Giới siêu giàu Nga bị 'cướp trắng' 50 tỷ USD

16/01/2015 10:45 AM | Nhân vật

Theo các số liệu của Bloomberg, những biện pháp trừng phạt của phương Tây, giá dầu mỏ thấp kỷ lục và sự sụt dốc của đồng ruble đã “cướp trắng” hàng chục tỷ USD của 15 người giàu nhất “xứ Bạch Dương”.

Giới siêu giàu Nga bị 'cướp trắng' 50 tỷ USD
Hàng chục tỷ USD đã "bay hơi" từ khối tài sản kếch xù của những người giàu nhất nước Nga bất chấp những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Putin. Nguồn: economist.com.

Dưới đây là danh sách 10 tỷ phú thiệt hại nhiều nhất:

1. Leonid Mikhelson

Chủ tịch Công ty sản xuất khí đốt Novatek, Leonid Mikhelson, là người hứng chịu tổn thất lớn nhất, khi danh mục vốn đầu tư của ông này giảm gần 1 nửa, chỉ còn khoảng 8,7 tỷ USD.

Novatek là một trong những công ty đầu tiên bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine.

2. Vladimir Lisin

Vị Chủ tịch và cổ đông lớn nhất của Tập đoàn thép Novolipetsk, và cũng là người giàu nhất nước Nga, đã mất 7 tỷ USD, gần 50% giá trị tài sản.

Ông Vladimir Lisin đồng thời là Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga và Chủ tịch Liên minh bắn súng châu Âu. Là một người đam mê súng ống, ông Lisin sở hữu một bộ sưu tập nhiều súng trường giá trị lớn.

3. Alisher Usmanov

Ông trùm kim loại Usmanov sở hữu nhật báo Kommersant của Nga. Năm 2011, ông sa thải một biên tập viên sau khi người này cho đăng bức tranh có dòng chữ lăng mạ Tổng thống Nga Vladimir Putin viết bằng mực đỏ. Năm vừa qua, trị giá tài sản của ông Usmanov đã mất 6,4 tỷ USD.

Ông kiểm soát 48% cổ phần của Metalloinwest, nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất nước Nga. Ông cũng có cổ phần trong Twitter và Airbnb, và là đồng sở hữu đội bóng đá Anh Arsenal. Ngoài ra, ông Usmanov còn là Chủ tịch Hiệp hội đấu kiếm quốc tế.

4. Andrey Melnichenko

Tỷ phú than và khoáng sản từ tay trắng đi lên, Andrey Melnichenko là một tỷ phú Nga nữa hứng đòn trừng phạt của phương Tây và giá dầu giảm.

Ông đã mất gần 40% trị giá tài sản, vào khoảng 5,8 tỷ USD. Ông Melnichenko kết hôn với cựu siêu mẫu Serbia (ảnh) và sở hữu một trong những siêu du thuyền được ngưỡng mộ nhất – du thuyền A.

5. Sergey Galitsky

Người sáng lập và sở hữu hãng thực phẩm bán lẻ Magnit lớn nhất nước Nga bị thiệt hại 5 tỷ USD.

Ông Sergey Galitsky còn là người đam mê bóng đá nổi tiếng khi rót hơn 250 triệu USD cho CLB bóng đá địa phương Krasnodar, xây dựng một trường đấu và một học viện thể thao.

Ông Galitsky được cho là đã mất hơn 855 triệu USD chỉ trong ngày 15/12/2014 khi đồng ruble rơi tự do.

6. Vagit Alekperov

Chủ tịch Tập đoàn dầu mỏ lớn của Nga Lukoil, Vagit Alekperov, từng là Bộ trưởng Năng lượng của Liên Xô. Lukoil là công ty tư nhân đầu tiên bị Mỹ áp đặt trừng phạt do khủng hoảng Ukraine.

Tài sản của ông Alekperov đã giảm 4,9 tỷ USD, tương đương khoảng 40% tổng giá trị, trong năm 2014.

7. Mikhail Fridman

Ông trùm đầu tư Fridman đã chứng kiến 3,5 tỷ USD trong khối tài sản của mình bốc hơi.

Ông Fridman còn nổi tiếng vì thương vụ bán TNK-BP, liên doanh dầu mỏ lớn thứ 3 ở Nga, cho Tập đoàn dầu mỏ Rosneft của Nga.

Cùng với đối tác German Khan, Fridman điều hành ngân hàng Alfa, nhà cho vay tư nhân lớn nhất nước Nga.

8. Vladimir Potanin

Vị cựu Phó Thủ tướng Nga Vladimir Potanin hiện là người đứng đầu nhà sản xuất nickel lớn nhất thế giới Norilsk Nickel. Tài sản của ông đã bị giảm 20%, tương đương 2,8 tỷ USD.

Potanin là một trong những người ủng hộ Nga đăng cai Thế vận hội mùa Đông – Opympic Sochi 2014.

Ông đã đầu tư rất nhiều vào sự phát triển của Làng Olympic Sochi.

9. German Khan

Đối tác của Mikhail trong Ngân hàng Alfa, German Khan, đã bán cổ phần của mình trong TNK-BP cho Rosneft để đổi lấy 3,3 tỷ USD năm 2013.

Năm 2014, ông German Khan đã mất 2,5 tỷ USD, tương đương 22% tài sản.

10. Mikhail Prokhorov

Tập đoàn Onexim của tỷ phú Prokhorov sở hữu nhiều cổ phần trong các lĩnh vực ngân hàng, năng lượng và khai thác mỏ của Nga.

Năm ngoái, vị tỷ phú này đã mất tổng cộng 2,4 tỷ USD.

>> 3 tỷ phú giàu nhất đất Thái đang toan tính gì ở Việt Nam?

Theo Hạnh Nhân

Tin tức

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Elon Musk đã vượt tầm kiểm soát, đến Uỷ ban chứng khoán Mỹ cũng sợ?

Elon Musk có thể đã trở nên quan trọng đối với một công ty đến mức SEC sợ phải làm gì đó.

Chân dung ông Phạm Thiếu Hoa - Người điều hành "cỗ máy in tiền" cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch Vinhomes được biết đến là một trong những lãnh đạo lâu năm của Tập đoàn Vingroup. Ông từng có thời gian dài kinh doanh ở Đông Âu trước khi về Việt Nam.

Chiến lược phòng thủ khi 'trời mưa' của Masayoshi Son

Masayoshi Son như biến thành con người khác khi báo cáo quỹ Vision thua lỗ 17 tỷ USD.

Đọc thêm