Nhật Bản dự kiến kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng

03/05/2020 04:17 PM | Xã hội

Nhật Bản dự kiến sẽ tuyên bố kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng vào ngày mai (4/5) do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Nhật Bản dự kiến kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng
Đeo khẩu trang phòng Covid-19 ở Nhật. Ảnh: Knnit.

Tình hình dịch Covid-19 tại Nhật Bản vẫn hết sức phức tạp khi số người lây nhiễm tập thể vẫn tăng, số người tử vong tại nhà tăng.

Chính quyền Tokyo cho biết, một người đàn ông sống tại quận Minato đã tử vong tại nhà do Covid-19. Người đàn ông này đã có triệu chứng sốt trước đó, nhưng đã không biết là nhiễm virus. Vợ người đàn ông này thông tin rằng ngày xảy ra sự việc, bà vẫn thấy tình hình sức khỏe người chồng bình thường, đến chiều tối thì người đàn ông này đã tử vong. Pháp y sau đó đã xác định người đàn ông này mắc Covid-19.

Gần đây, tại Tokyo số người tử vong tại nhà và trên đường tăng. Sau đó, theo kết quả pháp y, ít nhất có 11 trường hợp đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong đó có 7 trường hợp sau khi sốt 1 tuần đến 12 ngày thì tử vong.

Trong khi đó, một bệnh viện tại quận Suginami phát hiện 5 bác sĩ, y tá và 1 bệnh nhân nhiễm bệnh trong ngày hôm nay (3/5). Như vậy, có hàng chục bệnh viện ở Tokyo đã rơi vào tình trạng lây nhiễm tập thể.

Tại tỉnh Kanagawa, Hokkaido cũng nghi nhận số người nhiễm tăng hơn 30 người trong một ngày, nâng tổng số nhiễm trên toàn quốc lên 306 người trong một ngày. Số ca tử vong đã vượt quá 530 người.

Liên quan đến điều trị bệnh, một chuyên gia dịch tễ học thuộc trường Đại học Y Hokkaido cho biết, thường thì một tuần đầu người bị nhiễm được chữa trị và có dấu hiệu bênh trạng được cải thiện đáng kể, nhưng sang tuần thứ 2, đột nhiên bệnh trạng trở nên xấu đi. Do vậy, dù có thể bệnh trạng được cải thiện, nhưng cần thận trọng trong những ngày sau đó. Và sự chuyển biến bệnh trạng sẽ xảy ra trong thời gian rất ngắn.

Trước tình hình trên, ngày mai (4/5) chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ thông báo quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng. Điều này sẽ ảnh hưởng tiếp tục tới kinh tế đất nước, sinh hoạt người dân.

Bắt đầu từ ngày 2/5, Nhật Bản bước vào kỳ nghỉ dài 5 ngày liên tiếp. Do yêu cầu hạn chế ra ngoài, di chuyển và tụ tập, nên hầu như các tuyến đường sắt tàu cao tốc (Shinkansen) và các chuyến bay nội địa bị hủy.

Các chuyến tàu cao tốc Shinkansen chỉ còn duy trì ở mức 5%, các chuyến bay từ 5,5%-9,5% so với cùng kỳ năm 2018. Trên các tuyến giao thông đường bộ, cao tốc không có hiện tương xảy ra tắc đường-vốn thường xuyên xảy ra trong các dịp nghỉ lễ.

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản bắt đầu các thủ tục để nhanh chóng phê duyệt thuốc kháng virus Remdesivir. Đây là loại thuốc có khả năng được dùng để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trước đó, Bộ trưởng y tế Nhật Bản Kato Katsunobu cho biết ông muốn nhanh chóng phê duyệt loại thuốc này thông qua quy trình đặc biệt, trong khi vẫn theo dõi tình hình sử dụng thuốc này ở nước ngoài.

Bộ Y tế sẽ triệu tập cuộc họp ban cố vấn để xin ý kiến của các chuyên gia sau khi nhận được đơn xin cấp phép cho loại thuốc này của một công ty dược phẩm.

Giới chức mong muốn loại thuốc này sẽ được phê duyệt sớm nhất là trong vòng 1 tuần. Nếu được cấp phép, đây sẽ là loại thuốc đầu tiên ở Nhật Bản được công nhận để điều trị cho người nhiễm Covid-19./.

Theo Bùi Hùng

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Độc quyền' vàng - trải lòng của tổng giám đốc SJC

Sau hơn 10 năm, câu chuyện thương hiệu vàng SJC về Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn nóng. Để có thêm thông tin, Tuổi Trẻ trao đổi với bà Lê Thúy Hằng - tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (Công ty SJC).

Lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt trong nửa đầu 2022

Lợi nhuận ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 110% so với 6 tháng năm 2020.

Ngân hàng của gia tộc Madam Pang dự kiến đổ 560 triệu USD vào Việt Nam

Động thái của KBank cũng nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa hai nước. 'Việt Nam và Thái Lan có mối quan hệ lâu đời và bền chặt. Chúng ta đã hợp tác trên nhiều phương diện, bao gồm thương mại, đầu tư, và du lịch. Việt Nam nằm trong top 5 đối tác thương mại quan trọng của Thái Lan, trong khi Thái Lan cũng nằm trong top 10 đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam', đại diện Kbank nhấn mạnh.

'Thương vụ' nực cười nhất thời sốt đất: Bãi cỏ sâu trong ngõ cũng có giá 2,5 tỷ

Nghe tin khách chốt mua bãi cỏ với giá 2,5 tỷ đồng, "cò" Trung ngỡ ngàng, cho rằng đây là thương vụ nực cười nhất thời sốt đất.

Đọc thêm