Nhặt lê thối về ăn cho đỡ đói, đôi vợ chồng bất ngờ phát hiện ra cơ hội làm giàu chóng vánh

20/09/2020 13:41 PM | Sống

Thứ giúp đôi vợ chồng nhanh chóng thành công nhờ những quả lê thối, hỏng không chỉ là vận may.

Sự khôn ngoan của vợ chồng chủ tiệm lê

Cuối triều đại nhà Thanh, ở khu Sạp Bắc, Thượng Hải có một tiệm mứt lê làm ăn buôn bán rất lớn, trước cửa tiệm có treo một cái bảng hiệu ghi ba chữ "Trời mới biết" rất to.

Đối diện với tiệm mứt lê "Trời mới biết" là tiệm hoa quả của nhà họ Vu, yếu tốt giúp cho việc làm ăn của tiệm mứt trở nên phát đạt chính là nhờ tiệm bán hoa quả này.

Năm Quang Tự thứ tám, cửa hàng hoa quả nhà họ Vu đã vận chuyển 50 giỏ hoa quả từ Thái Dương, Sơn Tây đến khu Sạp Bắc, Thượng Hải.

Vì phải trải qua chặng đường quá dài, vỏ lê bị tróc ra, lại gặp mưa bị ướt nên vận chuyển đến nơi thì đã bị thối hết, cho dù là phơi khô hay gọt vỏ cũng đều không thể bán được.

Đối diện sạp hoa quả nhà họ là một tiệm nhỏ, ở đó có một đôi vợ chồng sinh sống. Đang lúc đói bụng không có thực phẩm để ăn, thấy nhà họ Vu vứt đi rất nhiều lê bị thối nên đã nhặt về gọt vỏ, khoét bỏ những chỗ bị thối rồi ăn.

Sau khi ăn thấy ngọt, họ liền bổ những quả lê rồi cắt thành từng miếng nhỏ, cứ một đồng năm miếng, không ngờ lại rất đắt khách.

Đôi vợ chồng sau đó đã sang nhà họ Vu hỏi mua lại những giỏ lê bị thối.

Dù sao thì lê bị thối cũng không đáng bao nhiêu tiền, nhà họ Vu vô cùng vui mừng, nên đã bán cho họ với giá rẻ.

Mua được nhiều lê, đôi vợ chồng này liền gọt vỏ lê, cho vào cái vò to rồi ướp với đường, như thế ăn sẽ ngon hơn, bán sẽ chạy hơn.

Không dừng lại ở đó, họ lại tiếp tục đi khắp nơi mua lê đã hỏng một chút, gọt hết vỏ và những chỗ thối rồi chế biến thành nước lê, mứt lê.

 Nhặt lê thối về ăn cho đỡ đói, đôi vợ chồng bất ngờ phát hiện ra cơ hội làm giàu chóng vánh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.


Mùa Xuân không có lê để ăn, mọi người đều muốn ăn mứt lê, mứt lê bỗng chốc trở thành đặc sản ở phương Nam.

Năm sau, khâm sai đại thần triều đình đến Sạp Bắc, Thượng Hải tuần tra. Họ mua mứt lê để ăn, chua chua ngọt ngọt ăn rất ngon nên đã mua mang đến Bắc Kinh tặng cho Từ Hi Thái Hậu.

Từ Hi Thái Hậu đang bị ho, sau khi ăn xong cảm thấy mùi vị rất ngon, liền truyền chỉ cho đôi vợ chồng kia vào cung tiến cống mứt lê.

Đôi vợ chồng bỗng chốc buôn bán vô cùng phát đạt, chính thức mở một tiệm mứt lê thật lớn.

Ông chủ tiệm hoa quả nhà họ Vu âm thầm thăm dò tìm hiểu, cuối cùng biết được mứt lê được làm từ lê bị thối, ông ta vừa thèm đỏ cả mắt, vừa đố kị, nhưng lại sợ đắc tội với Hoàng Thượng.

Ngay trong đêm, ông ta viết ba chữ "Trời mới biết" lên giấy rồi dán trên cửa tiệm của đôi vợ chồng kia.

Ngày hôm sau, đôi vợ chồng tỉnh dậy nhìn thấy ba chữ "Trời mới biết" thì ngây người ra một lúc, sau đó mới nhận ra có người muốn gây phiền phức.

Người chồng cười lớn, nói: "Tôi vừa muốn đặt một cái tên cho cửa hiệu, không ngờ hôm nay lại có người viết tên cửa hiệu mang đến tận cửa, tốt quá rồi. Hoàng Thượng cũng đã ăn mứt lê của tiệm nhà chúng ta rồi, ngài chính là Đương Kim Thiên Tử nên tôi sẽ dùng ba chữ này để đặt tên cho tiệm.

Người chồng làm một tấm bảng hiệu rất lớn, những người đến xem đều tò mò đến xem, hỏi chuyện thì được biết Hoàng Thượng và Thái Hậu đều thích ăn mứt lê của cửa tiệm này nên việc buôn bán của họ càng thuận lợi.

Ông chủ tiệm hoa quả nhà họ Vu mắng người không được, ngược lại còn giúp họ buôn bán phát đạt hơn, chữ cũng bị người ta tận dụng dùng mất nên càng tức giận.

Ông ta liền vẽ lên tường của tiệm mứt lê một con rùa, đầu rụt vào trong, bên cạnh viết chữ: "Không biết nhục nhã".

Ngày hôm sau, đôi vợ chồng tiệm mứt lê vừa nhìn thấy liền ngây người ngạc nhiên, sau đó đồng thanh nói:

"Chúng ta dùng rùa làm thương hiệu. Mứt lê có thể giảm ho, kéo dài tuổi thọ, sống lâu như rùa (rùa cũng sống lâu)." Từ đó, nhãn hiệu này đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp Thượng Hải.

 Nhặt lê thối về ăn cho đỡ đói, đôi vợ chồng bất ngờ phát hiện ra cơ hội làm giàu chóng vánh - Ảnh 2.

 Lời bình

Ông chủ tiệm hoa quả nhà họ Vu là một người thông minh, có nhiều mánh khóe, nhưng kiểu thông minh này thiếu tầm nhìn xa và kế hoạch chi tiết, chỉ vì chút lợi cỏn con mà không từ thủ đoạn phá hoại giới hạn và nguyên tắc làm người, cuối cùng biến khéo thành vụng, thua không còn manh giáp.

Đôi vợ chồng chủ tiệm mứt lê chính là những cao nhân có trí thông minh tuyệt vời.

Cho dù ông chủ tiệm hoa quả có giở trò xấu hay khiêu khích như thế nào, từ đầu đến cuối họ vẫn bất động, không giận dữ nóng nảy mà hỏng việc, thay vào đó, họ bình thản đối mặt và chỉ chú ý làm tốt việc của chính mình.

Thông mình là gì? Là luôn xem những bất lợi và âm mưu như một cơ hội mới, tìm kiếm lợi ích và tránh những gì không có lợi cho mình.

Người khác có giẫm đạp lên bạn, nhưng nếu bạn đủ bình tĩnh, không quan tâm đến thiệt hơn, bạn hoàn toàn có thể nhân lúc họ nhấc chân lên mà nắm lấy dây giày của họ để đứng dậy.

Như thế mới gọi là thông minh, mới là trí tuệ đỉnh cao của đời người!

 Nhặt lê thối về ăn cho đỡ đói, đôi vợ chồng bất ngờ phát hiện ra cơ hội làm giàu chóng vánh - Ảnh 3.

Khánh An

Cùng chuyên mục
XEM