Nhân viên kêu lương thấp, đây là câu trả lời của Steve Jobs

29/12/2015 07:12 PM | Nhân vật

Steve Jobs, luôn là người khó tính và khắc nghiệt, đặc biệt trong công việc, một ví dụ nhỏ dưới đây cho thấy điều đó.

Evan Doll, đồng sáng lập của ứng dụng đọc báo Flipboard, trước đây từng làm việc tại Apple, đã tweet một câu chuyện minh họa cái tính cách đó của Jobs.

Theo như hồ sơ của Doll trên trang Linkedin, Evan Doll làm việc cho Apple từ năm 2003 đến năm 2009. Trong suốt thời kỳ này, Apple và Google đã bị cáo buộc là câu kết, thỏa thuận ngầm với nhau sẽ không tuyển dụng nhân viên của nhau.

Mục đích của thỏa thuận này là nhằm giữ chân các nhân viên của mình mà không phải tăng lương. Đầu tháng Chín vừa qua, khi vụ việc này bị phanh phui, Apple cùng một số công ty công nghệ khác đã bị tòa án ra phán quyết buộc phải bồi thường cho các nhân viên cũ làm việc trong thời gian này, tổng số tiền bồi thường lên tới 415 triệu USD.

Evan Doll cũng vừa nhận được séc chuyển tiền theo phán quyết này. Anh cho biết trên trang twitter của mình tính theo số năm làm việc của anh tại Apple, thì trung bình mỗi năm làm việc của anh được nhận khoảng 1.000 USD (thấp hơn trợ cấp thất nghiệp của chính phủ) và ông cho rằng số tiền đó cũng “tương đối hợp lý”.

Sở dĩ anh cho đó là số tiền hợp lý vì trước đây đã có một nhân viên của Apple hỏi Steve Jobs rằng tại sao Apple trả lương quá thấp như vậy và đã nhận được câu trả lời "hợp lý" từ Jobs.

 

Mới nhận séc giải quyết vụ Apple và Google không lấy nhân viên của nhau. Tính ra được khoảng 1000 USD / năm. Cũng tương đối hợp lý.
"Mới nhận séc giải quyết vụ Apple và Google không lấy nhân viên của nhau. Tính ra được khoảng 1000 USD / năm. Cũng tương đối hợp lý."

 

Làm tôi nhớ đến lúc còn làm ở công ty vào năm 2007, một nhân viên đã hỏi SJ (Steve Jobs) tại sao kỹ sư của Apple bị trả lương quá thấp như vậy.
"Làm tôi nhớ đến lúc còn làm ở công ty vào năm 2007, một nhân viên đã hỏi SJ (Steve Jobs) tại sao kỹ sư của Apple bị trả lương quá thấp như vậy."

 

Ông ấy quắc mắt trả lời : Cậu nên hỏi quản lý của mình xem vì sao họ không nghĩ rằng cậu có giá hơn thế.
"Ông ấy quắc mắt trả lời : Cậu nên hỏi quản lý của mình xem vì sao họ không nghĩ rằng cậu có giá hơn thế."

 

Nói một cách công bằng, có rất nhiều nhân viên Apple làm việc rất tốt ở đây từ buổi đầu đến giữa những năm 2000. Nhưng phần lớn họ muốn ở lại vì số lương trả bằng cổ phiếu Apple.
"Nói một cách công bằng, có rất nhiều nhân viên Apple làm việc rất tốt ở đây từ buổi đầu đến giữa những năm 2000. Nhưng phần lớn họ muốn ở lại vì số lương trả bằng cổ phiếu Apple."

 

Tôi đã ngây thơ bán số cổ phiếu đó vào năm 2004 , được net 4.000 USD để trả nợ khoản vay sinh viên - cũng may ! Trừ việc bây giờ số cổ phiếu đó đáng giá 500.000 USD.
"Tôi đã ngây thơ bán số cổ phiếu đó vào năm 2004 , được net 4.000 USD để trả nợ khoản vay sinh viên - cũng may ! Trừ việc bây giờ số cổ phiếu đó đáng giá 500.000 USD."

 

Dù sao, rút ra được hai điều. 1) đừng phí thời gian trên thị trường chứng khoán. 2) hãy làm hết sức vì bản thân, bất kể thu nhập thế nào và bạn sẽ không phải hối tiếc về thời gian bỏ ra.
"Dù sao, rút ra được hai điều. 1) đừng phí thời gian trên thị trường chứng khoán. 2) hãy làm hết sức vì bản thân, bất kể thu nhập thế nào và bạn sẽ không phải hối tiếc về thời gian bỏ ra."

Theo Nguyễn Hải

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm