Nhân viên tổ chức đình công phản đối hành vi quấy rối tình dục bị Google trả thù tới mức phải nghỉ việc?

10/06/2019 13:38 PM | Công nghệ

Năm ngoái, 20.000 nhân viên Google đã đình công và tuần hành trên phố trong 1 ngày để phản đối cách Google xử lý các khiếu nại quấy rối tình dục. Và mới đây, người tổ chức cuộc đình công này đã tuyên bố cô phải nghỉ việc do bị Google trả thù.

Tháng 11/2018, Claire Stapleton đã vận động 20.000 nhân viên của Google đình công trong 1 ngày để phản đối cách gã khổng lồ tìm kiếm xử lý những khiếu nại liên quan tới vấn đề quấy rối tình dục. Mới đây, Sapleton tuyên bố cô chính thức nghỉ việc do bị Google trả thù vì tổ chức cuộc đình công nói trên.

Trong một bài viết trên Medium, Stapleton nhớ lại cảm giác hài lòng khi làm việc tại Google trong khoảng thời gian từ năm 2007 tới 2012. Tuy nhiên, sau đó, khoảng năm 2017, cô nhận thấy rằng Google đã thay đổi và cô không còn hài lòng với công việc tại gã khổng lồ tìm kiếm nữa.

Nhân viên tổ chức đình công phản đối hành vi quấy rối tình dục bị Google trả thù tới mức phải nghỉ việc? - Ảnh 1.

Nhân viên Google đình công, tuần hành phản đối hành vi quấy rối tình dục

Năm 2018, khi tin tức về việc Google bồi thường một khoản tiền lớn cho Andy Rubin để ông này nghỉ việc sau khi bị cáo buộc quấy rối tình dục cấp dưới nhiều lần được lan truyền, Stapleton cảm thấy không thể chịu đựng được nữa. Cô đã cùng đồng nghiệp Meredith Whittaker tổ chức cuộc đình công kể trên.

Sau khi tin tức về cuộc đình công lắng dịu, Stapleton bị giáng chức. Cô cho rằng đây là hành vi trả thù của Google tuy nhiên phía Google phủ nhận điều này.

Và nay, Stapleton chủ động rời Google sau hơn 1 thập kỷ gắn bó.

"Tôi đã đưa ra quyết định này sau khi những người đứng đầu bộ phận của tôi gán cho tôi những thứ xấu xa khiến tôi gặp rất nhiều khó khăn trong công việc để sớm muộn gì cũng phải cuốn gói mà đi", Stapleton viết. "Nếu tôi vẫn cố ở lại, tôi sẽ phải hứng chịu sự nổi cáu, giận dữ và căng thẳng ngay ở nơi công cộng".

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Google nói: "Google không dung túng cho các hành vi trả thù. Nhóm quan hệ nội bộ của chúng tôi đã thực hiện một cuộc điều tra kỹ lưỡng về các khiếu nại của Stapleton nhưng không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy cô ấy bị trả thù. Thậm chí, chúng tôi còn thấy rằng nhóm quản lý của Stapleton đã hỗ trợ cho các đóng góp của cô ấy cho môi trường làm việc của chúng tôi, bao gồm cả việc trao cho cô ấy giải thưởng Văn hóa nội bộ để đánh giá cao vai trò của cô ấy trong việc tổ chức cuộc đình công".

Tháng trước, hàng trăm nhân viên Google đã đình công để phản đối các hành vi trả thù nhắm vào Stapleton.

Theo Chíp

Cùng chuyên mục
XEM