Nhanh, mạnh, hiểm: Loạt quyết sách sau khi tiếp quản Twitter chứng minh cho phong cách làm việc ‘vũ bão’ của Elon Musk

01/11/2022 08:21 AM | Sống

Elon Musk đã không lãng phí chút thời gian nào để thay đổi Twitter.

Chưa đầy 24 giờ sau khi hoàn tất việc mua lại Twitter với trị giá 44 tỷ USD, Elon Musk đã quyết định thay đổi trang chủ của nền tảng này.

Ông yêu cầu những người dùng đã đăng xuất sau khi truy cập vào trang Twitter.com sẽ được chuyển hướng đến trang Khám phá, nơi hiển thị các tweet và tin bài thịnh hành, theo các nhân viên quen thuộc với vấn đề chia sẻ. Những người này đã yêu cầu ẩn danh bởi nói chuyện mà không có sự cho phép của công ty. Trước đây, truy cập trang chủ của Twitter khi đã đăng xuất chỉ hiển thị một biểu mẫu đăng ký, khuyến khích tạo tài khoản để xem các tweet.

Chỉ thị của Musk, được thực hiện vào cuối ngày thứ Sáu tuần trước, yêu cầu sự tham gia của các phó chủ tịch trong quá trình ghi đè mã. Nên biết rằng việc đóng băng các đoạn mã của Twitter đã được áp dụng để ngăn chặn các nhân viên có ý đồ xấu thực hiện các thay đổi trong quá trình tiếp quản.

Mặc dù Musk không nói rõ lý do cho sự thay đổi, nhưng với những nhân viên quan sát quá trình này, nó mang lại một thông điệp rất rõ ràng. Nếu là Twitter trước đây, một quyết định như vậy sẽ gây tranh cãi giữa các đội và cần phải thảo luận trong nhiều tuần. Nhưng đây là Twitter mới. Như một cựu giám đốc điều hành đã chia sẻ, thì: “Đó chắc chắn là một cách để làm rõ rằng ai đang nắm quyền bây giờ.”

Nhanh, mạnh, hiểm: Loạt quyết sách sau khi tiếp quản Twitter chứng minh cho phong cách làm việc ‘vũ bão’ của Elon Musk - Ảnh 1.

Twitter đang lột xác từ bên trong, với vô số các thay đổi đầy mạnh mẽ.

Việc thay đổi trang chủ của Twitter là một ví dụ cho thấy Elon Musk, chưa đầy ba ngày sau khi thay biệt hiệu trên tài khoản cá nhân thành “Chief Twit”, đã bắt đầu thực hiện một cách nhanh chóng việc thay đổi công ty này từ trong ra ngoài. Ngay cả khi ông vẫn đang chuẩn bị sa thải một phần đáng kể nhân viên trong những ngày tới, Elon Musk vẫn đưa ra những thay đổi nhanh chóng đối với chính Twitter, chẳng hạn như yêu cầu tính năng đăng ký trả phí của nó, Super Follows, được đổi tên thành “Đăng ký” trong một bản cập nhật gấp rút cho ứng dụng di động. Chưa dừng lại ở đó, Twitter đang xem xét tính phí đối với dấu tích màu xanh, thứ được hầu hết mọi người thèm muốn.

Ông cũng đã thảo luận về việc sử dụng Starlink, dịch vụ internet dựa trên vệ tinh của mình tại SpaceX, để cung cấp việc truy cập Twitter ở các quốc gia mà nó hiện khó truy cập.

Các nhân viên được giao nhiệm vụ đã hoàn thành các yêu cầu từ Musk bằng việc làm việc đến khuya và suốt cả cuối tuần, bất chấp việc có thể người quản lý của họ đang lập danh sách các thành viên trong nhóm sẽ bị sa thải. Theo một người quen thuộc với vấn đề chia sẻ, việc Musk sa thải cựu giám đốc điều hành Parag Agrawal và các quản lý cao cấp hàng đầu khác vào tuần trước nhiều khả năng là để tránh phải trả cho họ hàng chục triệu cổ phiếu theo các cam kết thưởng trước đó.

Giờ đây, các nhân viên đang lo sợ rằng việc sa thải sẽ bắt đầu trước ngày 1/11, khi một tỷ lệ phần trăm đáng kể trong số họ sẽ nhận trợ cấp cổ phiếu được trả bằng tiền mặt, với mức giá 54,20 USD một cổ phiếu. Tuy nhiên sau đó, Musk đã chia sẻ trên Twitter rằng: "Điều này là sai" để đáp lại một dòng tweet có nội dung tương tự.

Trong suốt quá trình này, Elon Musk cũng đang dựa vào các cộng sự thân tín của mình để giúp ông hiểu rõ hơn về những gì mà mình vừa mua. Musk đã tự nhốt bản thân trong một khu vực biệt lập của trụ sở chính của Twitter ở San Francisco, với một đội xe Tesla đậu bên ngoài và các nhân viên bảo vệ mới canh gác lối vào. Đó cũng có thể là lý do tại sao ông cần mang tới một cái bồn rửa mới như trong video được lan truyền hồi tuần trước. Bởi nhà vệ sinh mặc định ở văn phòng Twitter rõ ràng không phù hợp với phong cách làm việc kéo dài, căng thẳng và đông người cùng một lúc của vị tỷ phú này. Trong quá khứ, Musk cũng nổi tiếng với việc trong quá trình sản xuất mẫu xe Tesla Model 3, ông đã bận rộn đến mức không thời gian để về nhà và tắm. Vị tỷ phú này thậm chí đã phải ngủ trên sàn nhà máy cùng với các công nhân của mình.

Nhanh, mạnh, hiểm: Loạt quyết sách sau khi tiếp quản Twitter chứng minh cho phong cách làm việc ‘vũ bão’ của Elon Musk - Ảnh 2.

Mang cả bồn rửa mặt tới trụ sở Twitter, Elon Musk xác định sẽ "cắm trại" một thời gian dài ở đây.

Bên cạnh đó, hàng chục người từ văn phòng gia đình, các công ty khác và bạn bè của ông đã được thêm vào danh bạ nhân viên của Twitter và được cung cấp địa chỉ email của công ty, theo nguồn tin từ các nhân viên và thư từ nội bộ trong báo cáo của The Verge.

Những người này bao gồm Alex Spiro, luật sư riêng của Musk, người đang đóng vai trò là cố vấn chung trên thực tế của Twitter; Andrew Musk, một người họ hàng của Elon Musk, người đang làm việc cho công ty khởi nghiệp Neuralink; Jehn Balajadia, COO của The Boring Company; David Sacks, một nhà tài trợ chính trị và là thành viên từng tham gia sáng lập PayPal; Jason Calacanis, một nhà đầu tư và là bạn lâu năm của Musk; Sriram Krishnan, cựu lãnh đạo sản phẩm Twitter và hiện thuộc quỹ đầu tư Andreessen Horowitz, cũng là bạn của Musk.

Kayvon Beykpour, cựu giám đốc sản phẩm của Twitter, người đã bị Agrawal sa thải vào tháng 5, cũng đã được nhìn thấy tại văn phòng vào thứ Sáu tuần trước, làm dấy lên tin đồn rằng ông có thể trở lại làm việc. Những điều đó khiến nhiều người lo lắng về tương lai của Jay Sullivan, người hiện là giám đốc sản phẩm hiện tại của Twitter, vẫn đang làm việc tại công ty.

Vào thứ Bảy tuần trước, Calacanis, một doanh nhân người Mỹ, nhà đầu tư thiên thần, kiêm podcaster đã chia sẻ rằng ông đã gặp Yoel Roth, người đứng đầu bộ phận an toàn của Twitter. Calacanis đã dẫn lời Roth rằng: “Twitter sẽ tập trung vào nhận dạng và an toàn trong những tuần tới”.

Nhanh, mạnh, hiểm: Loạt quyết sách sau khi tiếp quản Twitter chứng minh cho phong cách làm việc ‘vũ bão’ của Elon Musk - Ảnh 3.

Elon Musk yêu cầu lập trình viên Twitter in code ra giấy để đích thân rà soát, tuy nhiên sau đó đã chuyển qua xem xét mọi thứ trên máy tính.

Cũng vào thứ Sáu tuần trước, các kỹ sư tại Twitter được yêu cầu in ra giấy các đóng góp về lập trình gần đây của họ, trong vòng 30 đến 60 ngày qua, và đưa chúng đến để các kỹ sư của Tesla và chính bản thân Elon Musk xem xét. Sau đó, họ nhanh chóng được yêu cầu cắt nhỏ các bản in, thay vào đó hiển thị mã trên máy tính, theo báo cáo từ Platformer . Một số kỹ sư đã đề cập tới tài khoản Twitter đã theo dõi vị trí của chiếc máy bay riêng của Musk, kỳ vọng nó sẽ được ông cùng các kỹ sư Tesla xem xét.

Các nhà quản lý khác cũng được thông báo rằng mục đích của các bài đánh giá là để Musk xem ai có thể làm việc với tốc độ và hiệu quả mà ông yêu cầu, đồng thời ông cũng muốn loại bỏ những nhà quản lý kỹ thuật không thường xuyên lập trình.

"Người quản lý phần mềm phải viết phần mềm giỏi, hoặc nó giống như việc một đội trưởng kỵ binh không thể cưỡi ngựa!" , ông từng chia sẻ điều này hồi tháng 5 trên Twitter.

Còn bộ phận truyền thông của Twitter, đã ngừng trả lời các câu hỏi của báo chí kể từ khi Elon Musk tiếp quản.

Tham khảo TheVerge, BI

Theo Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM