Nhật Bản chạy thử tàu cao tốc nhanh nhất thế giới

11/05/2019 09:19 PM | Công nghệ

Ngày 10/5, Nhật Bản tiến hành thử nghiệm tàu cao tốc nhanh nhất thế giới ALFA-X có khả năng đạt tốc độ đến 400 km/giờ như một trong những hoạt động nhằm phát triển du lịch.

Nhật Bản chạy thử tàu cao tốc nhanh nhất thế giới

Phiên bản ALFA-X của tàu Shinkansen đã bắt đầu các cuộc thử nghiệm kéo dài 3 năm. Khi đi vào hoạt động vào khoảng năm 2030, nó sẽ dễ dàng chạy với tốc độ lên tới 400 km/giờ. Điều này giúp ALFA-X trở thành tàu cao tốc nhanh nhất thế giới.

Tàu sẽ vượt xa tàu Fuxing của Trung Quốc. Hiện tại, tàu Fuxing đang chậm hơn so với ALFA-X 10km/h dù có thiết kế tương tự.Công ty đường sắt JR East đang lên kế hoạch vận hành ALFA-X ở tốc độ khoảng 360 km/giờ.

Thiết kế của chiếc tàu này có những đặc điểm của tương lai với 10 khoang tàu, một chiếc đầu tàu dài và có dáng như chiếc mũi dẹt. Quãng đường chạy thử nối liền giữa các thành phố từ Sendai và Aomori có độ dài khoảng 280 km.

Các thử nghiệm sẽ diễn ra sau nửa đêm với cường độ 2 lần một tuần. ALFA-X đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của Shinkansen. Đây là cột mốc phản ánh sự phát triển của dịch vụ đường sắt cao tốc nổi tiếng thế giới của Nhật Bản, thứ mà thậm chí trong tương lai còn có khả năng nhanh hơn rất nhiều.

Thử nghiệm đầu tiên của nó được tiến hành trong bối cảnh tàu Shinkansen N700S tốc độ cao mới của Nhật Bản tiếp tục các thử nghiệm chỉ bắt đầu cách đây hơn một năm.

Mô hình Shinkansen N700S sẽ đi vào hoạt động vào năm 2020, nhưng tốc độ tối đa 300 km/giờ của nó - giống như các đoàn tàu N700 khác - sẽ dễ dàng bị ALFA-X vượt qua.

Cùng thời điểm thử nghiệm tàu cao tốc hết sức sôi động, Nhật Bản đang gấp rút chuẩn bị cho thế vận hội Mùa hè 2020 tại Tokyo.

Tuy nhiên, dù đạt được tốc độ nào trong quá trình chạy thử, ALFA-X không thể phá vỡ kỷ lục của tàu đệm từ của đường sắt Nhật Bản với tốc độ 603 km/giờ được thiết lập vào năm 2015.

Theo Trang Trang

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

(Cập nhật) Ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm