'Triều đại' Bush đã trở thành gia tộc tài chính hàng đầu Hoa Kỳ như thế nào? (P2)

04/03/2014 08:30 AM | Nhân vật

Gia tộc Bush có mối quan hệ khăng khít với những tầng lớp có địa vị ở Ả rập Saudi.

'Triều đại' Bush đã trở thành gia tộc tài chính hàng đầu Hoa Kỳ như thế nào? (P2)

George W. Bush (Bush 'con'), con trai cả của George H.W. Bush (Bush 'cha') và cũng là vị Tổng thống tương lai sau này, tốt nghiệp Đại học Yale vào năm 1968 và tốt nghiệp trường Kinh doanh Harvard năm 1975.


Những năm 1980, lần đầu tư mạo hiểm đầu tiên của George W. Bush là lập công ty Arbusto Energy. Ông kinh doanh tại chính văn phòng của cha mình đã sử dụng 25 năm trước.


Thương vụ kinh doanh đầu tiên của ông là Arbusto Energy. Doanh nghiệp này phải vật lộn qua 2 lần sáp nhập. Arbusto kinh doanh khá tệ với lợi nhuận thu về ít ỏi. W. Bush thậm chí chỉ nhận được 45 cent cho mỗi đồng đô-la đầu tư của mình.

Những nhà đầu tư ban đầu được ông kêu gọi chính là người thân và bạn bè của gia đình Bush.

Jonathan Bush, chú của George W. Bush đã quy tụ các nhà đầu tư của công ty Arbusto Energy


Jonathan là chủ sở hữu công ty J. Bush, cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các nhà ngoại giao. Sau này ông trở thành CEO của Riggs Investment. Jonathan tuyển dụng phần lớn các nhà đầu tư ở Arbusto Energy.

Một trong số các nhà đầu tư đó là bà Dorothy Bush, bà của George W. Bush


Dorothy Bush, bà của George W. Bush, là một thành viên trong nhóm các nhà đầu tư đã hỗ trợ ông thành lập công ty khai thác dầu đầu tiên của mình, với khoản tiền 'động viên' 25.000 USD.

James R. Bath, nhà quản lý tài chính tại Mỹ cho gia đình Bin Laden, cũng đầu tư vào Arbusto.


Bath, người đã rời Không lực Vệ binh Quốc gia bang Texas cùng George W. Bush, đã thay mặt Salem Bin Laden (anh họ của Osama Bin Laden), đổ 50.000 USD vào Arbusto Energy. 

Để cứu lấy mình, Arbusto phải sáp nhập vào Harken Energy. Tuy nhiên, những mối quan hệ của Bush vẫn được đền đáp, bằng việc giành được một bản hợp đồng khoan dầu ngoài khơi với Bahrain.


Để tự cứu mình sau những thất bại, Arbusto lần lượt bán cho Spectrum 7 và sau đó là Harken Energy. 

Tuy vậy, thông qua mối quan hệ giữa George W. Bush với chính phủ Bahraini thời bố ông (George H.W. Bush) còn làm tổng thống, việc đầu tư của gia đình Bush đã được đền đáp: Harken bất ngờ giành được hợp đồng khoan dầu ngoài khơi của Bahraini. 

Động thái này càng cho thấy mối quan hệ khăng khít và tăng cường kết nối giữa hai bên gồm gia đình Bush với các tầng lớp có địa vị ở Ả rập Saudi.

George W. Bush đã bán cổ phần của mình ở Harken để mua Texas Rangers.


Vào năm 1989, ngay trước khi Harken thông báo việc bị thua lỗ nghiêm trọng, George W. Bush đã bán gần 1 triệu USD cổ phần của Harken để chi trả cho việc mua cổ phần ở đội bóng rổ Texas Rangers.

Trong nhiệm kỳ Tổng thống của cha mình, George W. Bush làm việc trong Hội đồng quản trị Tập đoàn đầu tư tài chính tư nhân toàn cầu Carlyle Group. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ, cha ông - George H.W. Bush cũng đã gia nhập công ty với vai trò của một cố vấn. 


Những thành viên còn lại trong gia đình vẫn bám trụ ngành tài chính. Neil Bush phải trả 50.000 USD tiền phạt do cáo buộc về trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng ở Silverado Savings & Loan.Anh trai của George W. Bush, Neil Bush phải ra tòa với FDIC (Công ty Bảo hiểm tiền gửi Liên bang) trước cáo buộc về trách nhiệm của ông (Neil tham gia Hội đồng quản trị) trong vụ sụp đổ của Silverado Savings and Loan. 

George Herbert Walker III, anh họ H.W. Bush cũng bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính và sau đó làm Đại sứ Hoa Kỳ ở Hungary.


Herbert III bắt đầu sự nghiệp của mình ở G.H. Walker, sau đó trở thành Chủ tịch ở G.H. Walker Laird. Ông còn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm CEO của Tập đoàn Stifel Nicolaus. Herbert III cũng từng đảm nhiệm vị trí Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hungary.

Con trai ông, George Herbert Walker IV, cũng từng giữ các chức vụ cao cấp hàng đầu ở Goldman Sachs, Lehman Brothers và hiện tại là Neuberger Berman.


Herbert IV có một sự nghiệp huyền thoại trong ngành dịch vụ tài chính. Khi trở thành lãnh đạo toàn cầu Quản lý Đầu tư tại Lehman Brothers, ngay trước khi Ngân hàng này phá sản, ông đóng vai trò là đối tác của Goldman Sachs.

Hiện tại, Herbert IV là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm CEO Neuberger Berman Group, một công ty quản lý đầu tư tài sản của các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân.

William H.T. Bush, em trai của H.W. Bush, đã đánh cuộc tiền bạc của mình vào các hợp đồng quốc phòng.


"Bucky" Bush (William H.T. Bush), CEO của O'Donnell, công ty cung cấp dịch vụ tài chính, đã thu được lợi nhuận đáng kể từ việc bán khoảng 2 triệu USD cổ phần của Engineered Support Systems năm 2005. Nhà thầu quốc phòng này còn thay mặt Lầu Năm góc làm việc với cả Afghanistan và Iraq.


Kiến Anh

kyanh

Theo BusinessInsider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Đắc Giang - CEO Phê Phim: Từ du học sinh Mỹ đầy mơ mộng đến người xây kênh YouTube đánh giá phim số 1 Việt Nam

Sở hữu kênh YouTube 1,52 triệu người theo dõi, Phê Phim hiện là kênh review (đánh giá) phim đứng đầu thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với nhà sáng lập kiêm CEO Lê Đắc Giang, chừng ấy vẫn chưa đủ. Những con sóng ngầm về lý tưởng luôn thôi thúc chàng trai 30 tuổi tiến về phía trước, theo đuổi mục tiêu xa hơn thế.

Vay tiền ngân hàng: Tài sản thế chấp và thu nhập trả nợ thôi chưa đủ, vì sao?

Nhiều người cho rằng, chỉ cần có sổ đỏ hoặc chứng minh thu nhập là có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng. Nhưng thực tế không phải như vậy.

Bong bóng startup thế giới sắp vỡ tung?

Không gian startup 2021 bị so sánh với bong bóng dotcom năm 2000.

Founder Mira Florist & Garden: Chàng trai bỏ IT vì quá mê hoa, trở thành ông chủ, bán cả trăm triệu một tác phẩm hoa mang phong cách quý tộc Anh

Từ một chàng trai sáng sáng đi chợ mua hoa về cắm trong phòng, Trần Hoàng Anh đã biến niềm đam mê ấy thành công việc kinh doanh “hái ra tiền”. Đặc biệt, tại “xứ sở” của mình, anh có thể nghiêm túc và thoả sức nghiên cứu, học hỏi, phát triển những phong cách cắm hoa độc đáo, vừa thoả mãn cái Tôi sáng tạo, vừa mang lại giá trị khủng.

Đọc thêm