Tỷ phú Hong Kong kiện Google vì bị gắn tên với tổ chức xã hội đen

09/08/2014 02:03 PM | Nhân vật

Tỷ phú Hong Kong Albert Yeung mới đây cho biết ông sẽ kiện Google vì đã gắn tên ông với "triad", một băng nhóm tội phạm có tổ chức trên các kết quả tìm kiếm.

Tỷ phú Hong Kong kiện Google vì bị gắn tên với tổ chức xã hội đen

Albert Yeung đã đệ đơn kiện Google lần đầu tiên vào tháng 8/2012 khi hãng này từ chối ngừng liên kết từ "triad" với tên ông ở phần "tự động hoàn thành" từ khóa tìm kiếm.

"Triad" được tự động gợi ý khi tên Yeung được gõ vào hộp tìm kiếm của Google.

Thậm chí, các tên liên quan đến băng nhóm "triad" như "14k" và "Sun Yee On" cũng hiện lên khi tên của ông trùm kinh doanh này được gõ vào ô tìm kiếm.

Google đã yêu cầu một tòa án địa phương bác bỏ đơn kiện này vào tháng 12/2012, vì cho rằng nó không có gì là vi phạm đạo đức.

Công ty này cho rằng các kỹ thuật viên không tác động vào chức năng tự động hoàn thành từ khóa tìm kiếm và kết quả không phải là "thuộc tính có ý nghĩa tiêu cực" đối với bất kỳ cá nhân.

Tuy nhiên, mới đây, một thẩm phán tòa án tối cao đã bác bỏ nỗ lực kháng cáo của Google. "Điểm đáng tranh trong trường hợp này là Google là nhà xuất bản của các từ khóa tìm kiếm và họ phải chịu trách nhiệm về việc xuất bản chúng", thẩm phán Marlene Ng nói trong phán quyết.

"Những lợi thế của việc có thể dễ dàng truy cập vào một hệ thống dữ liệu khổng lồ lưu trữ trên Google là điều không phải bàn cãi... nhưng lợi ích này lại đi kèm với cái giá của nó, bất kỳ thông tin sai lệch nào đó cũng có nguy cơ lây lan dễ dàng trên hệ thống các trang web", bà nói thêm.

Yeung, người sáng lập của tập đoàn Royal Group với nhiều công ty con hoạt động trong ngành công nghiệp điện ảnh và bất động sản, cho biết uy tín cá nhân và doanh nghiệp của ông đã bị "tổn thất trầm trọng" bởi sự xúc phạm trên.

"Chúng tôi sẽ... tiếp tục có các hành động pháp lý chống lại Google vì các công bố vi phạm/lời nói xấu của hãng này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của Tiến sĩ Yeung", phát ngôn viên của Royal Group nói với AFP.

Google từng phải đối mặt với một vụ kiện tương tự ở Đức vào năm 2013 khi một doanh nhân giấu tên đã kiện chức năng tự động hoàn tất từ khóa tìm kiếm của Google liên kết tên của vị doanh nhân này với "Scientology" (một tổ chức tôn giáo kín) và "fraud" (gian lận). 

Phần thắng của vụ kiện cuối cùng nghiêng về doanh nhân Đức. Một tòa án Đức đã yêu cầu Google gỡ bỏ việc làm xúc phạm trên.

>> Bật mí công thức 'ma thuật' trở thành triệu phú, tỷ phú cho bất kỳ ai

thuyntt

Theo Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Ngấm đòn” Covid-19, gom trả tiền điện còn khó khăn, một khách sạn tại Hà Nội buộc phải cho nhân viên nghỉ việc 4 tháng: Trợ cấp 1,5 triệu đồng/người/tháng, lương sếp cũng như nhân viên

Với nhiều ngành nghề khác, không bán được thì cất trong kho, đợi hết dịch bệnh thì bán tiếp. Nhưng với khách sạn, phòng không bán được, công ty vẫn phải trả nhiều chi phí.

Người Sài Gòn xếp hàng dài đợi mua bánh mì thanh long nhân sầu riêng 6 Ri của "vua bánh mì” Kao Siêu Lực

Sản phẩm bánh mì thanh long vẫn chưa kịp nguội thì gần đây, ông chủ thương hiệu ABC Bakery - Kao Siêu Lực lại tiếp tục sáng tạo ra món mới: Bánh mì thanh long nhân sầu riêng 6 Ri

Câu chuyện kinh doanh

Lời khuyên đầu tư mùa "Cô Vi": Giá vàng nhảy múa cũng đừng ham lướt sóng, chứng khoán giảm là cơ hội đầu tư dài hạn

Không ai có thể dự đoán chính xác giá vàng cả. Có thể giá vàng sẽ tiếp tục lên vì dịch Covid-19, cũng có thể giá vàng sẽ điều chỉnh xuống, rồi lên lại hoặc lên rồi và xuống mạnh. Và cũng không ai dự đoán chính xác chứng khoán sẽ phục hồi hay sẽ xuống tiếp.

Hàng hiệu Louis Vuitton, Chanel, Gucci, Rolex "nhái" bị phát hiện ở The Manor Hà Nội

Lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện lượng lớn hàng hoá có dấu hiệu làm giả các nhãn hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton, Chanel, Gucci, Rolex... tại khu trung tâm thương mại - chung cư cao cấp The Manor, Hà Nội.

Đọc thêm