Một phụ nữ gốc Việt có thể trở thành Thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ

15/02/2016 15:19 PM | Nhân vật

Một phụ nữ gốc Việt có tên Jacqueline Nguyen đang nằm trong danh sách 10 ứng viên sáng giá cho vị trí Thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ.

Sau cái chết của Thẩm phán tòa án tối cao Mỹ Justice Antonin Scalia mới đây, ông Obama đã tuyên bố dự định sẽ bổ nhiệm người thay thế.

Tuy nhiên tuyên bố này đã ngay lập tức chịu sự chỉ trích của các nghị sỹ đảng Cộng hòa. Đa phần đều nói rằng họ sẽ phản đối bất kể đề xuất nào của ông Obama và vị trí này sẽ được bổ nhiệm sau khi nước Mỹ hoàn tất việc bầu cử và có tổng thống mới.

Trong khi đó, phía Nhà Trắng khẳng định họ đã có dự định ứng viên thay thế. “Tôi có kế hoạch thực hiện trách nhiệm theo đúng hiến pháp của mình về việc chỉ định người kế nhiệm cho vị trí Thẩm phán tòa án tối cao”, ông Obama nói trong tuyên bố vào thứ 7 vừa qua sau tin cái chết của ông Scalia được truyền đi.

Dù ông Obama chưa xác nhận danh sách đề cử nhưng 10 cái tên sáng giá nhất đã nhanh chóng được truyền.

Đáng chú ý danh sách có sự xuất hiện của một phụ nữ gốc Việt có tên Jacqueline Nguyen. Bà Jacqueline sinh ra tại Đà Lạt, Việt Nam và hiện 51 tuổi. Bà đến Mỹ cùng gia đình khi lên 10 tuổi.

Bà Jacqueline từng làm việc tại Tòa Phúc thẩm Liên bang khu vực số 9 trụ sở ở TP San Francisco (bang California), phụ trách chín bang miền Tây Mỹ, trong đó có California.

Ngày 31/9/2009, bà Jacqueline Nguyen được Tổng thống Obama chỉ định vào làm chánh án Tòa án Địa phương Liên bang California phụ trách một phần bang California (các quận Los Angeles, Cam, San Bernardino, Riverside, Ventura, Santa Barbara, San Luis Obispo) với sự nhất trí tuyệt đối của Thượng viện Mỹ vào ngày 1-12-2009.

Năm 2013, Jacqueline Nguyen được Tổng thống Obama chỉ định bà Jacqueline Nguyen vào Tòa Phúc thẩm Liên bang khu vực số 9 và Thượng viện thống nhất với tỉ lệ áp đảo 91 phiếu thuận, 3 phiếu chống.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM