Nhân viên ở Hàn Quốc tiết lộ sự thật bữa cơm trưa tại công ty: 'Người ăn áp lực chẳng kém người nấu'

28/09/2022 06:45 AM | Sống

Một suất cơm ở Hàn không ngon nhưng giá thành lại chẳng hề rẻ. Chia sẻ của anh Tiêu Hoàng Minh, sinh năm 1992, quê Tây Ninh, hiện đang làm trong một nhà máy lắp ráp ô tô tại Hàn Quốc.

Nhân viên ở Hàn Quốc tiết lộ sự thật bữa cơm trưa tại công ty: Người ăn áp lực chẳng kém người nấu - Ảnh 1.

Anh Tiêu Hoàng Minh đang làm việc tại một nhà máy lắp ráp ô tô thuộc huyện Eumseong, tỉnh ChungBuk, Hàn Quốc.

Ăn và nghỉ trưa trong 1 tiếng

Dân văn phòng ở Việt Nam có 1 tiếng 30 phút nghỉ trưa.

Trong khi đó, ở xứ sở Kim chi, chỉ có vỏn vẹn 1 tiếng nghỉ trưa. “Trong vòng 1 tiếng ấy, tôi sẽ tốn thời gian di chuyển từ nơi làm việc đến nhà ăn, rồi xếp hàng lấy cơm, “xử lý” thật nhanh bữa ăn sau đó về chợp mắt một lát là đến giờ làm buổi chiều.”, anh Minh tiết lộ.

Nhân viên ở Hàn Quốc tiết lộ sự thật bữa cơm trưa tại công ty: Người ăn áp lực chẳng kém người nấu - Ảnh 2.

Người ăn - người nấu áp lực như nhau

Khi được hỏi về bữa ăn trưa mà công ty phục vụ, anh Minh phải thừa nhận rằng chất lượng có phần kém xa với đồ ăn tự nấu, chưa cần so với nhà hàng. Trong khi đó, giá thành cho mỗi bữa cơm của nhân viên dao động từ khoảng 3.000 won đến 4.000 won (tương đương khoảng từ 60.000đ đến 80.000đ).

Thông thường, suất cơm theo khẩu phần của một người sẽ bao gồm đầy đủ các món: cơm, canh, rau ăn kèm, thịt hoặc cá và đồ tráng miệng là bánh, hoa quả hoặc sữa trái cây….

Nhân viên ở Hàn Quốc tiết lộ sự thật bữa cơm trưa tại công ty: Người ăn áp lực chẳng kém người nấu - Ảnh 3.

Nhân viên ở Hàn Quốc tiết lộ sự thật bữa cơm trưa tại công ty: Người ăn áp lực chẳng kém người nấu - Ảnh 4.

Nhân viên ở Hàn Quốc tiết lộ sự thật bữa cơm trưa tại công ty: Người ăn áp lực chẳng kém người nấu - Ảnh 5.

Nhân viên ở Hàn Quốc tiết lộ sự thật bữa cơm trưa tại công ty: Người ăn áp lực chẳng kém người nấu - Ảnh 6.

Mỗi món ăn trong bữa trưa đã được định sẵn một lượng nhất định mà cả người phát lẫn người nhận không thể linh hoạt xin bỏ món này, đổi món kia được.

“Trong văn hóa Hàn Quốc, người ta thường rất tôn trọng quy tắc và trân trọng những người góp công tạo ra một điều gì đó. Nếu như bạn lấy nhiều thức ăn mà bỏ lại không ăn hết, hoặc xin rất ít một món thì người đầu bếp sẽ dễ bị tổn thương, cho rằng người ta nấu không ngon nên bị đối xử như thế.”, anh Minh chia sẻ.

Nhân viên ở Hàn Quốc tiết lộ sự thật bữa cơm trưa tại công ty: Người ăn áp lực chẳng kém người nấu - Ảnh 7.

Nhân viên ở Hàn Quốc tiết lộ sự thật bữa cơm trưa tại công ty: Người ăn áp lực chẳng kém người nấu - Ảnh 8.

Nhân viên ở Hàn Quốc tiết lộ sự thật bữa cơm trưa tại công ty: Người ăn áp lực chẳng kém người nấu - Ảnh 9.

Chất lượng bữa trưa thất thường.

Đồ ăn tương đối đa dạng là vậy, song chất lượng các món từng hôm ở mức dễ ăn hay tạm được sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào người chế biến: “Mấy năm làm ở đây, tôi đã chứng kiến công ty đổi đến 5-6 cô đầu bếp rồi. Hôm nào đổi y rằng biết ngay vì cách nêm nếm thay đổi hoàn toàn. Và quay vòng vòng mấy hồi, giờ đây chúng tôi lại gặp lại cô đầu bếp đầu tiên, nhưng cô nấu không được vừa miệng cho lắm.”

Khi anh Minh đăng tải hình ảnh bữa cơm công ty lên mạng xã hội kèm theo lời chia sẻ về chất lượng, có không ít người để lại bình luận, rằng: “Dở thì đừng ăn nữa”, “Chê mà vẫn ăn đấy thôi”, “Được phục vụ như thế là ngon rồi”....

Thế nhưng, anh tâm sự: “Việc tôi hay đăng hình ảnh bữa trưa hằng ngày chỉ đơn giản là muốn cho mọi người biết tình hình ăn uống của người làm công bên Hàn Quốc ra sao, chứ được nấu cho ăn là tôi biết ơn rồi.”

Nhân viên ở Hàn Quốc tiết lộ sự thật bữa cơm trưa tại công ty: Người ăn áp lực chẳng kém người nấu - Ảnh 10.

Nhân viên ở Hàn Quốc tiết lộ sự thật bữa cơm trưa tại công ty: Người ăn áp lực chẳng kém người nấu - Ảnh 11.

Nhân viên ở Hàn Quốc tiết lộ sự thật bữa cơm trưa tại công ty: Người ăn áp lực chẳng kém người nấu - Ảnh 12.

Theo anh Minh, làm bếp trưởng cho các nhà ăn ở công ty Hàn Quốc chẳng phải điều dễ dàng nếu như không nói còn gặp rất nhiều áp lực. Với mức sống đắt đỏ như tại xứ sở kim chi mà các cô đầu bếp chỉ được chủ giao cho một số tiền vừa đủ, nhưng phải thực hiện yêu cầu cân đối chi tiêu ra sao để chế biến được vừa đầy đủ các món ăn, vừa đủ dinh dưỡng cho cả một tập thể.

Gà kho gừng là mong ước xa xỉ

Một điều đặc biệt, mang đậm phong cách người Hàn chính là món ăn nào cũng cho bột ớt để nhìn hấp dẫn, bắt mắt hơn. Hẳn nhiều người chẳng còn xa lạ khi thấy hình ảnh đĩa đồ ăn gần như phủ hoàn toàn bằng màu đỏ, từ canh, kim chi đến gà rán hay cá rán tẩm đẫm bột.

Anh Minh nói: “Có loại bột ớt không hề cay, hoặc thật sự cay thì khẩu vị của người Hàn vẫn nhạt nên ăn mãi mấy món đó cũng chán chứ. Tôi còn là người Đông Nam Bộ, ăn gì cũng phải thiệt là đậm đà, đa dạng gia vị nên lắm khi rất nhớ hương vị mẹ nấu.”

Nhân viên ở Hàn Quốc tiết lộ sự thật bữa cơm trưa tại công ty: Người ăn áp lực chẳng kém người nấu - Ảnh 13.

Nhân viên ở Hàn Quốc tiết lộ sự thật bữa cơm trưa tại công ty: Người ăn áp lực chẳng kém người nấu - Ảnh 14.

Nhân viên ở Hàn Quốc tiết lộ sự thật bữa cơm trưa tại công ty: Người ăn áp lực chẳng kém người nấu - Ảnh 15.

Nhân viên ở Hàn Quốc tiết lộ sự thật bữa cơm trưa tại công ty: Người ăn áp lực chẳng kém người nấu - Ảnh 16.

“Hôm nào thấy các món thịt xào, không hầm, không cho bột ớt là tôi mừng lắm. Mừng nhất là khi trên đĩa có món gà xào với gừng, hơi giống với gà kho gừng ở Việt Nam. Dù vị vẫn nhạt nhưng hình ảnh bữa cơm gia đình ở quê nhà lại ùa về trong tâm trí tôi.”

“Thú thật, tôi cũng khá hiểu tình hình cuộc sống ở bên này nên không dám đòi hỏi gì nhiều đâu, để có một suất cơm trưa ngon ở công ty là điều thật sự xa xỉ. Thôi thì cứ ăn tạm cho qua bữa rồi tối về tính tiếp.” Và đây cũng chính là động lực thôi thúc anh Minh thực hiện những clip nấu ăn bữa tối triệu view theo lối bình luận hài hước, độc lạ.

Nhân viên ở Hàn Quốc tiết lộ sự thật bữa cơm trưa tại công ty: Người ăn áp lực chẳng kém người nấu - Ảnh 17.

Nhân viên ở Hàn Quốc tiết lộ sự thật bữa cơm trưa tại công ty: Người ăn áp lực chẳng kém người nấu - Ảnh 18.

Nhân viên ở Hàn Quốc tiết lộ sự thật bữa cơm trưa tại công ty: Người ăn áp lực chẳng kém người nấu - Ảnh 19.

Bữa trưa và tối của anh Minh quá khác nhau

Nhưng yên tâm về an toàn vệ sinh

“Có thể phàn nàn ăn công ty Hàn Quốc hơi ít, chất lượng lúc được lúc dở “nắng mưa thất thường” nhưng riêng khoản an toàn thực phẩm là điều tôi chắc 100% rằng luôn luôn đạt chuẩn.”, anh Minh khẳng định.

Theo đó, thực đơn các món ăn trong một tuần đều được nhà bếp cập nhật và in ra giấy A4 dán ở bếp ăn của công ty. Sự công khai này giúp toàn thể nhân viên theo dõi và nắm được tuần này cô đầu bếp sẽ cho ăn những món nào, nấu bằng nguyên liệu gì. Với nhiều người thì rất bình thường nhưng chắc hẳn, những ai ăn theo chế độ dinh dưỡng riêng, thực sự rất thiết thực.

Nhân viên ở Hàn Quốc tiết lộ sự thật bữa cơm trưa tại công ty: Người ăn áp lực chẳng kém người nấu - Ảnh 20.

Anh Minh còn nói thêm: "Sau khi đồ ăn nấu xong và trước khi được bày ra rồi chuyển đến đĩa của các nhân viên công ty thì còn một bước kiểm định. Luôn có một chuyên gia đi ăn thử và giám định, kiểm tra chất lượng của từng món ăn một, đảm bảo không có bất cứ sai sót hay lỗi trong quy trình nấu nướng."

Ngoài ra, trong tuần, anh Minh và các đồng nghiệp sẽ có một bữa được thưởng thức món đặc biệt, có thể là cơm trộn hoặc món gì đó mà không phải suất cơm thường ngày.

Nhân viên ở Hàn Quốc tiết lộ sự thật bữa cơm trưa tại công ty: Người ăn áp lực chẳng kém người nấu - Ảnh 21.

Từ những chia sẻ và hình ảnh chân thực nhất mà anh Tiêu Hoàng Minh gửi từ Hàn Quốc về, chắc hẳn các bạn cũng phần nào mường tượng ra một bữa cơm trưa của những người đi làm ở Hàn Quốc trông ra sao. Rõ ràng, dù là ở đâu cũng có những bất cập riêng, song, chỉ cần ta thích nghi với hoàn cảnh và khéo sắp xếp một chút như nhân vật trong bài thì ắt hẳn, cuộc sống văn phòng sẽ bớt khó khăn hơn rất nhiều.

Theo Hạnh Mỹ - Ảnh: Tiêu Hoàng Minh

Cùng chuyên mục
XEM