Warren Buffett, Bill Gates vừa đọc sách gì?

06/05/2014 15:07 PM | Nhân vật

Warren Buffett, Bill Gates và Charlie Munger đã có một cuộc phỏng vấn nhanh trên kênh CNBC sáng 5/5, trong đó các tỷ phú này đã chia sẻ một số cuốn sách mà họ đã đọc gần đây nhất.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh CNBC, người dẫn chương trình Becky Quick đã yêu cầu các tỷ phú Bill Gates, Warren Buffett, Charlie Munger chia sẻ tên cuốn sách mà họ mới đọc gần đây nhất và dưới đây là câu trả lời của họ:

Bill Gates

Bill Gates tiết lộ rằng ông vừa đọc xong cuốn sách của tác giả Ezekiel Emanuel với cái tên khá dài "Reinventing American Health Care: How the Affordable Care Act will Improve our Terribly Complex, Blatantly Unjust, Outrageously Expensive, Grossly Inefficient, Error Prone System" 

[(tạm dịch: Cải tạo hệ thống chăm sóc sức khỏe Mỹ: Làm thế nào Đạo luật Chăm sóc giá cả phải chăng có thể cải thiện tình trạng phức tạp, bất công, đắt đỏ, kém hiệu quả, lỗi hệ thống thường xuyên (của y tế Mỹ)].

Bill Gates có một mối quan tâm lớn đến vấn đề chăm sóc sức khỏe và công việc từ thiện (đặc biệt là các vấn đề quốc tế) nên không có gì khó hiểu khi ông chọn đọc cuốn sách về chi phí y tế quá cao ở Mỹ và những vấn đề cần giải quyết này.

Bìa cuốn sách Reinventing American Health Care của tác giả Ezekiel J. Emanuel.

Ezekiel J. Emanuel, một giáo sư về y đức và chính sách y tế tại Đại học Pennsylvania kiêm cố vấn đặc biệt cho Nhà Trắng về cải cách chăm sóc sức khỏe, đã lý giải trong cuốn sách của mình lý do tại sao chăm sóc y tế ở Mỹ đã trở thành một vấn đề xã hội nóng bỏng và làm thế nào để cải thiện tình hình này.

Emanuel cũng giải thích chính xác cách thức cải cách American Health Care (viết tắt ACA) nhằm định hình lại hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện nay. Ông cũng đưa ra dự báo tương lai, xác định 6 xu hướng lớn định hình thị trường chăm sóc sức khỏe đến năm 2020 và xa hơn nữa.

American Health Care hay còn gọi là “Obamacare” là một đạo luật liên bang của Mỹ được Tổng thống Barack Obama ký quyết định ban hành vào tháng 3/2010, nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng và khả năng chi trả của bảo hiểm y tế, giảm tỷ lệ không có bảo hiểm bằng cách mở rộng bảo hiểm công cộng và tư nhân, đồng thời, giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho các cá nhân và chính phủ Mỹ.

Đây cũng là những sửa đổi và bổ sung quan trọng nhất cho hệ thống y tế Mỹ kể từ khi thông qua luật Medicare và Medicaid từ năm 1965.

Charlie Munger

Charlie Munger người được xem là “cánh tay phải” của Warren Buffett cho biết, cuốn sách gần đây nhất mà ông đọc là "Faraday, Maxwell, and the Electromagnetic Field: How Two Men Revolutionized Physics” (tạm dịch: Faraday, Maxwell, và trường điện từ: Làm thế nào hai người đàn ông tạo ra cuộc cách mạng vật lý) của hai tác giả Nancy Forbes và Basil Mahon.

Charlie Munger cho rằng: Đây là cuốn sách khoa học ghi lại một thành tích tuyệt vời của hai nhà khoa học.

Bìa cuốn sách Faraday, Maxwell, and the Electromagnetic Field: How Two Men Revolutionized Physics của Nancy Forbes và Basil Mahon.

Cuốn sách này tái hiện lại quá trình hai nhà khoa học táo bạo và sáng tạo nhất của thế kỷ 19, Michael Faraday (1791-1867) và James Clerk Maxwell (1831-1879) phát hiện ra trường điện từ, đặt nền móng cho những đột phá về công nghệ và lý thuyết tuyệt vời của thế kỷ 20.

Michael Faraday là một người tự học, người đã vượt qua định kiến xã hội và những thiếu thốn trong đào tạo bài bản về toán học để trở thành một nhà khoa học thiên tài. Trong khi, James Clerk Maxwell cũng được đánh giá là một trong những nhà vật lý toán học xuất sắc nhất của thời đại và đã có nhiều đóng góp quan trọng cho nền vật lý thế giới.

Những phát kiến và nỗ lực hợp tác của Faraday và Maxwell đã dẫn đến nhiều đổi mới công nghệ cho con người hiện nay, từ phát điện đến truyền hình và nhiều hơn thế nữa.

Warren Buffett

Là một nhà đầu tư tài chính tài ba, Warren Buffett luôn có sự quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực đầu tư tài chính. Vì vậy, các cuốn sách ông đọc hầu hết đều liên quan đến lĩnh vực này, và mới đây nhất là cuốn "Stress Test: Reflections on Financial Crises” (tạm dịch: Stress Test: Những phản xạ của cuộc khủng hoảng tài chính).

Đây là cuốn sách mới nhất của tác giả Tim Geithner về cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay. Warren Buffett đánh giá: “Đây là một cuốn sách phải đọc cho bất kỳ nhà quản lý nào”.

Bìa cuốn sách Stress Test: Reflections on Financial Crises của Timothy F. Geithner.

Là chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York và sau đó là thư ký Kho bạc của Tổng thống Barack Obama, Timothy F. Geithner đã giúp Mỹ điều hướng các cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất (từ sự phát triển bùng nổ đến phá sản rồi giải cứu và phục hồi) của nước này kể từ cuộc Đại suy thoái.

Trong cuốn hồi ký này, Tim Geithner đã vén bức màn hậu trường của cuộc khủng hoảng, giải thích các lựa chọn và quyết định chính trị khó khăn mà ông phải đưa ra để sửa chữa một hệ thống tài chính bị phá vỡ và ngăn chặn sự sụp đổ của nền kinh tế Main Street cũng như tránh một cuộc khủng hoảng tiếp theo.

Stress Test cũng là một hướng dẫn có giá trị cho các chính phủ giúp quản lý tốt hơn các cuộc khủng hoảng tài chính hiện tại và tương lai.

>> Thị trường nóng nhất của Apple là… Việt Nam  

thuyntt

Cùng chuyên mục
XEM