Ông chủ Alphanam hài lòng với vị trí “làm thuê” cho các con mình

05/02/2014 08:00 AM | Nhân vật

Ông Nguyễn Tuấn Hải cho biết, Alphanam là tâm huyết của ông, nhưng ông sẽ không tiếp tục làm mới nó nữa. Bây giờ, vị chủ tịch Alphanam hài lòng với vị trí “làm thuê” cho các con mình.

Ông chủ Alphanam hài lòng với vị trí “làm thuê” cho các con mình

Nội dung nổi bật:

- Chủ tịch Alphanam, ông Nguyễn Tuấn Hải cho biết dù kết quả kinh doanh của Alphanam năm 2013 là thua lỗ nhưng tài sản thực của công ty lại tăng rất nhiều.

- Bước sang 2014, ông Hải khẳng định sẽ rút niêm yết bằng mọi giá

- M&A sẽ chỉ là hoạt động hỗ trợ cho 2 lĩnh vực chủ chốt sau tái cấu trúc của Alphanam: Bất động sản và Lương thực, thực phẩm.

- Tập đoàn sẽ bước chân vào thị trường bán lẻ với chuỗi cửa hàng mang tên 79 Mart.

- Quá trình tái cấu trúc Alphanam được đẩy mạnh trong thời gian qua nhằm“Chuyển giao quyền lực" cho hai người con.


Năm “xấu” nhưng kết quả không xấu

Sinh năm 1965, Doanh nhân Nguyễn Tuấn Hải vừa trải qua một năm mà người phương Đông coi là “hạn”: Năm 49 tuổi. Đây cũng là năm nhiều biến động với Alphanam khi CTCP Đầu tư Alphanam (ALP) quyết định sẽ rút niêm yết trên sàn chứng khoán. Mặc dù vậy, theo ông Hải, tử vi của ông luôn hợp với những thời điểm xấu.

“Vào những năm hạn tôi càng nỗ lực hơn, vừa thận trọng, vừa muốn chứng minh mình sẽ vượt qua được cái vận xấu”, ông Hải chia sẻ.

Điểm lại những gì đạt được trong năm 2013, ông Hải cho biết đã mua thêm được một số cổ phiếu, bất động sản, trả nợ phần lớn tiền vay ngân hàng và quan trọng nhất là tái cấu trúc xong hệ thống công ty. “Sau tái cấu trúc, tiền và tài sản thực tăng lên dù báo cáo kết quả kinh doanh của công ty là lỗ”, ông Hải vui vẻ chia sẻ.

“Vào những năm hạn tôi càng nỗ lực hơn, vừa thận trọng, vừa muốn chứng minh mình sẽ vượt qua được cái vận xấu”

Việc ông Hải mua lại cổ phần của Alphanam từ cổ đông nhỏ lẻ cũng khá suôn sẻ. Từng phất lên và sở hữu khối tài sản nghìn tỉ đồng nhờ thị trường Chứng khoán giai đoạn 2006 – 2008, đến khi rời sàn, ông Hải tiếp tục hưởng lợi khi mua vào cổ phiếu với giá bằng chưa tới 1/3 so với trước, ở quanh mức 4.000 đồng/cổ phiếu.

Chủ tịch Alphanam khẳng định quyết tâm rút niêm yết bằng mọi giá. Mong muốn của ông Hải là CTCP Đầu tư Alphanam sẽ được tái cấu trúc và đóng vai trò như một công ty Holdings, do gia đình nắm giữ và quản lý các công ty con của mình.

Hoạt động M&A, vốn gắn liền với tên tuổi doanh nhân Nguyễn Tuấn Hải sẽ chỉ là hoạt động hỗ trợ cho 2 lĩnh vực chủ chốt sau tái cấu trúc của Alphanam: Bất động sản và Lương thực, thực phẩm.

Nhắc tới mảng kinh doanh lương thực, thực phẩm, trong đầu ông Hải đã có một kế hoạch để phát triển lĩnh vực này trong tương lai 20 năm. Lĩnh vực Bất động sản cũng sẽ phục vụ mảng thực phẩm theo công thức “Một bên thì cho thuê hạ tầng, một bên khai thác phía trên”.

“Nếu thành công, Alphanam sẽ sở hữu một hệ thống vô cùng lớn trong ngành lương thực, thực phẩm bao gồm từ nuôi trồng đến chế biến và sản xuất, từ Chuỗi nhà hàng, hệ thống siêu thị đến hệ thống phân phối”, ông Hải cho biết.

Thương vụ đầu tư vào FOODINCO là bước đi đầu tiên của Alphanam để lấn sân sang mảng kinh doanh lương thực, thực phẩm, và CTCP Alphanam Food sẽ là bước đi tiếp theo để hoàn thành chuỗi giá trị này.

Giống như nhiều DN lớn khác, Alphanam đang để mắt tới thị trường bán lẻ Việt Nam. Ông Hải dự tính, ngay trong năm 2014 sẽ khai trương chuỗi bán lẻ mang tên 79 Mart. Về quy mô, 79 Mart sẽ có diện tích từ 1.000 – 2.000 mét vuông, dự tính sẽ mở khoảng 5 cửa hàng ở phía Bắc trong năm sau. Về mặt bằng, 79 Mart sẽ được hưởng lợi từ bất động sản thu về sau những cuộc thâu tóm của Alphanam.

Liên tục lặp lại con số thần tài 79, ông Hải thú nhận, đây là con số mang về rất nhiều may mắn cho ông. “Số 79 đối với tôi mang rất nhiều ý nghĩa. Từ căn nhà đầu tiên, số điện thoại đầu tiên của tôi đều mang số 79, rồi từ đó tôi gây dựng nên tất cả. Vì thế, mục tiêu của 79 Mart sẽ là mở ra 79 cửa hàng trên cả nước”, ông Hải chia sẻ.

Mong muốn “trao gậy” để ở nhà trông cháu cho con

Ông Hải đặc biệt hào hứng khi bàn về kế hoạch tiến sâu vào ngành lương thực, thực phẩm, bởi đây là lĩnh vực không chỉ mang dấu ấn của mình ông, mà còn thể hiện rõ định hướng chiến lược mà các con ông đã lựa chọn.

Quá trình tái cấu trúc Alphanam được đẩy mạnh trong thời gian qua, theo vị doanh nhân 49 tuổi, là bởi công ty đang chuẩn bị cho một bước đi quan trọng. Đó là “Chuyển giao quyền lực cho thế hệ kế cận”. Con trai và con gái ông Hải, Nguyễn Minh Nhật (1988) và Nguyễn Ngọc Mỹ (1991) đã sẵn sàng chuẩn bị kế nghiệp cha trong tương lai.

“2014 sẽ chính thức bắt đầu giai đoạn chuyển giao quyền lực. Một loạt hoạt động hướng tới tầm nhìn cho 20 năm tới, cho 1 thế hệ mới”, ông Hải cho biết. Đó cũng là lí do biểu tượng năm 2014 của Alphanam là một cuộc chạy đua tiếp sức.

Hai người con của ông Hải đều được chuẩn bị rất kỹ cho việc kế nghiệp trong tương lai

Không áp đặt ra một mục tiêu cụ thể cho các con, nhưng ông Hải cho thấy sự kỳ vọng không nhỏ. Hiện tại, ở những công ty mới của Alphanam, con ông Hải nắm giữ trên 75% cổ phần và làm chủ tịch HĐQT, còn ông giữ vai trò Tổng giám đốc. Những quyết định chính, ảnh hưởng tới hoạt động của công ty, từ tầm nhìn, tài chính, tới nhân sự chủ chốt đều do con ông Hải quyết định, ông sẽ là người thực hiện.

Nhấp ngụm trà, ông Hải vừa cười vừa tâm sự: “Trong vai trò của một doanh nhân, tôi đã hoàn thành sứ mệnh của mình, và tôi sẽ không làm thêm những cái mới nữa. Những ý tưởng phát triển Alphanam đều đến từ các con tôi, còn tôi chỉ giống như người làm thuê”.

Để giảm bớt gánh nặng vào thời điểm chuyển giao, ông Hải muốn CTCP Đầu tư Alphanam là một công ty hoàn toàn không vay vốn ngân hàng, không sử dụng đòn bẩy tài chính. Hết năm 2013, vốn chủ sở hữu của Công ty khoảng 2.000 tỷ, vay ngân hàng khoảng 50 tỷ và sẽ trả hết nợ vay vào giữa năm 2014. Tất nhiên, đây mới chỉ là sự bắt đầu, còn thời điểm “trao gậy” vẫn cần thêm thời gian. Mục tiêu của ông Hải là để con cái kế thừa và tận dụng được tối đa nền tảng mà đời trước để lại.

Say sưa kể, ông Hải không giấu giếm niềm tin rất lớn vào các con. Thậm chí, ông đã chuẩn bị sẵn kế hoạch thực hiện ước mơ riêng sau khi chuyển giao quyền lực.

“Sau khi giảm bớt nghiệp kinh doanh, tôi muốn trở thành giáo viên theo truyền thống gia đình. Một ước mơ khác đó là có thể ở nhà trông cháu cho con kinh doanh khi về hưu”, ông Hải cười lớn.

>> Ông chủ Alphanam và bí kíp đại phú nhờ "tài sản vô chủ"

Trần Dũng

dungtq

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lạm phát cao nhất 14 năm, dân văn phòng Hàn Quốc phải "thắt lưng buộc bụng"

Giá cả tăng liên tục đang khiến sức mua của người lao động Hàn Quốc bị xói mòn.

FLC thế chấp dự án khu biệt thự ở tỉnh Gia Lai để đảm bảo nghĩa vụ nợ với Ngân hàng OCB

Cuối năm 2020, tòa văn phòng Bamboo Airways của FLC đã được dùng để gán nợ cho OCB thay thế cho nghĩa vụ trả nợ của FLC và các công ty liên quan.

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh các chi nhánh trên cả nước từ 1/7

Việc ngừng kinh doanh chi nhánh nhằm giúp Tân Hoàng Minh hạn chế chi phí, dồn tiền trả nhà đầu tư trái phiếu sau khi Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị bắt giam.

Đọc thêm