Chuyện kể của người đàn ông làm việc cho 11 đời tổng thống Mỹ

19/08/2013 01:00 PM | Nhân vật

Ông Bill Hamilton, một người da màu vừa mới về hưu tháng trước sau 55 năm làm công việc quản lý nhà kho tại tòa Bạch Ốc, nơi cư ngụ của tất cả những vị tổng thống Hoa Kỳ và gia đình họ.

Chuyện kể của người đàn ông làm việc cho 11 đời tổng thống Mỹ
Ông Bill Hamiton. Nguồn ảnh: ABC
Bài viết trên đài ABC cho hay ông Hamilton nhận công việc làm tại số nhà 1600 đường Pensylvania (Nhà Trắng) vào năm 20 tuổi và trong suốt nửa thế kỷ sau đó, đã trải qua tất cả là 11 đời tổng thống bắt đầu từ ông Eisenhower cho đến Obama.

Theo ABC, với 55 năm làm việc tại Nhà Trắng, ông Bill Hamilton là người làm việc lâu đời nhất tại đây trong lịch sử Hoa Kỳ.

Trả lời đài ABC, ông Hamiton cho biết, thời kỳ buồn nhất mà ông biết được là chuyện tổng thống Kennedy bị ám sát, chuyện từ chức của ông Nixon. Ông ta chưa hề tưởng tượng là mình có cơ hội làm việc dưới đời một tổng thống da màu, và ông còn nhớ rất rõ khoảng thời gian mà phong trào đấu tranh nhân quyền nổi lên mạnh mẽ với những cuộc biểu tình ở Washington và sự xuất hiện của Martin Luther King.

Ông Hamilton là nhân viên duy nhất trong Nhà Trắng đến nghe buổi nói chuyện của ông King, mặc dù những đồng nghiệp khác khuyến cáo rằng điều này có thể làm cho ông mất việc. Ông vẫn tham dự và cảm thấy bài diễn văn rất hào hứng. Tuy nhiên những cuộc đấu tranh đó vẫn không tạo được ảnh hưởng lớn nơi ông làm việc vì lúc đó vẫn còn nhiều dấu hiệu kỳ thị và bất công đối với những nhân viên da màu.

Ông nói, chỉ có người da trắng làm việc tại Nhà Trắng đây được tăng lương. Sau đó chính ông Hamilton là người đứng lên đòi hỏi quyền lợi cho các đồng nghiệp da màu làm việc dưới thời tổng thống Johnson, ngay vào thời điểm trước khi có đại tiệc của nguyên thủ quốc gia. Họ đưa ra lời đe dọa sẽ không tham gia công việc chuẩn bị và trong ngày đại tiệc nếu như không được tăng lương. Yêu cầu của họ đã được thỏa mãn 2 ngày sau đó.

Theo ông Hamilton, những người muốn làm việc ở đây nên 'bỏ qua tất cả mọi quan điểm đảng phái chính trị ở ngoài cửa'. Khi bước vào bên trong Nhà Trắng thì bạn sẵn sàng phục vụ vị tổng thống đương nhiệm cho dù ông ta là người của cộng hòa hay dân chủ.', ông nói.

Điều 'tiếc nuối' của ông Hamilton là 'chưa được phục vụ cho người nữ tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ' mà theo ông có thể là bà Hillary Clinton trong nhiệm kỳ tới.

Theo Hồng Hoa

kyanh

Người đưa tin

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu nhà máy Samsung Thái Nguyên lập kỷ lục mới 8,8 tỷ USD chỉ trong một quý

4 nhà máy của Samsung tại Việt Nam ghi nhận tổng doanh thu gần 20 tỷ USD trong quý 1/2022 và lợi nhuận khoảng 1,43 tỷ USD.

Tập đoàn của Warren Buffett báo lỗ 53 tỷ USD

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không tránh được thua lỗ khi thị trường ảm đạm.

Báo Tây Ban Nha đưa tin hai nghệ sĩ Việt vướng lùm xùm ở Majorca được trả hộ chiếu

Tòa án Palma – nơi điều tra cáo buộc hai nghệ sĩ Việt Nam hiếp dâm cô gái 17 tuổi trong khách sạn ở Andratx (Majorca, Tây Ban Nha) đã quyết định trả lại hộ chiếu cho hai người này, và họ có thể về nước.

BizInsider

Hai ông lớn ngành nhựa xây dựng "bắc Tiền Phong, nam Bình Minh" hiện đang làm ăn ra sao?

Ngành nhựa Việt Nam được chia thành 2 nhóm lớn là sản xuất nhựa bao bì và nhựa xây dựng. Ngành nhựa xây dựng sản xuất ra các sản phẩm như cửa nhựa, ống nước, tấm trần, sàn nhựa,..

Đọc thêm