Covid-19: Bác sĩ đã nghĩ đến chuyện thủ tướng Anh tử vong

03/05/2020 03:31 PM | Thời sự

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 3-5 tiết lộ các bác sĩ chăm sóc ông đã lên kế hoạch cho tình huống xấu nhất khi ông được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt.

"Đó là một khoảnh khắc khó khăn trong quá khứ. Tôi sẽ không phủ nhận nó. Họ đã lên kế hoạch để đối phó với tình huống tôi thiệt mạng. Khi đó, tôi không trong tình trạng sức khỏe tốt và tôi biết đã có các kế hoạch dự phòng. Các bác sĩ đã chuẩn bị mọi thứ về việc họ sẽ làm gì nếu mọi chuyện xấu đi" – Thủ tướng Johnson nói về quãng thời gian ông nhập viện vì virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đại dịch Covid-19.

Trước đó, vào ngày 27-3, nhà lãnh đạo 55 tuổi thông báo ông bị nhiễm Covid-19 với các triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, sau 1 tuần tự cách ly, tình trạng sức khỏe của ông diễn biến xấu đi và ông được đưa đến bệnh viện vào ngày 5-4.

Chỉ 24 giờ sau, ông được chuyển đến đơn vị chăm sóc đặc biệt và được hỗ trợ thở "hàng lít oxy" trong 3 ngày. Thủ tướng Johnson xuất viện vào ngày 12-4 và thừa nhận mọi chuyện có thể đã rất khác.

Trở lại làm việc vào ngày 27-4, Thủ tướng Johnson khẳng định trải nghiệm nêu trên đã khiến ông quyết tâm hơn trong việc đẩy lùi Covid-19 để đưa đất nước trở lại tình trạng bình thường. Nhà lãnh đạo 55 tuổi cho biết sẽ sớm công bố lộ trình nới lỏng lệnh phong tỏa – vốn được ban bố vào cuối tháng 3.

Tính đến thời điểm 7 giờ 45 phút (giờ Việt Nam) ngày 3-5, số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới là gần 3,5 triệu và gần 245.000 ca. Tại Anh, các con số này lần lượt là 182.260 và 28.131 ca.

Nhằm thể hiện sự biết ơn đối với các bác sĩ, Thủ tướng Johnson và hôn thê Carrie Symonds đã đặt tên con trai mới sinh là Wilfred Lawrie Nicholas.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội Twitter ngày 2-5, bà Symonds cho biết Wilfred được đặt tên theo ông của Thủ tướng Johnson trong khi Lawrie đến từ người bà của nhà lãnh đạo này. Cũng theo bà Symonds, Nicholas là để vinh danh Nick Price và Nick Hart – 2 bác sĩ đã cứu sống Thủ tướng Johnson tại bệnh viện St Thomas.

 Covid-19: Bác sĩ đã nghĩ đến chuyện thủ tướng Anh tử vong - Ảnh 1.

Quý tử Wilfred Lawrie Nicholas. của Thủ tướng Johnson. Ảnh: Twitter

Theo Cao Lực

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn TPHCM chống dịch

Bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế quyết liệt chỉ đạo người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn, đặc biệt quan tâm công tác sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm để phát hiện ngay những trường hợp nghi ngờ và ca bệnh mới (nếu có).

Tiếp viên hàng không Vietnam Airlines đồng loạt treo hashtag #WeApologize, thay mặt đồng nghiệp xin lỗi cộng đồng

Rất nhiều tiếp viên và nhân viên của Vietnam Airlines đã treo hashtag #WeApologize trên mạng xã hội, thay mặt người đồng nghiệp của mình (BN 1342) xin lỗi cộng đồng và bày tỏ hy vọng được đối xử thấu cảm, văn minh.

Công bố danh tính tiếp viên Vietnam Airlines vi phạm và kết quả xét nghiệm 4 cô giáo ở quận 6

Tại cuộc họp báo tối 1-12, Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm bệnh nhân 1342, trong khi Sở Y tế TP nêu rõ những vi phạm của tiếp viên Vietnam Airlines này trong cả giai đoạn cách ly tập trung lẫn tại nhà.

Đọc thêm