Người Cuba chẳng mấy tự hào khi có người "gốc Cuba" là ứng viên tổng thống Mỹ

17/02/2016 09:05 AM | Nhân vật

“Tôi thà bỏ phiếu cho Donald Trump còn hơn”, một giáo sư tại thủ đô Havana-Cuba cho biết khi được hỏi bởi tờ Economist.

Hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz và Marco Rubio đều không phải là những ứng cử viên tiêu biểu cho vị trí Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo. Tuy nhiên, hai chính trị gia này lại là người Mỹ gốc Cuba đến gần được với chức vụ trong Nhà Trắng nhất từ trước tới nay.

Với nguồn gốc từ Cuba, chắc hẳn nhiều người cho rằng dân chúng nước này sẽ quan tâm đến cuộc bầu cử Mỹ khi có 2 ứng cử viên mang dòng máu lai, và sự thật cũng đúng như vậy, chỉ có điều hầu như mọi người đều không muốn bỏ phiếu cho cả 2.

“Tôi thà bỏ phiếu cho Donald Trump còn hơn”, một giáo sư tại thủ đô Havana-Cuba cho biết khi được hỏi bởi tờ Economist.

Có một điều khá đặc biệt là không có nhiều người dân Cuba cảm thấy hưng phấn nếu Mỹ có một tổng thống mang dòng máu quốc gia họ. Nguyên nhân chủ yếu là cả 2 ứng cử viên Cruz và Rubio đều có quan điểm cứng rắn đối với Cuba, điều thường thấy ở những gia đình Cuba di dân sang Mỹ.

Thượng nghị sĩ Rubio của bang Florida đã từng phản đối chính sách nối lại quan hệ Mỹ-Cuba được Tổng thống Barack Obama nêu ra vào năm 2014. Ông Rubio cũng là người đã đe dọa sẽ đưa Cuba trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố của Bộ Ngoại giao Mỹ kèm với các lệnh trừng phạt.

Ứng cử viên Cruz vũng không kém cạnh khi tuyên bố chính quyền Washington đang kết bạn với những “kẻ độc tài tàn bạo”.

Trang tin nhà nước Granma của Cuba nhận định ông Rubio là một trong những ứng cử viên đại diện cho các lợi ích gắn liền chính trị, đồng thời có những bài bình luận chế giễu vị thượng nghĩ sĩ này.

Mặc dù quan hệ giữa những người Cuba di dân và quê hương của họ đang ngày càng ấm lên nhưng rất nhiều người tại Cuba cho biết họ thấy đáng thương cho các gia đình Cuba di cư sang Mỹ, vốn mang theo quan niệm thù địch với quê hương. Hầu hết những thế hệ người Mỹ gốc Cuba ngày nay có quan điểm thù địch với quê hương là do những câu chuyện lỗi thời được kể từ cha mẹ.

Trong số tất cả các ứng cử viên tranh cử mang dòng máu Cuba, thượng nghị sĩ Bernie Sanders của Vermont là người có tư tưởng gần giống với hệ thống chính trị ở Cuba nhất. Ông Sanders tự gọi mình là một nhà “xã hội chủ nghĩa dân chủ”.

Tuy nhiên, người dân Cuba thấy vị chính trị gia này quá rối rắm và phức tạp. Họ cho rằng xã hội chủ nghĩa là điều tốt và có vẻ như ông Sanders đang cố bao biện khi thêm từ “dân chủ”.

Cũng như ở Mỹ, ứng cử viên Donald Trump là người thường xuyên xuất hiện trên báo chí nhất và dù ông Trump có thái độ tiêu cực với người nhập cư, nhưng nhiều người cho rằng vị chính trị gia này nhắm đến người Mexico chứ không phải Cuba.

Do đó, người dân nước này có thậm chí có thiện cảm với ông Trump hơn cả những ứng cử viên mang dòng máu Cuba.

Người giành được thiện cảm nhiều nhất đối với dân chúng Cuba có lẽ là úng cử viên Hillary Clinton, người đã cam kết tiếp tục chính sách nối lại quan hệ với Cuba của người tiền nhiệm Obama. Rõ ràng, người dân Cuba bị thu hút bởi sự tiếp tục cải thiện quan hệ giữa 2 nước từ các ứng cử viên hơn là những cam kết thay đổi “đao to búa lớn”.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM