[Hồ sơ] Nguyễn Tuấn Hải - Ông chủ tập đoàn Alphanam

22/04/2013 08:17 AM |

Xem thương vụ M&A như một bộ phim hành động, tự nhận mình là người vừa mưa trí vừa ưa cảm giác mạnh lại vừa tình cảm, vị doanh nhân này hiện là người giàu thứ 13 trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Vị doanh nhân khá kín tiếng

Mặc dù là người giàu thứ 13 trên sàn chứng khoán Việt Nam nhưng ông Nguyễn Tuấn Hải ít khi xuất hiện trên truyền thông. Gần đây nhất, sau khi công bố quyết định hủy niêm yết cổ phiếu, ông Hải đã có một số chia sẻ về những dự định của mình.
Say mê con số 79
Địa chỉ nhà riêng, đuôi số điện thoại của ông Hải và con trai đều là 79

Ông cho biết: "Sau gần 30 năm kinh doanh, tôi tự cho rằng mình đã hoàn thành sứ mệnh làm doanh nhân, nên muốn được làm một việc khác mà mình ấp ủ lâu nay, đó là nghề giáo viên. Đây cũng là truyền thống gia đình, Bố mẹ tôi và nhiều thành viên trong gia đình đều là nhà giáo. Hơn nữa, bây giờ, tôi cho rằng đã đến thời điểm để chuyển giao công việc kinh doanh cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo".

Người con trai lớn của ông Hải là ông Nguyễn Minh Nhật (25 tuổi) đã tham gia vào việc quản trị công ty.

Con người tham vọng

Ông Hải khởi nghiệp kinh doanh sau thời gian phục vụ trong quân đội năm 1987. Trong 8 năm đó, ông kinh doanh trong lĩnh vực vàng bạc và khách sạn. Phần lớn doanh nhân khởi nghiệp đều gian nan và khó khăn nhưng ông chủ Alphanam cho biết ngày đầu khởi nghiệp của ông là quãng thời gian thuận lợi nhất. Số vốn đầu tư ban đầu của vị doanh nhân này là 20.000 USD.

Năm 1995, công ty TNHH Alphanam được thành lập, với hoạt động ban đầu là sản xuất tủ điện. Sau đó, công ty dần mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác.

Muốn hiểu về ông chủ của một doanh nghiệp hãy bắt đầu từ tên của doanh nghiệp đó. Việc ông Hải lựa chọn tên Alphanam với hàm ý luôn là người đứng đầu. Ngoài ý nghĩa đó, đây còn là tên gọi không dấu, dễ đọc nên có khả năng hội nhập tốt khi tham gia kinh doanh quốc tế.

Ngay từ đầu, ông Hải đã có chiến lược phát triển khác người với 3 tiêu chí: Đầu tiên là phát triển thương mại, xây dựng mối quan hệ, khách hàng, tiếp theo đầu tư vào mảng dịch vụ và cuối cùng là đầu tư vào hoạt động sản xuất.

Trong năm 2007, Alphanam đã thực hiện tái cấu trúc để chuẩn bị cho việc lên sàn vào cuối năm. Trong năm này, công ty đã đầu tư vào nhiều doanh nghiệp như Tập đoàn Phú Thái, Động Lực, CTCP Momota...

Năm 2012, CTCP Đầu tư Alphanam được sáp nhập vào CTCP Alphanam đang niêm yết trên sàn chứng khoán Tp.HCM. Sau sáp nhập, CTCP Alphanam lại đổi tên về CTCP Đầu tư Alphanam.

Việc sáp nhập này đưa Alphanam chính thức sở hữu nhiều khoản đầu tư vào các doanh nghiệp khác trong hệ thống vốn "cùng chung một chủ".


Đầu tư vào tài sản vô chủ, thua lỗ

Nguyên tắc chung của ông Hải là chỉ mua những gì tay sờ được, có khả năng thanh khoản được nhưng có mức giá mua thấp nhất. Phần lớn những doanh nghiệp mà ông Hải chọn là “tài sản vô chủ”.

Khi mọi người thấy tôi lộ diện ở đâu đó thì tức là ở đó không có người nào làm chủ và cần tôi làm chủ.Ông chủ Alphanam thừa nhận hiện chỉ hứng thú với việc thâu tóm các doanh nghiệp thua lỗ và kiếm lời từ việc phục hưng lại các công ty này.

Ông cho biết: "Trước đây, chiến lược kinh doanh của tôi là đầu tư tài chính để ăn theo. Và tôi đã mất rất nhiều tiền trong việc "đầu tư vào các công ty tốt và làm ăn hiệu quả" như vậy. Nhưng từ 5, 6 năm trở lại đây, triết lý đầu tư của tôi đã thay đổi. Bây giờ tôi đầu tư theo phương thức chi phối tức là sở hữu tối thiểu 75% trở lên tại những công ty thua lỗ và chỉ mua vào mà không bán ra. Nói vui là ngày xưa mua pháo cho người khác đốt, nhưng bây giờ tôi mua gạch để xây nhà mình".

Alphanam có "sở thích" đầu tư và vực dậy những doanh nghiệp thua lỗ như Foodinco hay Viễn thông Thăng Long

Rút niêm yết để tái cấu trúc

Đầu tháng 4/2013, trong nội dung trình ĐHCĐ thường niên sắp tới CTCP Đầu tư Alphanam muốn cổ đông thông qua việc hủy niêm yết tự nguyện cổ phiếu ALP. Đề xuất hủy niêm yết này khá bất ngờ khi trong năm 2012, công ty đã thực hiện việc niêm yết đường vòng khi sáp nhập CTCP Đầu tư Alphanam vào CTCP Alphanam, sau đổi tên CTCP Đầu tư Alphanam.

Trả lời trên Vnexpress mới đây, ông Nguyễn Tuấn Hải cho biết: từ mấy năm nay, Alphanam đã định hướng là chỉ chuyên hoạt động đầu tư. Trong đó, tập trung vào ba mảng hoạt động chính là bất động sản, sản xuất công nghiệp và lương thực, thực phẩm.

Công ty cũng mua lại một số công ty của nhà nước cổ phần hóa (như tổng công ty Foodinco). Sau đó tái cấu trúc lại hoạt động, tuy nhiên, các công ty này đa số là làm ăn thua lỗ. Nên khi mua lại, càng mua được nhiều, khoản lỗ phải gộp lại trong báo cáo hợp nhất càng lớn.

Trong vòng 3 đến 5 năm tới, để tái cấu trúc lại hoạt động của các công ty đã mua và cần có thời gian để đưa các công ty trở lại hoạt động hiệu quả, Alphanam cần một khoảng không gian yên tĩnh hơn để tiến hành.

Một công ty con của Alphanam là Alphanam Cơ điện (AME) cũng sẽ hủy niêm yết để sáp nhập khoảng gần 10 công ty hoạt động trong lĩnh vực cơ điện, giao thông, xây dựng lại với nhau.

Sau khi rời sàn, ông Hải và gia đình sẽ mua lại cổ phiếu của các cổ đông nhỏ lẻ để đưa công ty về thành công ty gia đình. Ông cho rằng khi chuyển thành công ty gia đình, lời lỗ bao nhiêu thì mình tự hưởng và tự chịu, không bị áp lực từ bên ngoài.

Xem thêm: Ông chủ Alphanam: 'Tôi đã hoàn thành sứ mệnh doanh nhân'

Biến động giá cổ phiếu Alphanam từ tháng 11/2012 đến tháng 11/2013

------------------------------------------------


Họ tên

Nguyễn Tuấn Hải

Năm sinh

03/07/1965 (48 tuổi)

Quê quán

Hoàng Liên Sơn- Lào Cai

Trình độ

Thạc sỹ quản trị kinh doanh quốc tế- Đại học STACK- Hoa Kỳ (2007)

Cử nhân Anh ngữ- Đại học Ngoại ngữ (1997)

Thạc sỹ Quản trị kinh doanh

Chức vụ

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Alphanam

Chủ tịch Công ty TNHH Kansai- Alphanam

Chủ tịch Tổng CTCP Đầu tư và XNK Foodinco

Chủ tịch HĐQT Công ty liên doanh Fuji- Alpha

Gia đình

Vợ: Đỗ Thị Minh Anh

Con: Nguyễn Minh Nhật

Nguyễn Ngọc Mỹ

Anh trai: Nguyễn Tuấn Phương

Em gái: Nguyễn Hải Yến

Tài sản

Ông Hải hiện sở hữu 116,2 triệu cổ phiếu, chiếm 60,39% tập đoàn Alphanam, trị giá hơn 1.000 tỷ đồng.


Quá trình công tác:

Từ 2001- nay: Chủ tịch HĐQT CTCP Alphanam
Từ 2001-2007: Tham dự khóa học quản trị kinh doanh của trường Đại học STACK. Hoàn thành khóa học Thạc sỹ kinh doanh quốc tế (leMBA)- Mỹ
Từ 1995-2001: Giám đốc công ty TNHH Alphanam
Từ 1991-1995: Kinh doanh khách sạn
Từ 1988-1991: Kinh doanh vàng bạc, đá quý
Từ 1984-1987: Tham gia nghĩa vụ Quân sự Bộ tư lệnh Biên phòng

thuyntt

Cùng chuyên mục
XEM