10 scandal ồn ào đầy xấu hổ của các vị Tổng thống Mỹ

08/06/2013 16:12 PM | Nhân vật

Đó là các vụ bê bối liên quan tới tình dục, buôn bán vũ khí hay tham nhũng hối lộ. Điều đáng xấu hổ là sự thật hoàn toàn trái ngược với những gì các vị Tổng thống tuyên bố trước đó.

1. Nô lệ tình yêu của Thomas Jefferson

Năm 1802, Tổng thống Jefferson bị buộc tội có mối quan hệ mật thiết với nô lệ của mình, cô Sally Hemings. Cáo buộc còn nói hai người có một đứa con riêng. Khi đó ở Mỹ, nô lệ vẫn là một vấn đề tối kỵ ít khi được đưa ra công khai. 

Mặc dù Tổng thống kịch liệt phủ nhận các cáo buộc này và vẫn giữ chức vụ trong 7 năm tiếp theo nhưng sau đó, xét nghiệm ADN chỉ ra rằng, đứa con của Hemings có mang dòng máu của Tổng thống Jefferson.

2. Vụ Star Route của James Garfield

James Garfield là thành viên duy nhất của Hạ viện Hoa Kỳ được bầu làm Tổng thống, là vị Tổng thống có xuất thân nghèo nhất trong lịch sử chính trị Mỹ, đồng thời là nhân vật số hai bị ám sát khi đang tại chức (người đầu tiên là Abraham Lincoln).

Star Route là một trong những vụ tham nhũng rùm beng trong lịch sử Mỹ. Sau cuộc nội chiến, Mỹ quyết định mở rộng các tuyến đường phía Tây và Tây Nam để thuận lợi cho việc phát triển dịch vụ bưu chính, vận chuyển.

Các quan chức được giao nhiệm vụ đấu thầu xây dựng tuyến đường đã thỏa thuận ngầm với các doanh nghiệp tư nhân giá thầu thấp trong khi trình Quốc hội hồ sơ dự thầu được thanh toán với mức kinh phí cao ngút.

Vụ tham nhũng đổ bể, thành viên trong Đảng của Tổng thống chiếm phần đông số người liên quan đặt Tổng thống Garfield rơi vào tình thế “khó ăn nói” với nhân dân.

3. Bê bối Eaton của Andrew Jackson

John Henry Eaton  là Bộ trưởng chiến tranh trong nhiệm kỳ của Tổng thống Andrew Jackson đồng thời là Thượng nghị sĩ trẻ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Sau khi người vợ đầu tiên của ông là Myra Lewis chết, ông đã đi bước nữa với Margaret Timberlake – người vợ thứ hai của ông Peggy O’neill Timberlake, bạn thân của Eaton. Sự việc sẽ chẳng có gì ồn ào nếu như không phải người ta phát hiện ra chồng bà Margaret đột ngột qua đời và bà ta còn chưa li hôn với ông ấy.

Người ta đã nghi ngờ mối quan hệ của hai người, John và Margaret, có liên quan tới cái chết của ông Timberlake? Đa phần các thành viên nội các quay lưng lại với Eaton, nhưng Tổng thống Jackson đã lên tiếng ủng hộ ông ta.

Tuy vụ bê bối đã phản ánh được tinh thần “bao che thuộc hạ” của Tổng thống Jackson nhưng đồng thời cũng đẩy Tổng thống và Bộ trưởng chiến tranh phải đứng trước một tai ương lớn khi mà toàn bộ nội các đệ đơn từ chức.

4. Scandal tình ái của Grover Cleveland

Năm 1884 khi Tổng thống Grover Cleveland đang tranh cử Tổng thống thì bất ngờ một phụ nữ có tên Maria C.Halpin – một góa phụ có quan hệ mập mờ với Tổng thống Cleveland từ trước – đem theo đứa con trai của mình tới và ngỏ ý “muốn để con gặp mặt cha”.

Sự kiện này khiến toàn Mỹ rúng động nhưng Halpin lại chỉ yêu cầu một khoản trợ cấp lớn rồi cô ta sẽ ra đi.  Ông Cleveland đã đồng ý, thậm chí còn giúp đưa cậu con trai vào trại trẻ mồ côi tốt nhất.

Tuy vụ việc đã không “hạ bệ” được ông ngược lại còn giúp ông chiến thắng trong cuộc bầu cử nhưng người ta vẫn lưu truyền một câu châm biếm về ông: “Mẹ, bố của con đâu? – Đến nhà Trắng mà tìm!”. (Ma, Ma, where's my Pa? Gone to the White House!)

5. Vụ Teapot Dome của  Warren G. Harding

Albert Fall – Bộ trưởng Bộ Nội vụ khi đó, đã lạm dụng chức quyền, im lặng thu xếp hợp đồng cho thuê vùng khai thác dầu ở Elk Hills và Teapot Dome mà không thông qua qua việc đấu thầu. Các điều tra cho thấy, Fall đã nhận hối lộ hơn 400 ngàn USD còn Tổng thống đương nhiệm Harding cũng có liên quan tới vụ việc.

Ông Fall sau đó bị kết án còn Tổng thống Harding thì bị chỉ trích gay gắt vì quản lý lỏng lẻo. Ngay khi vụ bê bối chưa lắng dịu thì ông Harding lâm bệnh nặng rồi qua đời, nhưng dư âm của vụ việc vẫn còn khi mà vẫn chưa tháo gỡ được những nghi ngờ về khối tài sản khổng lồ của Tổng thống Harding.

6. Sự kiện Vịnh Con Lợn của  John F. Kennedy

Cục tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) đã huấn luyện một lực lượng lớn những người Cuba lưu vong rồi âm thầm tiến quân vào miền Nam Cuba với âm mưu lật đổ chính phủ của Fidel Castro.

Tuy nhiên cuộc xâm lược thất bại, quân đội lưu vong Cuba và cả lực lượng hậu thuẫn Mỹ bị đánh bại hoàn toàn. Vụ việc đã gây rắc rối lớn cho chính quyền Kennedy và khiến cách mạng Cuba từ yếu ớt chuyển sang mạnh mẽ hơn.

Sự kiện này đẩy Quan hệ Cuba - Hoa Kỳ đã xấu còn tiếp tục tồi tệ hơn sau đó với Khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. Nó khiến con đường chính trị của Tổng thống Kennedy có một “vết đen” không thể xóa mờ và cũng khiến Tổng thống “toát mồ hôi” giải trình trước Quốc hội và nhân dân.

7. Chiến tranh Việt Nam của Lyndon Baines Johnson 

Tổng thống Johnson đã quyết định tăng thêm binh sĩ vào cuộc chiến tranh Việt Nam với ý định chấm dứt nhanh chóng cuộc chiến này. Thế nhưng, sau chiến dịch tấn công Tết năm 1968, có quá nhiều binh sĩ Hoa Kỳ tử trận, trong đó đa phần là học sinh, sinh viên.

Làn sóng biểu tình bao trùm khắp đất nước, những sinh viên đại học đã đốt thẻ quân dịch và hô khẩu hiệu gọi tên Tổng thống và hỏi ông ta “Bao nhiêu đứa trẻ đã bị ông giết trong ngày hôm nay?”.

Uy tín của Tổng thống Johnson sụp đổ một cách nhanh chóng và ngay sau đó Đảng của ông cũng rút lui khỏi cuộc tranh cử tiếp theo.

8. Vụ Watergate của Richard Nixon

Năm 1972, Sau khi bắt giữ những kẻ đột nhập vào văn phòng Đảng Dân Chủ tại khách sạn Watergate (Washington D.C), Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã phát hiện ra một manh mối vô cùng quan trọng. Đó là các nhân viên thân cận với Tổng thống Nixon đã âm mưu thâm nhập Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ để đánh cắp tin tức về cuộc bầu cử sắp tới. Điều này có nghĩa là Tổng thống Nixon phải đứng trước cáo buộc liên quan tới việc âm mưu chống lại Đảng Dân chủ, vi phạm quyền tự do tranh cử một cách công bằng, hòa bình.

Năm 1974, thay vì bị kết tội và đuổi khỏi Nhà Trắng, Tổng thống Nixon đã đệ đơn từ chức.

9. Vụ Iran-Contra của Ronald Reagan

Tổng thống Ronald Reagan đã có lời tuyên bố hùng hồn trước công chúng rằng “Chúng ta không bán vũ khí hoặc bất kỳ thứ gì tương tự cho những kẻ bắt cóc con tin. Chúng ta không bao giờ làm như vậy”. Bởi theo luật pháp của Mỹ, việc bán vũ khí cho Iran và cung cấp tiền bạc cho lực lượng Nicaragoa Contras là vi phạm pháp luật nghiêm trọng và Tổng thống hoàn toàn ủng hộ đạo luật này.

Thế nhưng, tại thời điểm đó lại đang diễn ra những thương vụ bí mật mua bán vũ khí giữa Mỹ và Iran.

Ngay sau khi “bí mật bị bại lộ” những người liên quan tới vụ việc, đa phần là “tướng dưới trướng” Tổng thống, đã bị bắt và kết tội, song Tổng thống Reagan lại thoát tội. Nhưng điều đó đã quá đủ để ông mất hết tín nhiệm trong lòng nhân dân và trước các nghị sĩ.

10. Bê bối tình dục của Bill Clinton

Monica Lewinsky có lẽ là người phụ nữ thứ hai trên thế giới này (sau bà Hilary) là khiến Tổng thống Bill Clinton không thể nào quên được.

Từ năm 1995 đến 1997, Lewinsky thừa nhận mình có quan hệ “không trong sáng” với Tổng thống Clinton tại phòng Bầu dục. Trước đó, Bill Clinton đã phải đương đầu với các cáo buộc về hành vi tình dục sai trái khi tuyên bố các mối quan hệ “ngoài luồng” với hai người khác.

Vụ bê bối bị phanh phui khi Linda Tripp, đồng nghiệp của cô thực tập sinh Lewinsky, thu âm các cuộc điện thoại và những lần “gặp gỡ riêng tư” của hai người và trình đoạn băng ghi âm đó lên tòa.

Trước chứng cứ không thể nào chối cãi được đó, Bill Clinton đã chịu thua, nhưng ông vẫn cố gắng nói trước tòa rằng, ông ở thế bị động!!!

Dù bị Hạ viện đem ra luận tội là khai man và ngăn cản công lý, nhưng chỉ hai tháng sau Clinton đã được Thượng viện tha bổng. Sau bê bối, Bill Clinton cũng từ chức và chịu đình chỉ 5 năm giấy phép hành nghề luật sư.

Thường Ngọc

khanhnt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm