải nhà kính của Mỹ hay Châu Âu. Vào cuối thời kỳ chiến tranh lạnh, tổng lượng than tiêu thụ của Trung Quốc chỉ ngang bằng Mỹ thì đến nay chúng đã đạt 87.638 Terajoules (1 Terajoules= 1 nghìn tỷ Joules= 0,278 GWh), một con số kỷ lục khi cao hơn 50% tổng nhu cầu tiêu thụ than trên toàn cầu.

Thống kê của Bloomberg cho thấy có hơn 600 nhà máy nhiệt điện than sẽ được xây mới tại Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Indonesia. Nếu tính riêng Trung Quốc, tổng số nhà máy điện than đang vận hàng và đã lên kế hoạch xây tại đây tương đương 6 lần tổng lượng tiêu thụ than của Đức.

Nhiệt điện thống trị thị trường, cơn khát than của thế giới đang lên mức cao chưa từng có  - Ảnh 3.

Số nhà máy than xây mới tại Châu Á vượt trội so với số nhà máy đóng cửa ở Châu Âu

Không riêng gì Trung Quốc, một thủ phạm nữa cho cơn khát than hiện nay là Ấn Độ khi tổng lượng than tiêu thụ của nước này còn cao hơn cả Châu Âu và Mỹ cộng lại. Tồi tệ hơn, Bloomberg dự đoán nhu cầu than sẽ còn tăng ở nhiều nước như Bangladesh hay Indonesia khi các nhà máy dịch chuyển về đây.

Rõ ràng, cơn khát than của nhân loại sẽ không dễ dàng chấm dứt dù chúng ô nhiễm môi trường. Suy cho cùng, một loại nguyên liệu rẻ, dễ kiếm và cho năng lượng dồi dào vẫn sẽ được ưa chuộng dù chúng có khiến trái đất "bẩn" thêm thế nào đi chăng nữa trong mùa đông này.

*Nguồn: Bloomberg

Băng Băng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

CGV lỗ 187 triệu USD trong năm 2021

Đại dịch đã gây ảnh hưởng nặng nề tới CGV.

Thương hiệu Comple, Veston Hồng Ngọc thường xuyên xuất hiện trên tivi một thời giờ ra sao?

Những năm 90, nhắc đến Hồng Ngọc người ta nghĩ ngay đến những bộ comple, veston, áo dài cao cấp cùng đoạn quảng cáo đi vào ký ức của rất nhiều người thế hệ 8x, 9x. Ngày nay, Hồng Ngọc chỉ còn là 1 cửa hàng bán sẵn và may đo vest, với mặt tiền khá rộng rãi, nằm trên con phố Tôn Đức Thắng đông đúc.

Đọc thêm