NASA sắp mở cửa trạm ISS phục vụ du lịch, nhưng bạn không đủ tiền lên đó đâu

10/06/2019 10:30 AM | Công nghệ

Bắt đầu từ năm sau, NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế thành một địa diểm du lịch không gian và các hoạt động kinh doanh khác.

Thoạt nghe có vẻ thú vị, nhưng những khoản chi phí liên quan cho chuyến đi này lại vượt xa con số mà phần lớn chúng ta có thể chi trả được.

Trên thực tế, NASA không hoàn toàn nắm quyền sở hữu ISS, và cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ hiện cũng không đủ khả năng để tự mình đưa phi hành gia lên quỹ đạo, nhưng điều đó cũng chẳng thể cản họ mở cửa trạm không gian này để kinh doanh. Trong một thông báo được đưa ra vào hôm qua, Giám đốc tài chính của NASA là Jeff DeWit cho biết các công ty kinh doanh và các phi hành gia tư nhân sẽ có thể tiếp cận ISS - một điều họ chưa từng làm trước đó.

Nhiều công ty hiện đã và đang sử dụng ISS để tiến hành các nghiên cứu và phát triển trên lĩnh vực thương mại, nhưng nỗ lực mới lần này của NASA sẽ mở rộng điều này hơn nữa, và bao gồm thêm nhiều hoạt động khác như du lịch không gian chẳng hạn.

NASA cho biết các chuyến bay tư nhân lên ISS sẽ bắt đầu sớm nhất vào năm 2020, mỗi sứ mệnh như vậy sẽ kéo dài tối đa 30 ngày. Tuy nhiên, chi phí để ở lại trên "Khách sạn ISS" là không hề rẻ: tờ New York Times ước tính các vị khách sẽ phải bỏ ra 35.000 USD mỗi đêm cho chuyến du lịch đắt đỏ này. Trong 35.000 USD, 22.500 USD sẽ được chi cho các loại thực phẩm, 11.250 USD cho các thứ như nước, oxy và phí sử dụng...toilet, và nếu muốn dùng mạng Internet của trạm ISS, du khách sẽ phải chấp nhận móc hầu bao thêm 50 USD/gigabyte dữ liệu - chắc chắn họ sẽ phải hạn chế gửi ảnh selfie về cho bạn bè hay gia đình ở Trái đất thôi! Khi nhân các khoản phí đó lên 30 ngày, hóa đơn sẽ vượt mốc 1 triệu USD. Và bởi mỗi chuyến đi sẽ gồm 4 ghế dành do du khách, nên NASA có thể kiếm được đến 4,2 triệu USD cho mỗi sứ mệnh.

Hời là vậy, nhưng NASA sẽ chỉ thực hiện các chuyến bay du lịch 2 lần mỗi năm, nên lợi nhuận có lẽ cũng không nhiều. Lý do thực sự khiến họ nghĩ ra ý tưởng này là nhằm tìm cách tư nhân hóa trạm ISS, đồng thời "xả" bớt tài nguyên không cần thiết trước khi bắt tay vào thực hiện kế hoạch quay trở lại Mặt trăng vào năm 2024.

NASA còn cho biết họ sẽ không tham gia vào việc đưa du khách lên trạm không gian. Các vị khách lắm tiền sẽ phải đặt chuyến bay với SpaceX hoặc Boeing - hai đối tác hiện đang phát triển các mô-đun phi hành đoàn cho chương trình Commercial Crew Program của NASA. Được biết, Bigelow Aerospace đã đặt trước 4 chuyến bay với SpaceX, trong khi Axiom Space cũng đang lên kế hoạch tương tự để đưa du khách lên ISS vào năm sau.

Nếu bạn cho rằng chi phí mỗi đêm trên ISS là quá đắt, thì bạn nên biết rằng nhiêu đó chưa là gì khi so với chi phí để lên được đến nơi. BBC khẳng định chi phí cho mỗi chuyến bay sẽ cao ngất ở mức 60 triệu USD, cùng mức giá mà NASA phải trả để đưa phi hành gia của chính họ lên quỹ đạo.

Cuối cùng, NASA cũng sẽ không đảm nhận việc kiểm tra các vị khách du lịch giàu có. Đó sẽ là việc mà các công ty phải tự thực hiện và đảm bảo mỗi vị khách "đáp ứng được các tiêu chuẩn y tế, cùng các thủ tục huấn luyện và chứng nhận dành cho các thành viên phi hành đoàn ISS của NASA". Như vậy để ở được trên ISS, bạn không chỉ cần giàu, mà còn phải khỏe mạnh và được huấn luyện như một phi hành gia thực thụ. Chúc may mắn nhé!

Điều thú vị là, trong số các chính sách mới được công bố hôm qua, NASA sẽ mở một cổng trên trạm không gian, cùng với các tiện ích đi kèm, để các công ty có thể gắn mô-đun thương mại của riêng họ vào đó và tiến hành nhiều hoạt động liên quan. Đáng buồn là các công ty sẽ không thể muốn làm gì thì làm mà phải tuân thủ các quy tắc của NASA.

Như đã nói ở trên, NASA không sở hữu ISS. Đây là một chương trình hợp tác với châu Âu, Nga, Canada, và Nhật Bản, và nó hoạt động dưới một loạt các thỏa thuận quốc tế. Do đó Mỹ không thể cứ thế mà tư nhân hóa trạm không gian hay làm bất kỳ điều gì họ muốn với nó được.

"Rất khó để biến ISS thành một tiền đồn thương mại thực sự được bởi các thỏa thuận quốc tế mà Mỹ đã tham gia vào" - Frank Slazer, Phó chủ tịch hệ thống không gian của Hiệp hội Công nghiệp Không gian nói vào năm 2018. "Nó vốn đã luôn là một cấu trúc quốc tế yêu cầu có sự tham gia của chính phủ Mỹ và sự hợp tác đa quốc gia".

Thật vậy, sẽ mất kha khá thời gian trước khi các công ty tư nhân tràn ngập trên ISS. Nhưng công bố mới này của Mỹ cho thấy NASA đang dần rút khỏi các hoạt động liên quan ISS để tập trung cho Mặt trăng.

Theo Tấn Minh

Cùng chuyên mục
XEM