Muốn kết hôn với Berkshire Hathaway, phải vượt qua Buffett

18/06/2015 04:01 PM | Nhân vật

Nhằm có được những công ty con chất lượng, người cha nghiêm khắc Warren Buffett đã đưa ra những tiêu chí cần phải đáp ứng nếu muốn “kết hôn” với Berkshire Hathaway.

Nội dung nổi bật:

- Berkshire Hathaway luôn là một đối tượng đáng khao khát và bến đỗ an toàn cho bất kỳ công ty nào muốn được sáp nhập hay được thu mua lại để tiếp tục phát triển thịnh vượng.

- Vì thế, công ty luôn được nhiều người khác tiếp cận để chào mời những thương vụ.

- Giống như một cuốn sách mở, Berkshire đã cho đăng công khai những tiêu chí cần phải đáp ứng nếu muốn “kết hôn” với họ.


Berkshire Hathaway là tập đoàn lớn nhất nội địa nước Mỹ được giao dịch công khai trên sàn chứng khoán nhưng không được đưa vào chỉ số S&P 500 (chỉ số của 500 công ty lớn nhất tại Hoa Kỳ). Lý do là ban quản lý kiểm soát một khối lượng cổ phiếu rất lớn và các cổ đông ít khi bán, đến nỗi cổ phiếu này được xem là không có tính thanh khoản.

Khi nhà đầu tư Warren Buffett bắt đầu mua cổ phiếu của Berkshire Hathaway năm 1962, giá của nó là 7 đô la. Theo cây viết đầu tư Andy Kilpatrick , giá thị trường của Berkshire đã tăng với tốc độ thần kỳ kể từ khi Buffett bắt đầu mua. Hiện tại giá trung bình mỗi cổ phiếu của Berkshire trong năm 2015 là 210.760 đô la, sau nhiều lần chia tách chứng khoán.

Tuy có tầm vóc lớn nhưng trụ sở chính của Berkshire lại là một văn phòng chứng khoán khiêm tốn. Trụ sở chính chỉ có 16 nhân viên làm việc, không có xe Rolls Royce trước cửa, không có nhân viên môi giới và không có phòng kế toán. Điều đặc biệt, CEO của công ty đã có thâm niên hơn 50 năm và nhận được mức lương cơ bản 100.000 đô la mỗi năm.

Thông thường, văn hóa của mỗi công ty luôn chịu ảnh hưởng rất lớn từ người lãnh đạo. Berkshire cũng vậy, công ty có tính cách “tiết kiệm” như ông chủ Buffett. Công ty không được hoang phí vì phải luôn sẵn tiền mặt để chộp lấy cơ hội tức thì. Ngoài ra, sự thẳng thắn và đơn giản của Buffett cũng là một mã di truyền quan trọng khác của Berkshire.

Vì thế, để tránh mất thời gian của đối tác, Berkshire đã cho đăng những tiêu chí thu mua công ty con. Một phương pháp để chọn lựa những công ty phù hợp.

Berkshire Hathaway rất muốn nghe những nhân vật chủ chốt hay đại diện của công ty nói về những doanh nghiệp đáp ứng được tất cả những tiêu chí sau:

1. Là những công ty có quy mô lớn. Được đo bằng doang số và lợi nhuận. Công ty phải có được ít nhất 50 triệu lợi nhuận mỗi năm.

2. Nguồn thu nhập ổn định và đã được thử thách bởi đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, Berkshire không quan tâm đến những dự đoán về thu nhập tương lai hay những tình huống bất ngờ có khả năng xoay chuyển lớn.

3. Công ty có tỷ lệ thu nhập trên vốn tốt trong khi ít dùng nợ.

4. Đội ngũ quản lý sẵn sàng vì Berkshire không thể cung cấp nguồn nhân lực này. Khi mua một doanh nghiệp tư nhân mà không có nhà quản lý của nó cũng giống như mua tháp Eiffel mà không có thang máy vậy.

5. Hoạt động kinh doanh đơn giản. Nếu liên quan nhiều đến công nghệ, Berkshire sẽ không thể hiểu được.

6. Có mức giá đề nghị. Berkshire không muốn mất thời gian của mình và cả người bán khi chỉ nói chuyện. Ngay cả trong thời gian sơ khởi về một giao dịch mà không biết trước giá cả.

Ưu tiên các công ty lớn

Doanh nghiệp càng lớn, sự quan tâm của Berkshire càng nhiều. Những công ty mà Berkshire muốn mua lại có giá trị từ 5 – 20 tỷ đô la. Tuy nhiên, Berkshire không quan tâm nhiều đến việc nhận những đề xuất mua bán mà công ty có thể thực hiện dễ dàng trên thị trường chứng khoán phổ thông. Điều quan trọng, Berkshire không tham gia vào những thương vụ mua bán không thân thiện.

Công ty có thể bảo mật thông tin tuyệt đối và đưa ra một câu trả lời rất nhanh, có thể trong vòng

5 phút rằng công ty có quan tâm hay không

Berkshire thích mua bằng tiền mặt, nhưng sẽ xem xét khả năng trả bằng cổ phiếu khi công ty nhận được giá trị kinh doanh thực chất tương ứng với những tiêu chí đã đưa ra. Đã có nhiều người khác tiếp cận để chào mời nhiều thương vụ nhưng không đáp ứng được các bài kiểm tra đã đưa ra. Từ đây, Berkshire đã khám phá ra rằng nếu bạn quảng cáo mua một chú chó phốc, sẽ có vô số người liên hệ với bạn cùng hy vọng bán cho bạn những con chó becgie của họ.

Đinh Lộc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm