Tỷ phú Hong Kong kiện Google vì bị gắn tên với tổ chức xã hội đen

09/08/2014 02:03 PM | Nhân vật

Tỷ phú Hong Kong Albert Yeung mới đây cho biết ông sẽ kiện Google vì đã gắn tên ông với "triad", một băng nhóm tội phạm có tổ chức trên các kết quả tìm kiếm.

Tỷ phú Hong Kong kiện Google vì bị gắn tên với tổ chức xã hội đen

Albert Yeung đã đệ đơn kiện Google lần đầu tiên vào tháng 8/2012 khi hãng này từ chối ngừng liên kết từ "triad" với tên ông ở phần "tự động hoàn thành" từ khóa tìm kiếm.

"Triad" được tự động gợi ý khi tên Yeung được gõ vào hộp tìm kiếm của Google.

Thậm chí, các tên liên quan đến băng nhóm "triad" như "14k" và "Sun Yee On" cũng hiện lên khi tên của ông trùm kinh doanh này được gõ vào ô tìm kiếm.

Google đã yêu cầu một tòa án địa phương bác bỏ đơn kiện này vào tháng 12/2012, vì cho rằng nó không có gì là vi phạm đạo đức.

Công ty này cho rằng các kỹ thuật viên không tác động vào chức năng tự động hoàn thành từ khóa tìm kiếm và kết quả không phải là "thuộc tính có ý nghĩa tiêu cực" đối với bất kỳ cá nhân.

Tuy nhiên, mới đây, một thẩm phán tòa án tối cao đã bác bỏ nỗ lực kháng cáo của Google. "Điểm đáng tranh trong trường hợp này là Google là nhà xuất bản của các từ khóa tìm kiếm và họ phải chịu trách nhiệm về việc xuất bản chúng", thẩm phán Marlene Ng nói trong phán quyết.

"Những lợi thế của việc có thể dễ dàng truy cập vào một hệ thống dữ liệu khổng lồ lưu trữ trên Google là điều không phải bàn cãi... nhưng lợi ích này lại đi kèm với cái giá của nó, bất kỳ thông tin sai lệch nào đó cũng có nguy cơ lây lan dễ dàng trên hệ thống các trang web", bà nói thêm.

Yeung, người sáng lập của tập đoàn Royal Group với nhiều công ty con hoạt động trong ngành công nghiệp điện ảnh và bất động sản, cho biết uy tín cá nhân và doanh nghiệp của ông đã bị "tổn thất trầm trọng" bởi sự xúc phạm trên.

"Chúng tôi sẽ... tiếp tục có các hành động pháp lý chống lại Google vì các công bố vi phạm/lời nói xấu của hãng này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của Tiến sĩ Yeung", phát ngôn viên của Royal Group nói với AFP.

Google từng phải đối mặt với một vụ kiện tương tự ở Đức vào năm 2013 khi một doanh nhân giấu tên đã kiện chức năng tự động hoàn tất từ khóa tìm kiếm của Google liên kết tên của vị doanh nhân này với "Scientology" (một tổ chức tôn giáo kín) và "fraud" (gian lận). 

Phần thắng của vụ kiện cuối cùng nghiêng về doanh nhân Đức. Một tòa án Đức đã yêu cầu Google gỡ bỏ việc làm xúc phạm trên.

>> Bật mí công thức 'ma thuật' trở thành triệu phú, tỷ phú cho bất kỳ ai

thuyntt

Theo Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm