Cổ đông Trung Quốc ở đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway

08/05/2015 10:49 AM |

Theo truyền thông Trung Quốc, nhóm cổ đông gồm hơn 2.000 người khá đa dạng, từ Zhang Lei – nhà sáng lập của quỹ trị giá 20 tỷ USD có tên gọi Hillhouse Capital - cho tới nhóm các nhà đầu tư nghiệp dư hơn được tập hợp bởi công ty tư vấn đầu tư Youhe Invest.

Trong số hàng chục nghìn người đổ về Omaha vào cuối tuần trước để dự đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway xuất hiện một nhóm khá đông các nhà đầu tư Trung Quốc. Họ háo hức học những bí quyết “gieo trồng” của cải ở “miền đất hứa” của chủ nghĩa tư bản.

Theo truyền thông Trung Quốc, nhóm cổ đông gồm hơn 2.000 người khá đa dạng, từ Zhang Lei – nhà sáng lập của quỹ trị giá 20 tỷ USD có tên gọi Hillhouse Capital - cho tới nhóm các nhà đầu tư nghiệp dư hơn được tập hợp bởi công ty tư vấn đầu tư Youhe Invest. Buffett và đối tác lâu năm của ông là Charlie Munger đã phát biểu trước gần 100 nhà đầu tư Trung Quốc ngay sau khi rời sân khấu. Thiết bị trợ giúp phiên dịch được lắp đặt nhanh chóng.

Các nhà đầu tư Trung Quốc ăn tối tại Piccolo Pete’s (một trong những nhà hàng ưa thích của Buffett) và lên xe bus đi tham quan nơi ở của nhà đầu tư huyền thoại. Họ cũng chụp ảnh trước ngôi nhà của ông – ngôi nhà đang được bán với giá khoảng 2,2 triệu USD và đây là mức giá khá rẻ so với tiêu chuẩn của người Trung Quốc.

Đây là ví dụ điển hình cho làn sóng người Trung Quốc ồ ạt rót tiền vào Mỹ và các thị trường quốc tế. Theo ước tính của HSBC và CLSA, trong 4 quý gần nhất, tổng cộng Trung Quốc đã đầu tư 330 tỷ USD ra nước ngoài.

Trong quá khứ, dòng vốn từ Trung Quốc chủ yếu đến từ các doanh nghiệp nhà nước đang cố gắng khai thác tài nguyên thiên nhiên ở nước ngoài cũng như thâu tóm các công ty khai thác ở bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Giờ đây dòng vốn lại đến từ các công ty bảo hiểm, những tập đoàn hùng mạnh của Trung Quốc hay từ những gia đình giàu có đang tìm cách đa dạng hóa cũng như chuyển của cải ra nước ngoài trước khi họ bị chiến dịch chống tham nhũng của Bắc Kinh để mắt đến.

Hầu hết các khoản đầu tư mới đều không được công khai và tập trung chủ yếu vào lĩnh vực bất động sản. Ngoại trừ vụ thâu tóm đình đám năm ngoái trong đó công ty bảo hiểm Anbang bỏ 1,95 tỷ USD mua khách sạn Waldorf Astoria Hotel, các giao dịch bất động sản thường không cần được chính phủ cấp phép.

Tận dụng kỳ nghỉ dài ngày nhân ngày quốc tế lao động, nhóm nhà đầu tư kể trên ghé qua điểm dừng chân thứ hai là câu lạc bộ Harvard ở New York. Tại đây, Tổng lãnh sự Luxembourg ca ngợi đất nước của ông là “nơi tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài”. Cũng tại đây, các chuyên gia từ công ty kiểm toán PwC đưa ra những lời khuyên về thuế và các nhà đầu tư Trung Quốc đã nhận được visa định cư theo diện đầu tư hào hứng chia sẻ kinh nghiệm.

Những lời khuyên giải thích cặn kẽ mọi việc, từ cách làm thế nào để được coi là đầu tư dài hạn cho tới cách để lấy được tấm thẻ xanh. “Các nhân viên ngân hàng đầu tư có thể tìm ra các giao dịch cho bạn nhưng họ sẽ thu phí!”, Kimball Chen – Chủ tịch kiêm CEO của Energy Transportation Group hoạt động ở cả thị trường Mỹ và Trung Quốc – chia sẻ.

“Nhà nước pháp quyền là một khía cạnh quan trọng của hoạt động kinh doanh ở đây, nhưng có thể sẽ mất nhiều năm để giải quyết qua tòa án. Đừng chỉ phụ thuộc vào các mối quan hệ, hãy nghiên cứu kỹ lưỡng bởi có quen biết là chưa đủ”, ông bổ sung thêm.

Chuyến đi kết thúc với vở opera “Bóng ma nhà hát cũ”. Vẫn chưa rõ nhóm nhà đầu tư Trung Quốc có thể thu được kinh nghiệm gì từ đại hội cổ đông của Berkshire Hathaway ngoài việc biết rằng Buffett và Munger nghiện kẹo đậu phộng và Coca-Cola.

“Tôi hiểu thêm và giá trị và đầu tư dài hạn. Tuy nhiên hầu hết những người đi cùng chỉ muốn chụp ảnh với ngài Buffett mà thôi”, Danielle Accettola đến từ WL Global chia sẻ. WL Global là tổ chức tư vấn giúp các nhà đầu tư Trung Quốc “xây dựng cuộc sống ở Mỹ” bằng cách nhận thẻ xanh sau khi đầu tư vào ngành xây dựng và tạo ra tăng trưởng việc làm cho nước Mỹ.

>>Vì sao Warren Buffett được coi là Mahatma Gandhi của chủ nghĩa tư bản?

Theo Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM